Doanh số qua đêm trên liên ngân hàng tăng mạnh

Thùy Duyên

25/05/2010, 23:02

Doanh số giao dịch qua đêm bằng VND trên thị trường liên ngân hàng tăng mạnh và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh số

Trên thị trường liên ngân hàng tuần qua, giao dịch bằng VND của các ngày tuy phát sinh ở hầu hết các kỳ hạn nhưng vẫn tập trung chủ yếu ở các kỳ hạn dưới 6 tháng.
Trên thị trường liên ngân hàng tuần qua, giao dịch bằng VND của các ngày tuy phát sinh ở hầu hết các kỳ hạn nhưng vẫn tập trung chủ yếu ở các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Doanh số giao dịch qua đêm bằng VND trên thị trường liên ngân hàng tuần qua tăng mạnh và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh số cả tuần.

Chiều 25/5, Ngân hàng Nhà nước công bố báo cáo cập nhật về kết quả giao dịch trên thị trường liên ngân hàng tuần từ 14 – 20/5. Điểm đáng chú ý trong tuần giao dịch này là doanh số giao dịch qua đêm và tỷ trọng tăng mạnh.

Cụ thể, theo báo cáo nhanh của các tổ chức tín dụng, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng tuần qua đạt xấp xỉ 83.758 tỷ VND và 2.430 triệu USD, bình quân đạt khoảng 16.752 tỷ VND/ngày và 486 triệu USD/ngày. So với tuần trước, doanh số giao dịch bằng VND tăng 4.397 tỷ và bằng USD tăng 115 triệu.

Giao dịch bằng VND của các ngày tuy phát sinh ở hầu hết các kỳ hạn, nhưng doanh số giao dịch vẫn tập trung chủ yếu ở các kỳ hạn dưới 6 tháng; trong đó doanh số giao dịch qua đêm đạt 35.786 tỷ chiếm tỷ trọng 43% so với tổng doanh số giao dịch cả tuần, tăng cả về giá trị và tỷ trọng so với tuần trước.

Như vậy, doanh số giao dịch VND qua đêm tuần qua đang tăng mạnh so với mức thấp trong nhiều tuần gần đây, dao động từ 11.000 – 26.000 tỷ đồng. Tỷ trọng theo đó cũng đã lên trên 40%, mức phổ biến trong tháng 3/2010, thay vì chỉ từ 21% - 31% những tuần gần đây.

Trong tuần qua, doanh số giao dịch qua đêm bằng USD là 1.247 triệu USD, chiếm 51% so với tổng doanh số giao dịch cả tuần, giảm cả về giá trị và tỷ trọng so với tuần trước (1.351 triệu USD và 58%).

Về lãi suất, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho biết, so với mặt bằng lãi suất bình quân tuần trước, lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường liên ngân hàng tuần qua tăng ở các kỳ hạn 1 tuần, 3 tháng và 12 tháng; trong đó kỳ hạn 12 tháng tăng mạnh nhất từ 10,72% lên 11,43% (tăng 0,71%); 2 kỳ hạn còn lại có mức tăng không đáng kể.

Các kỳ hạn qua đêm, 2 tuần, 1 tháng và không kỳ hạn giảm nhẹ; riêng kỳ hạn 6 tháng lãi suất giảm tương đối từ 12% xuống còn 11,19% (giảm 0,81%).

Trong tuần, lãi suất kỳ hạn qua đêm bình quân ở mức 7,09%/năm, giảm 0,05%/năm so với tuần trước. Lãi suất bình quân các kỳ hạn từ 1 tuần đến 1 tháng đều ở mức dưới 9,51%/năm; lãi suất các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng tương đối cao (dao động từ 11,19%/năm đến 11,43%/năm), tuy nhiên doanh số phát sinh với các kỳ hạn này chỉ chiếm 2,3%% doanh số toàn hệ thống. Tuần này không có kỳ hạn nào có lãi suất bình quân ở mức 12%.

Lãi suất cho vay cao nhất trong tuần là 12%/năm, lãi suất cho vay thấp nhất là 6%/năm (không tính lãi suất không kỳ hạn).

Đối với các giao dịch bằng USD, lãi suất tăng nhẹ ở các kỳ hạn 1 tuần và 6 tháng, tăng mạnh ở kỳ hạn 3 tháng tăng từ 1,11% lên 2,23% (tăng 0,14%); các kỳ hạn qua đêm, 2 tuần và 1 tháng lãi suất giảm nhẹ. Lãi suất bình quân qua đêm ở mức 0,44%/năm; lãi suất bình quân các kỳ hạn còn lại dao động từ 0,71% đến 2,40%/năm.

Lãi suất bình quân thị trường liên ngân hàng tuần từ 7 - 13/5/2010 (đơn vị: %)
  Qua đêm 1 tuần 2 tuần 1 tháng 3 tháng 6 tháng 12 tháng KKH
VND 7,14 7,71 8,19 9,69 11,15 12 10,72 2,16
USD 0,49 0,65 0,87 0,93 2,16 2,38    
Lãi suất bình quân thị trường liên ngân hàng tuần từ 14 - 20/5/2010 (đơn vị: %)
VND 7,09 7,73 8,18 9,51 11,22 11,19 11,43 2,13
USD 0,44 0,71 0,80 0,85 2,29 2,40    

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Dự trữ dầu chiến lược của các nước đủ dùng trong bao lâu?

Dự trữ dầu chiến lược của các nước đủ dùng trong bao lâu?

Thúc đẩy hợp tác dược phẩm và thiết bị y tế Việt Nam - Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác dược phẩm và thiết bị y tế Việt Nam - Ấn Độ

Kết nối doanh nghiệp Việt với “nhà thuốc của thế giới”

Kết nối doanh nghiệp Việt với “nhà thuốc của thế giới”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy