
Thủ tướng đã chính thức có ý kiến đối với khoản chênh lệch giá bán điện năm 2007 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Theo đó, tập đoàn này chỉ được phép trích từ nguồn tiền nói trên khoảng 2 tháng lương để thưởng cho cán bộ công nhân viên.
Tại công văn 129/TTg- KTTH, ban hành ngày 22/1, Thủ tướng chỉ đạo, chênh lệch giá thu được từ tăng giá điện, sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp ngân sách Nhà nước theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, trích quỹ dự phòng tài chính và chi khác (nếu có) theo quy định.
Sau đó, EVN được trích vào 2 quỹ phúc lợi và khen thưởng bằng 2 tháng lương thực hiện năm 2007, số còn lại được chuyển toàn bộ vào quỹ đầu tư phát triển.
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, EVN trên cơ sở xem xét kết quả của Kiểm toán Nhà nước để thực hiện nội dung trên.
Trước đó, vào tháng 10/2008, EVN đã có văn bản xin trích 1.002 tỷ đồng lợi nhuận năm 2007 để làm quỹ khen thưởng. Sự việc này lập tức đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận vì trước đó, EVN liên tục kêu “lỗ” và thiếu tiền đầu tư công trình điện, đồng thời tập đoàn này cũng trình Bộ Công Thương phương án tăng giá điện mới.
Trong công văn gửi Liên bộ Tài chính - Bộ Công Thương, EVN xác định lợi nhuận trước thuế năm 2007 là 3.842 tỷ đồng, trong đó bao gồm cả phần chênh lệch giá điện 2.763 tỷ đồng. EVN tính toán rằng để đầu tư các công trình điện đến năm 2015, tập đoàn vẫn còn thiếu đến gần 600 nghìn tỷ đồng.
Đề xuất của EVN, sau đó, đã bị Bộ Tài chính bác bỏ. Bộ này đề nghị EVN thực hiện theo đúng quy định của quyết định của Thủ tướng, phải chuyển toàn bộ khoản tiền chênh lệch giá điện từ ngày 1/1/2007 đến ngày 31/12/2007 vào vốn đầu tư thuộc nguồn ngân sách Nhà nước để phát triển các công trình điện. Số lợi nhuận còn lại, EVN thực hiện nộp ngân sách và phân phối theo các quỹ phúc lợi xã hội, quỹ khen thưởng theo quy định của Chính phủ.
Trở lại với văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ để xác định các khoản phải nộp của EVN là từ báo cáo của Kiểm toán Nhà nước công bố ngày 25/11/2008. Theo báo cáo này, số tiền chênh lệch giá bán điện năm 2007 của EVN lên tới 3.402,94 tỉ đồng, "vênh" khoảng 600 tỉ đồng so với con số 2.763 tỉ đồng EVN đã báo cáo trước đó.
Danh hiệu “Doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh tiêu biểu” và “Doanh nhân TP.Hồ Chí Minh tiêu biểu” sẽ được xét chọn định kỳ 2 năm một lần nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.
Giữa tâm điểm của làn sóng dữ liệu và sự bùng nổ AI, giá trị của sự xác thực và tư duy phản biện từ truyền thông chính thống lại càng trở nên vô giá. Khẳng định tầm vóc của Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy sau hành trình 35 năm phát triển, lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp hàng đầu nhấn mạnh: cơ hội lớn nhất của báo chí kinh tế lúc này là làm chủ công nghệ và chuyển dịch mạnh mẽ từ “đưa tin” sang “kiến tạo tri thức”. Đây chính là bệ phóng vững chắc giúp cộng đồng doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng bền vững; đồng thời tiếp sức cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tự tin vươn tầm khu vực và thế giới.
Kinh tế ngày nay không còn là một lĩnh vực tách biệt, mà được định hình mạnh mẽ bởi địa chính trị, công nghệ và tính bền vững. Giữa dòng chảy thông tin dồi dào, điều độc giả cần nhất ở báo chí chính thống là bối cảnh, góc nhìn chuyên sâu và sự tin cậy. Trong giai đoạn tới, sứ mệnh lớn nhất của báo chí kinh tế không phải là trở thành người đưa tin nhanh nhất, mà là trở thành nền tảng tinh thần của nền kinh tế.
86 doanh nhân trẻ được trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc và 1 doanh nhân trẻ khuyết tật được vinh danh Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc danh dự năm 2026...
Xét theo số lượng, Mỹ vượt xa phần còn lại của thế giới. Nước này được dự báo ghi nhận thêm gần 67.000 cá nhân siêu giàu trong giai đoạn 2021-2026, cao gần gấp ba lần mức tăng của Trung Quốc...
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Diễn đàn Phát triển Khu Công nghiệp Việt Nam được tổ chức trong bối cảnh việc định hướng phát triển các khu công nghiệp có ý nghĩa quan trọng thu hút đầu tư, góp phần định hình mô hình tăng trưởng mới, nâng cao năng suất, năng lực đổi mới sáng tạo và vị thế của Việt Nam trong các chuỗi giá trị toàn cầu.