10:05 15/10/2012

Giá vàng trượt mạnh sáng đầu tuần

An Huy

Chịu ảnh hưởng từ đà giảm mạnh của giá vàng quốc tế sáng nay, giá vàng trong nước đang trượt về mốc 47 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày qua - Nguồn: SJC.<br>
Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày qua - Nguồn: SJC.<br>
Chịu ảnh hưởng từ đà giảm mạnh của giá vàng quốc tế vào sáng nay, giá vàng trong nước đang trượt về mốc 47 triệu đồng/lượng. USD cũng giảm giá trên cả “chợ đen” và các ngân hàng thương mại.

Lúc gần 10h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 47,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 47,15 triệu đồng/lượng và 47,3 triệu đồng/lượng.

So với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng hiện đã “bốc hơi” 200.000 đồng/lượng. Trong tuần trước, vàng miếng SJC rẻ đi 500.000 đồng/lượng. Theo biểu đồ giá vàng của Công ty SJC, giá vàng tại đơn vị này đang ở mức thấp nhất kể từ hồi cuối tháng 9.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn xấp xỉ 3,5 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới đang có chiều hướng kéo giãn khi giá vàng thế giới liên tục giảm.

Giá vàng trong nước trượt mạnh sáng nay là do tác động từ phiên giảm mạnh của giá vàng quốc tế tại thị trường châu Á. Lúc gần 10h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay còn 1.743,9 USD/oz, thấp hơn 11,4 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại thị trường New York.

Đây là mức giá thấp nhất của vàng thế giới trong vòng 2 tuần rưỡi trở lại đây. Kim loại quý này đang nối dài đà giảm giá sau khi đã giảm 1,5% trong tuần trước. Hãng tin Reuters cho biết, những bất ổn xung quanh việc Tây Ban Nha có xin cứu trợ tài chính hay không đang khiến đồng Euro mất giá so với USD, khiến vàng giảm giá.

Ngoài ra, các thống kê kinh tế bất ngờ tốt lên từ Mỹ và Trung Quốc đang làm giảm bớt kỳ vọng vào chính sách nới lỏng bổ sung để hỗ trợ cho tăng trưởng. Kỳ vọng này giảm kéo giá vàng giảm theo bởi thời gian qua, giá vàng đã tăng mạnh dựa trên những kỳ vọng về nới lỏng chính sách tiền tệ.

Thống kê của Trung Quốc công bố hồi cuối tuần cho thấy, xuất khẩu tháng 9 của nước này tăng với tốc độ cao gấp đôi với với dự kiến. Theo dữ liệu mà Tổng cục Thống kê Trung Quốc đưa ra sáng nay, lạm phát của Trung Quốc trong tháng 9 đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi. Vào thứ Sáu tuần trước, thống kê của Mỹ cho thấy, niềm tin của người tiêu dùng ở nền kinh tế lớn nhất thế giới bất ngờ tăng mạnh.

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng có thể giảm trong tuần này do thiếu chất xúc tác cần thiết để giữ xung lực tăng. Bên cạnh đó, giá vàng có khả năng sẽ không biến động nhiều cho tới khi bầu cử tổng thống diễn ra ở Mỹ vào cuối tháng 11 này.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.850 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra), giảm 10 đồng mỗi USD so với cuối tuần.

Ngân hàng Vietcombank đang báo giá ngoại tệ này ở mức 20.830 đồng và 20.870 đồng, tương ứng giá mua và bán, hạ 10 đồng so với sáng thứ Sáu tuần trước. Báo giá USD tại Eximbank đang là 20.810 đồng và 20.870 đồng, cũng giảm 10 đồng so với ngày thứ Sáu.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 20.828 đồng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức gần 1,3 USD/Euro. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 9h50 giờ Việt Nam là 91,1 USD/thùng, giảm 0,83 USD/thùng so với đóng cửa phiên trước.