
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 08/12/2025
Từ Nguyên
04/08/2008, 15:06
Chính phủ chỉ đạo lập quy hoạch di dời các bệnh viện, trường đại học lớn ra khỏi phạm vi trung tâm Hà Nội, Tp.HCM
Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành và lãnh đạo Hà Nội và Tp HCM tập trung thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.
Theo đó, Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội và Tp HCM công bố và triển khai quy hoạch phát triển giao thông vận tải hai thành phố đến năm 2020, đã được Thủ tướng phê duyệt.
Một trong những điểm đáng quan tâm của chỉ đạo nói trên là Chính phủ yêu cầu, Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND hai thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức lập quy hoạch di dời các cơ quan hành chính, các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, các bệnh viện lớn ra khỏi phạm vi trung tâm thành phố, trình Thủ tướng phê duyệt ngay trong năm 2009.
Sau khi được phê duyệt, UBND hai thành phố phải lập kế hoạch cụ thể việc di dời, báo cáo Thủ tướng trong quý 1/2010.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) với tổng số tiền lên tới 700 triệu đồng.
Nghị viện châu Âu vừa tạo ra một tiền lệ hiếm hoi khi bỏ phiếu thông qua việc kiện Ủy ban châu Âu (European Commission) ra Tòa án Công lý EU.
Bộ Tài chính đề xuất nhà đầu tư cá nhân muốn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phải được xác định là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, với danh mục chứng khoán niêm yết hoặc đăng ký giao dịch tối thiểu 2 tỷ đồng. Trước khi mua, họ phải ký xác nhận đã hiểu rõ rủi ro và hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư...
Thời gian qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tham mưu trình các cấp có thẩm quyền ban hành đồng bộ hành lang pháp lý cho hoạt động của thị trường an toàn, hiệu quả, minh bạch, đóng góp tích cho giai đoạn phát triển mới của nền kinh tế.
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam được giao nhiệm vụ nghiên cứu từng bước ứng dụng công nghệ mới cho hoạt động của thị trường chứng khoán. Thời gian thực hiện trong năm 2026 - 2030, tiếp tục duy trì sau thời gian này.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: