09:52 19/09/2012

Giá vàng, USD bật tăng trở lại

An Huy

Giá vàng trong nước sáng nay lại tăng mạnh lên sát ngưỡng 47 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h45 hôm nay, 19/9/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h45 hôm nay, 19/9/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng nay lại tăng mạnh lên sát ngưỡng 47 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới vẫn quanh quẩn ở vùng 1.770 USD/oz. Giá USD ngân hàng tăng nhẹ sau hơn 1 tuần đứng im, giá USD tự do cũng tăng 20 đồng.

Lúc 9h45 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 46,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,9 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý mua vào và bán ra ở các mức giá tương ứng lần lượt là 46,74 triệu đồng/lượng và 46,87 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC đã tăng 250.000 đồng/lượng. Chiều qua, giá vàng trong nước đã rớt xuống mức 46,65 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong 1 tuần do giá vàng thế giới điều chỉnh giảm.

Thị trường vàng miếng từ đầu tuần tới nay đã giao dịch chậm lại khi giá vàng giảm dưới 47 triệu đồng/lượng, nhưng lực bán vẫn chiếm ưu thế chủ đạo so với lực mua. Mức giá vàng hiện tại bị xem là cao để mua vào, nhưng vẫn là giá tốt để bán ra chốt lời.

Hiện tại, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 2,5 triệu đồng/lượng. Công ty Sacombank-SBJ cho rằng, “giá vàng trong nước trong ngắn hạn sẽ tiếp tục có khoảng cách lớn so với giá vàng thế giới nếu như không được sự hỗ trợ nguồn cung từ phía Ngân hàng Nhà nước”.

Đáng chú ý, mức độ chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới đang được cho là tạo cơ hội cho sự xuất hiện của vàng miếng SJC giả trên thị trường. Đại diện một doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội cho biết, gần đây, khi giá vàng tăng mạnh, đã có một số khách mang vàng SJC giả tới bán.

“Bằng kinh nghiệm, chúng tôi cho rằng, đó là vàng miếng SJC giả và từ chối thu mua. Những người này bán với số lượng không nhiều và loại vàng được mang đến là vàng miếng loại 1 lượng”, đại diện này cho biết.

Trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ ngày 17/9, một vị lãnh đạo của Công ty SJC cho biết đã tìm hiểu và phát hiện vàng nhái thương hiệu SJC chủ yếu được làm giả tại nước ngoài và đưa vào Việt Nam từ các tỉnh biên giới phía Bắc.

“Những loại vàng này thường không đủ tuổi, nếu đo trên máy của Công ty SJC chỉ cho ra vàng 999 hoặc 9995 chứ không ra vàng bốn số 9. Hiện việc thu mua và chuyển đổi vàng miếng tại Công ty SJC ngoài khâu kiểm định mỹ quan bằng mắt thường còn phải qua khâu kiểm định bằng máy. Công ty SJC đã phải gấp rút tăng cường máy kiểm định để phát hiện miếng vàng giả, nhái”, báo này cho biết.

Để tránh mua phải vàng SJC giả, giới  kinh doanh vàng khuyến cáo người dân không nên mua miếng vàng trong bao bì cũ mà mua miếng vàng trong bao bì “óng ánh” mới có màng chống giả tại những địa chỉ uy tín. Bên cạnh đó, người mua vàng cũng nên yêu cầu tiệm vàng đưa hóa đơn trong đó ghi rõ số seri của miếng vàng để đề phòng trường hợp có khiếu nại.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.860 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra), tăng 20 đồng/USD so với hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay nâng giá USD niêm yết 10 đồng, lên 20.840 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra). Ngân hàng Eximbank đẩy giá USD lên mức 20.850 đồng và 20.900 đồng, tương ứng giá mua và bán, cao hơn 40 đồng ở chiều mua và 30 đồng ở chiều bán so với hôm qua.

Đây là ngày tăng giá đầu tiên của USD ngân hàng trong hơn 1 tuần trở lại đây. Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 20.828 đồng.

Theo hãng tin Reuters, tác động tâm lý đối với thị trường vàng của gói kích thích QE3 mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố vào tuần trước đang nguội dần. Bên cạnh đó, sự điều chỉnh giảm cũng là cần thiết đối với giá vàng sau đợt tăng nóng vừa rồi. Thị trường vàng thế giới đang đợi những thông tin tác động mới để xác định hướng đi.

Lúc 9h45 sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở mức 1.768 USD/oz, giảm 4,1 USD/oz so với đóng cửa đêm qua. Phiên hôm qua tại New York, giá vàng tăng 8,6 USD/oz, chốt ở 1.772,1 USD/oz.

Tỷ giá USD/Euro tại Tokyo sáng nay là hơn 1,3 USD/Euro, từ mức 1,31 USD/Euro vào sáng qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 9h45 giờ Việt Nam tăng 0,28 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, lên mức 95,57 USD/thùng.