
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 14/01/2026
Anh Minh
28/02/2011, 22:13
Tập đoàn Bảo hiểm ERGO (Đức) sẽ mua 10 triệu cổ phần và trở thành đối tác chiến lược của Công ty Bảo hiểm Toàn cầu (GIC)
Ngày 28/2, Tập đoàn Bảo hiểm ERGO (Đức) ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn cầu (GIC).
Theo thỏa thuận hợp tác, ERGO sẽ mua 10 triệu cổ phần của GIC và trở thành đối tác chiến lược. Khoản đầu tư này trị giá 380 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 25%.
Ngoài ra, ERGO cũng cam kết sẽ hỗ trợ GIC về kỹ thuật với giá trị khoảng 46 tỷ đồng.
Công ty Tư vấn Horizon Capital là tổ chức tư vấn cho GIC trong thương vụ này.
Ông Hồ Nam Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị GIC, nói rằng thỏa thuận hợp tác này sẽ giúp nâng cao vị trí của GIC trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam, thông qua việc nhận chuyển giao các kỹ thuật và nghiệp vụ bảo hiểm (trong đó tập trung cho các sản phẩm bán lẻ như bảo hiểm xe cơ giới, cháy nổ và vận chuyển) từ đối tác chiến lược mới.
Trong khi đó, ông Jochen Messemer, Chủ tịch Tập đoàn ERGO, cho biết lý do đầu tư vào GIC là tiềm năng rộng lớn của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. Doanh thu bảo hiểm phi nhân thọ của thị trường này đã đạt 700 triệu USD trong năm ngoái và vẫn đang duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình 20% mỗi năm là lý do để ERGO đến Việt Nam.
GIC thành lập năm 2006, hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ. Năm 2010, công ty này đã đạt doanh số trên 420 tỷ đồng và đã có mặt tại 50 tỉnh thành với 7.500 đại lý trên cả nước.
ERGO là tập đoàn bảo hiểm đã có mặt tại hơn 30 quốc gia, có hơn 40 triệu khách hàng và doanh thu trong năm 2010 đã đạt 19 tỷ Euro.
Xung đột chiến tranh toàn cầu khiến các quốc gia đang phát triển như Việt Nam đối mặt rủi ro phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng. Việt Nam cần tăng cường tự chủ nguồn cung năng lượng, vì vậy phát triển ngành công nghiệp dầu khí nội địa là quan trọng.
Nếu thành công, vốn điều lệ TCX sẽ tăng thêm 2,75 tỷ đồng từ 23.113 tỷ lên 23.115,8 tỷ đồng. Số tiền thu được từ đợt phát hành được dùng để đầu tư cho hoạt động tự doanh.
Cổ đông công ty thống nhất nguồn vốn dự kiến sử dụng để chi trả thêm cổ tức năm 2024 và tạm ứng cổ tức năm 2025 là hơn 722,5 tỷ đồng - trong đó có gần 141 tỷ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối còn lại có thể sử dụng và hơn 581,6 tỷ hoàn nhập nêu trên.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: