11:37 03/11/2012

Giá vàng rớt thảm sau báo cáo việc làm của Mỹ

An Huy

Theo biểu đồ giá vàng của Công ty SJC, giá vàng đang ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 9 trở lại đây

Diễn biến giá vàng SJC trong 1 tháng, tính đến hơn 10h trưa nay, 3/11/2012 - Nguồn: SJC.<br>
Diễn biến giá vàng SJC trong 1 tháng, tính đến hơn 10h trưa nay, 3/11/2012 - Nguồn: SJC.<br>
Giá vàng thế giới giảm hơn 2,2%, giá vàng trong nước “bốc hơi” gần 500.000 đồng/lượng sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm khả quan hơn dự báo. Tuần này là tuần trượt giá thứ tư liên tục của vàng, với mức giảm trong tuần là 450.000 đồng/lượng.

Lúc hơn 10h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 45,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 45,7 triệu đồng/lượng và 45,95 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện đã giảm 480.000 đồng/lượng. Vào lúc mở cửa sáng nay, giá vàng còn ở trên mức 46 triệu đồng/lượng, nhưng đà lao dốc duy trì sau đó đã khiến giá vàng không còn trụ được ở mức này.

Theo biểu đồ giá vàng của Công ty SJC, giá vàng đang ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 9 trở lại đây. Kể từ sau khi đạt đỉnh của hơn 1 năm ở mức 48,4 triệu đồng/lượng vào đầu tháng 10, giá vàng đã liên tục điều chỉnh giảm, đến nay đã hạ gần 2,5 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước đang chịu sức ép giảm giá lớn từ thị trường vàng quốc tế. Suốt 4 tuần qua, giá vàng trong nước đã không ngừng giảm theo giá vàng quốc tế. Tuy nhiên, khoảng chênh giá giữa vàng trong nước và thế giới vẫn giữ ở mức cao, thậm chí còn đang giãn rộng thêm.

Mức giảm sáng nay của giá vàng trong nước không phản ánh hết mức giảm 2,2% vào đêm qua của giá vàng quốc tế, khiến độ vênh giá giãn ra thành 3,8 triệu đồng/lượng, với giá vàng trong nước đứng cao hơn. Nếu giảm cùng biên độ với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay phải hạ trên 900.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng miếng tuần này nhìn chung kém sôi động. Lực mua có nhỉnh hơn bán do giá giảm nhưng vẫn ở mức thấp do người dân thận trọng khi thấy giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá thế giới.

Sau khi nới thời hạn huy động vàng tại các ngân hàng thương mại đến 30/6/2013 vào tuần trước, tuần này, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có thêm động thái nhằm giảm sức ép lên nguồn cung vàng trong nước khi cho phép Công ty SJC gia công thêm 40.000 lượng vàng phi SJC thành vàng SJC.

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York, giá vàng giao ngay sụt 38,1 USD/oz, còn 1.677,9 USD/oz, tương đương khoảng 42,15 triệu đồng/lượng.

Giá kim loại quý này bắt đầu “đổ đèo” ngay từ trước khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 10 khả quan hơn dự báo của giới quan sát. Tốc độ giảm càng được đẩy nhanh sau khi bản báo cáo chính thức được đưa ra.

Giá vàng rớt thảm sau báo cáo việc làm của Mỹ - Ảnh 1
Diễn biến giá vàng giao ngay tại New York trong phiên ngày 2/11 (đường màu xanh lá) khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 10 - Ảnh: Kitco.com

Hãng tin Reuters cho biết, phiên giảm này đã đẩy giá vàng xuống mức thấp nhất trong 2 tháng. Phiên này cũng đánh dấu lần đầu tiên giá vàng trượt dưới mức 1.690 USSD/oz kể từ đầu tháng 9.

Theo Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 10, nước Mỹ có thêm 171.000 việc làm mới. Con số này là một tín hiệu tích cực về khả năng sáng lên của triển vọng kinh tế Mỹ, đồng thời có thể hỗ trợ cho khả năng tái đắc cử của Tổng thống Barack Obama trong cuộc bầu cử diễn ra vào tuần sau.

Một số nhà phân tích đã dự báo rằng, số liệu việc làm khả quan của Mỹ có thể giúp giá vàng được hỗ trợ. Tuy nhiên, thực tế trong phiên giao dịch hôm qua cho thấy, các nhà đầu tư lại lo ngại rằng, sự cải thiện của thị trường việc làm có thể sẽ là cơ sở để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thu hẹp chương trình hỗ trợ tăng trưởng QE3. Nếu QE3 bị rút ngắn, kỳ vọng lạm phát sẽ giảm, theo đó gây sức ép giảm giá cho vàng.

Nhiều nhà đầu tư đã bán mạnh vàng trong phiên hôm qua. Ông James Steel, nhà phân tích thị trường kim loại quý của HSBC, còn cho biết rằng, việc bán vàng ra trước cuộc bầu cử ở Mỹ càng được thúc đẩy trong phiên này sau khi báo cáo việc làm được công bố.

Hiện giá vàng đang thấp nhất trong 8 tuần và đã mất sạch thành quả tăng giá kể từ khi FED công bố QE3 vào tháng 9.

Tuần này, giá vàng thế giới giảm 2%, nâng tổng mức giảm trong 4 tuần lên khoảng 5,9%. Kể từ giữa tháng 10 tới nay, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDSR Gold Trust đã bán ròng 4,2 tấn vàng, hiện đang nắm giữ 1.336,3 tấn vàng.