Đến lượt địa phương ghi nhận lãi suất VND vượt trần

Minh Đức

28/06/2011, 14:35

Sau bộ chức năng, đến lượt địa phương ghi nhận tình trạng lãi suất huy động VND của ngân hàng vượt trần quy định 14%/năm

Trần lãi suất huy động VND 14%/năm được áp từ tháng 3/2011 đến nay, nhưng nhiều yếu tố của thị trường hiện đã thay đổi - Ảnh: Saigon Times.
Trần lãi suất huy động VND 14%/năm được áp từ tháng 3/2011 đến nay, nhưng nhiều yếu tố của thị trường hiện đã thay đổi - Ảnh: Saigon Times.

Sau bộ chức năng, đến lượt địa phương ghi nhận tình trạng lãi suất huy động VND của ngân hàng thương mại vượt trần quy định 14%/năm.

Ngày 21/6 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2011 gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Trong báo cáo này có đưa ra thông tin lãi suất huy động VND bình quân của các ngân hàng lên tới 15,5%/năm, cao hơn trần 14%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước từ tháng 3/2011 đến nay.

Thông tin trên được xem là lần đầu tiên tình trạng ngân hàng thương mại vượt trần lãi suất huy động VND được cơ quan chức năng chính thức thừa nhận, xem đó là một trong những tồn tại của nền kinh tế, góp phần đẩy lãi suất cho vay lên quá cao và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Một lần nữa, tình trạng vượt trần nói trên cũng được địa phương ghi nhận một cách chính thức.

Cụ thể, báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2011 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang cho biết, lãi suất huy động VND thực chất đã lên tới 19%/năm trong thời gian qua.

“Về lãi suất, tuy lãi suất huy động tại các chi nhánh ngân hàng thương mại đều niêm yết là 14%/năm, nhưng thực chất lãi suất huy động “ngầm” đã lên đến 19%/năm nên lãi suất cho vay đã tăng cao từ 21%/năm đến trên 24%/năm”, báo cáo cho biết.

Như vậy, suốt thời gian qua và đến nay, các thông tin về việc lãi suất huy động của ngân hàng vượt trần quy định liên tục được phản ánh, nhưng vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về việc xử lý cụ thể được Ngân hàng Nhà nước công bố.

Mức trần lãi suất huy động VND 14%/năm từ tháng 3/2011 đến nay vẫn được giữ nguyên. Tại thời điểm đưa ra cơ chế này, trần 14%/năm có tác dụng kiềm chế một cuộc đua lãi suất huy động trên thị trường, hạn chế sự xáo trộn trong hệ thống và những tác động của nó.

Tuy nhiên, cho đến nay, sau ba tháng, cơ chế đó cũng như mức trần 14%/năm vẫn không thay đổi, trong khi bối cảnh thị trường, đặc biệt là lạm phát và thanh khoản của hệ thống đã có nhiều thay đổi.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

9 nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, Samsung và SK Hynix dẫn đầu

9 nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, Samsung và SK Hynix dẫn đầu

Những quốc gia tăng dân số mạnh nhất trong 25 năm qua, Việt Nam cũng có mặt

Những quốc gia tăng dân số mạnh nhất trong 25 năm qua, Việt Nam cũng có mặt

Củng cố “lá chắn” năng lượng quốc gia

Củng cố “lá chắn” năng lượng quốc gia

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy