11:17 04/08/2022

Hàn Quốc phát triển "hình xăm" công nghệ nano giúp cảnh báo các vấn đề sức khỏe

Bảo Ngọc -

Người dân Hàn Quốc sắp sửa được sử dụng loại hình xăm điện tử bên trong cơ thể, giúp cảnh báo sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn…

Bài kiểm tra độ ẩm trên hình xăm điện tử tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST). Ảnh: Reuters.
Bài kiểm tra độ ẩm trên hình xăm điện tử tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST). Ảnh: Reuters.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đã phát triển một sản phẩm mực xăm điện tử làm bằng kim loại lỏng và ống nano carbon. Sản phẩm này có chức năng như một thiết bị điện tử sinh học kết nối với điện tâm đồ (ECG) hoặc bộ cảm biến sinh học. Nó có thể gửi kết quả đo nhịp tim và các chỉ số quan trọng khác như glucose và lactate đến máy theo dõi của người dùng.

"Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ kết nối một con chip không dây tích hợp với loại mực này, để có thể giao tiếp hoặc gửi tín hiệu qua lại giữa cơ thể đến một thiết bị bên ngoài", Trưởng dự án, Giáo sư khoa học và kỹ thuật vật liệu Steve Park, cho biết.

“Mực xăm” không xâm lấn cơ thể, làm từ các hạt dựa trên gallium, một kim loại mềm, màu bạc, được sử dụng trong chất bán dẫn hoặc trong nhiệt kế. Ống nano carbon phủ bên ngoài bằng lớp bạch kim giúp dẫn điện đồng thời mang lại độ bền.

Giáo sư Park cho biết thêm khi mực xăm được áp lên da, ngay cả chà xát cũng không bị bong tróc.