Đề nghị hoãn tăng phí dịch vụ container đến năm 2008

Hoàng Hà

24/04/2007, 11:34

Từ ngày 1/5, Hiệp hội Các hãng tàu Viễn Đông (FEFC) cho biết sẽ áp dụng mức phí dịch vụ container ở Việt Nam (THC) mới

Việc áp dụng mức giá THC mới này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí và giá thành hàng hóa.
Việc áp dụng mức giá THC mới này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí và giá thành hàng hóa.

Từ ngày 1/5, Hiệp hội Các hãng tàu Viễn Đông (FEFC) cho biết sẽ áp dụng mức phí dịch vụ container ở Việt Nam (THC) mới.

Theo thông báo của FEFC, mức phí THC mới sẽ tăng lên 65 USD cho loại container 20 feet và 98 USD cho container 40 feet.

Trước đó, Hội hiệp thương các chủ tàu khu vực nội Á (IADA) cũng thông báo, từ ngày 1/6, mức phí THC tại Việt Nam sẽ là 60 USD đối với container 20 feet và 90 USD cho container 40 feet. Giá dịch vụ này đã bao gồm cước xếp dỡ từ tàu đến bãi hoặc ngược lại, cả cước lưu bãi nếu có.

Trong thư phúc đáp gửi FEFC, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, FEFC không được đơn phương áp dụng thu THC tại Việt Nam vì việc áp dụng THC tại Việt Nam phải dựa trên cơ sở thỏa thuận và được sự đồng ý của các chủ hàng Việt Nam.

VCCI cũng đề nghị 2 hiệp hội chủ tàu trên tạm hoãn việc thu phí THC theo mức giá mới cho tới năm 2008 để tham khảo thêm ý kiến của các doanh nghiệp, hoàn tất các hợp đồng xuất khẩu kỳ hạn 1 năm và theo mùa vụ của những ngành hàng này.

Đại diện nhiều doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, việc áp dụng mức giá THC mới này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí và giá thành hàng hóa, đồng thời có thể gây bất đồng về lợi ích giữa các bên chủ tàu, cảng biển và hãng tàu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Quản trị dữ liệu để vượt qua rào cản phòng vệ thương mại

Quản trị dữ liệu để vượt qua rào cản phòng vệ thương mại

Quý 1/2026: Nền kinh tế vượt qua “cơn gió ngược”

Quý 1/2026: Nền kinh tế vượt qua “cơn gió ngược”

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 1/2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy