09:25 13/12/2007

“Hai lĩnh vực mà nhà đầu tư Trung Đông quan tâm nhất”

Ngô Vũ

"Hai lĩnh vực ở Việt Nam mà các nhà đầu tư Trung Đông quan tâm nhất là qui hoạch các khu đô thị và du lịch"

"Việt Nam đang là mối quan tâm hàng đầu của các công ty và tập đoàn lớn tại UAE cũng như khu vực Trung Đông".
"Việt Nam đang là mối quan tâm hàng đầu của các công ty và tập đoàn lớn tại UAE cũng như khu vực Trung Đông".
Ngày 12/12, Khu Du lịch tổng hợp Halong Star của Limitless (thuộc Tập đoàn kinh tế đa chức năng hàng đầu UAE Dubai World) với tổng vốn đầu tư 220 triệu USD, chính thức khởi công tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là dự án đầu tiên được các nhà đầu tư đến từ Trung Đông triển khai tại khu vực Đông Nam Á.

Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Philip Atkinson, Tổng giám đốc điều hành công ty Limitless khu vực Đông Nam Á.

Ông có thể giới thiệu ài nét về Limitless và những hoạt động của công ty tại Việt Nam?

Limitless là công ty con của Tập đoàn Dubai World, được thành lập tháng 7/2005, với mục đích áp dụng các kinh nghiệm về bất động sản của Dubai ra các quốc gia khác. Hiện tại chúng tôi có 5 dự án toàn cầu với tổng giá trị hơn 100 tỷ USD, chúng tôi đang triển khai hoạt động tại Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Arập Xêút, Ấn Độ và Việt Nam.

Công ty của chúng tôi vừa chính thức khai trương văn phòng tại khu vực Đông Nam Á, đặt tại Singapore. Khu vực này đang mang lại cho chúng tôi những cơ hội thể hiện thế mạnh trong việc phát triển các dự án đô thị và xây dựng cảng biển tầm cỡ. Chúng tôi rất vinh dự được triển khai dự án quốc tế đầu tiên của Limitless tại Việt Nam.

Xin ông cho biết cụ thể về dự án Khu tổ hợp Halong Star?

Halong Star tại Việt Nam là dự án hợp tác giữa Limitless, Công ty CP Phương Hưng (Hạ Long) và Công ty đầu tư bất động sản quốc tế LLC với tổng vốn đầu tư 220 triệu USD. Đây là khu tổ hợp du lịch đạt tiêu chuẩn 5 sao của quốc tế tọa lạc trên quả đồi với diện tích 125 ha nhìn ra phía vịnh Hạ Long, gồm một khách sạn 5 sao có tổng số 250 phòng, trung tâm hội nghị hiện đại sức chứa 500 người; một khách sạn sang trọng 100 phòng cùng trung tâm chăm sóc sức khoẻ và spa.

Ngoài ra, Halong Star còn có 36 biệt thự hiện đại, 190 biệt thự cao cấp, trung tâm thương mại và mua sắm... Theo dự kiến, dự án này sẽ được hoàn thành trong khoảng thời gian 5 năm kể từ hôm nay.

Vì sao Limitless lại quyết định chọn Việt Nam để đầu tư thay vì các quốc gia khác trong khu vực, thưa ông?

Việt Nam là một nền kinh tế phát triển rất nhanh, trong vài năm trở lại đây, tăng trưởng kinh tế luôn ổn định ở mức cao, trong khi đó, vịnh Hạ Long đã hai cần được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Chính vì vậy, chúng tôi đã chọn nơi đây để xây dựng dịch vụ du lịch và khách sạn có chất lượng cao nhằm phục vụ các du khách quốc tế đang đến đây ngày càng nhiều.

Hiện du lịch của Việt Nam đang rất phát triển, tuy nhiên, nguồn nhân lực cho lĩnh vực này đang bị thiếu hụt trầm trọng. Khi triển khai dự án, các ông có nghĩ đến những khó khăn này?

Chúng tôi đã nghĩ đến những khó khăn này và đó là lí do vì sao trong Khu tổ hợp lại có một trung tâm đào tạo thương mại du lịch. Trung tâm này có thể đào tạo ngay những người dân địa phương giúp họ có những kĩ năng cần thiết làm việc trong môi trường đạt tiêu chuẩn 5 sao của quốc tế.

Limitless là tập đoàn đầu tiên của UAE đầu tư tại Việt Nam, ông có thể cho biết hiện nay các doanh nghiệp của UAE và khu vực Trung Đông đang quan tâm đầu tư tới lĩnh vực nào của Việt Nam?

Việt Nam đang là mối quan tâm hàng đầu của các công ty và tập đoàn lớn tại UAE cũng như khu vực Trung Đông, rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề các các doanh nghiệp họ muốn đầu tư vào. Tuy nhiên, theo tôi nghĩ, hai lĩnh vực mà họ cũng như Limitless quan tâm nhất là qui hoạch các khu đô thị và du lịch. Chúng tôi sẽ mang kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này để giúp đất nước các bạn ngày càng thịnh vượng hơn.

Để Việt Nam có thể thu hút nhiều hơn nguồn vốn từ khu vực Trung Đông, ông có lời khuyên nào cho đất nước của chúng tôi?

Điều đầu tiên mà các bạn có lẽ cũng biết, đó là phải có một nền kinh tế ổn định, phải có chính sách đầu tư thông thoáng và minh bạch để các nhà đầu tư có thể yên tâm. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang làm rất là tốt và chúng tôi tin tưởng rằng các nhà đầu tư Trung Đông sẽ đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam trong thời gian tới.