Dự báo diễn biến chứng khoán 2007

Một số ý kiến của nhà quản lý, chuyên gia và nhà đầu tư về diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2007

Hoạt động tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Tp.HCM.
Hoạt động tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Tp.HCM.

Một số ý kiến của nhà quản lý, chuyên gia và nhà đầu tư v

ề di

ễn bi

ến 

thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2007.

Thị trường phát triển về chất

(Ông Trần Đắc Sinh, Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM)

Năm 2007, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển mạnh hơn năm 2006 nhưng tất cả sẽ được định hướng để phát triển về chất.

Nguồn cung chứng khoán tăng mạnh nhưng cầu về chứng khoán vẫn ở mức rất cao. Do vậy, không chỉ các công ty chứng khoán, trung tâm giao dịch chứng khoán - tới đây là sở giao dịch chứng khoán - cũng đều phải nâng cấp chất lượng dịch vụ. Công tác quản lý thị trường cũng được đầu tư nhiều hơn để đảm bảo được tính minh bạch, công bằng của thị trường.

Một yếu tố rất quan trọng để thị trường phát triển ổn định đó là trong năm nay phải hoạch định cho được các chính sách nhằm phát triển các định chế tài chính, đồng thời thu hút được các nguồn vốn đầu tư dài hạn từ nước ngoài. Chúng ta đang cần vốn đầu tư dài hạn vì vậy các nhà đầu tư sẽ được khuyến khích đưa vào Việt Nam nguồn vốn dài hạn, giảm dần dòng vốn ngắn hạn.

Vẫn sôi động

(Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính - VAFI)

Thị trường chứng khoán năm nay sẽ vẫn sôi động nếu các tổng công ty lớn tiến hành đấu giá cổ phiếu.

Tôi nghĩ rằng ở góc độ của các nhà đầu tư, những kỳ vọng vào thị trường và các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn rất lớn. Điều này còn phụ thuộc một phần vào giới hạn tỉ lệ cổ phiếu tại các công ty cổ phần mà các nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu.

Với những doanh nghiệp chưa sử dụng hết giới hạn này thì chắc chắn giá sẽ vẫn còn “nóng”. Bên cạnh đó, 2007 cũng là năm mà những cổ phiếu có tính thanh khoản cao sẽ lên ngôi, cho dù giá cổ phiếu có thể sẽ không tăng cao như mong đợi.

Diễn biến theo hình sin

(Ông Huy Nam, chuyên gia chứng khoán)

Phiên giao dịch đầu tiên trên thị trường chứng khoánViệt Nam trong năm Đinh Hợi này sẽ vẫn diễn biến lạc quan nhưng theo tôi, trong năm thị trường sẽ khó giữ được tốc độ tăng trưởng “nóng” như năm vừa qua, mà nó sẽ diễn biến theo dạng hình sin.

Có nhiều lý do để giải thích hiện tượng tăng giá liên tục trên thị trường chứng khoán trong những tháng cuối năm 2006 và đầu năm 2007, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào nền kinh tế. Khi giai đoạn kỳ vọng qua đi, nhà đầu tư sẽ bình tâm hơn, đầu tư khôn ngoan hơn.

Hơn nữa, nếu nhìn lại sự tăng trưởng của thị trường chứng khoánViệt Nam trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư có thể rất vui nhưng cũng không ít hồi hộp. Thị trường phát triển đã trở nên... béo phì, do đồng vốn chưa được đầu tư vào nền kinh tế mà được “quẳng” trở lại thị trường.

Hi vọng tới đây đồng vốn trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được đưa vào đầu tư sản xuất kinh doanh để thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Nhà đầu tư thận trọng hơn

(Ông Huỳnh Bửu Sơn, chuyên gia kinh tế)

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm Đinh Hợi này sẽ diễn biến phức tạp hơn, khó dự đoán hơn.

Dù vẫn phát triển nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam chắc chắn sẽ không thể duy trì được “phong độ” tăng trưởng như năm vừa qua. Tôi cho rằng nhiều chứng khoán tốt trên thị trường hiện đã ở mức giá “kịch trần”, khó tiếp tục tăng ở mức cao nữa.

Trong khi đó, nếu cổ phiếu của một số tổng công ty và các ngân hàng lớn, trong đó có Vietcombank... được niêm yết sẽ làm giảm sức hấp dẫn của một số chứng khoán tốt đang niêm yết trên thị trường, giá chứng khoán qua đó cũng sẽ không còn tăng nóng nữa.

Ngoài ra, cũng cần phải thấy rằng nhiều nhà đầu tư ngày càng am hiểu hơn, thận trọng hơn khi đổ vốn vào chứng khoán. Chính những yếu tố này sẽ góp phần giữ cho thị trường phát triển ổn định hơn, bớt “nóng sốt” hơn.

Ẩn số

(Ông Đặng Quang Anh, nhà đầu tư)

Nhìn vào lịch trình cổ phần hóa các tổng công ty lớn của Nhà nước cũng như kế hoạch tăng vốn của các công ty cổ phần, trong đó có ngân hàng cổ phần thì nguồn cung cổ phiếu sẽ tăng mạnh trong năm 2007.

Tuy nhiên, chắc chắn rằng luồng vốn xã hội sẽ được đổ nhiều hơn vào thị trường chứng khoán khi mà mọi người, mọi nhà đều quan tâm đến cổ phiếu và tìm cách để sở hữu cổ phiếu. Bên cạnh đó, phải kể đến một “lực lượng” đáng nể đó là các nhà đầu tư nước ngoài. Chắc chắn trong năm 2007, vốn nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán sẽ cao hơn năm 2006 khi hàng loạt tổng công ty nhà nước lớn được cổ phần hóa. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ chen chân để có phần ở thị trường chứng khoán mới nổi của Việt Nam.

Với một thị trường mới nổi thì giá cổ phiếu “nóng”, cao hơn giá trị thực là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, gần đây nhiều công ty đã thấy được vấn đề này và phải nỗ lực nhiều hơn để tạo ra thêm giá trị mới, đưa giá trị công ty gần hơn với giá cổ phiếu.

Giá còn tăng

(Ông Bùi Việt, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á)

Theo tôi, thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2007 sẽ tiếp tục phát triển mạnh, giá sẽ còn tăng. Có hai yếu tố chính để khẳng định điều này, đó là chất lượng chứng khoán ngày càng tốt hơn và số lượng nhà đầu tư trong và ngoài nước ngày càng đông hơn.

Hiện nhiều người dân không còn thói quen trữ vàng, đôla hay đầu tư vào bất động sản nữa, thay vào đó là đầu tư vào chứng khoán. Đặc biệt nhiều nhà đầu tư xem chứng khoán là hình thức đầu tư dài hạn, họ kỳ vọng vào tương lai của nó chứ không đơn thuần là mua đi bán lại để kiếm lợi.

Trung Quốc: Siết các nền tảng đầu tư xuyên biên giới, xây dựng hệ sinh thái tài chính nhân dân tệ

Đằng sau chiến dịch siết các nền tảng đầu tư xuyên biên giới, Trung Quốc dường như không muốn ngăn dòng vốn ra nước ngoài mà muốn kiểm soát đường đi của dòng vốn đó. Hồng Kông đang được tái định vị thành cửa ngõ trung tâm của một hệ sinh thái tài chính lấy đồng nhân dân tệ làm hạt nhân…

Chuyển đổi xanh của SMEs: Từ áp lực đến hợp lực cùng đối tác

Chuyển đổi xanh đang trở thành yêu cầu tất yếu nhưng cũng là thách thức lớn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng bán lẻ hiện đại. Để phát triển bền vững, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được tích hợp vào toàn bộ chuỗi giá trị.

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy