
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 20/10/2025
Thu Thủy
13/01/2009, 00:48
Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG-HOSE) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2008
Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG-HOSE) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2008.
Theo đó, ước tính cả năm 2008, doanh thu của toàn tập đoàn sẽ đạt 8.410 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 850 tỷ đồng - vượt 10% kế hoạch doanh thu và 15% kế hoạch lợi nhuận năm 2008.
Như vậy, so với năm 2007, doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2008 của toàn tập đoàn tăng 47% và 32%. Và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) cả năm ước tính là 5.500 đồng/cổ phiếu.
Trong năm 2008, HPG đã hoàn tất tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông hai lần, tổng cộng 20%/mệnh giá. Hết năm 2008, số lượng cổ đông của HPG đã tăng lên hơn 11.000 cổ đông, gấp 5 lần thời điểm chào sàn.
Tính đến 30/11, vốn chủ sở hữu của toàn tập đoàn là 4.296 tỷ đồng. Tổng nợ vay của tập đoàn là 535 tỷ đồng, trong đó số vốn vay ngắn hạn là 512 tỷ đồng, vốn vay dài hạn là 23 tỷ đồng.
Đến nay, Tập đoàn Hòa Phát có 6.000 người lao động và có 8 công ty thành viên.
Trong năm 2009, Hòa Phát sẽ đưa vào vận hành hai dự án lớn là khu liên hợp gang thép Hòa Phát và Dự án xi măng Hòa Phát (1 triệu tấn giai đoạn 1).
Tổng số lượng đăng ký mua lại tối đa là 10 triệu cổ phiếu MWG, tương đương gần 0,7% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành, với mục đích mua lại là để giảm vốn điều lệ.
Đó là các doanh nghiệp: Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Vinaconex (Hà Nội); Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco (Hà Nội); Công ty cổ phần Đầu tư – Phát triển Đô thị Ân Phú (Đà Nẵng); Công ty cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (Cần Thơ); Công ty cổ phần chứng khoán Tiên Phong (Tp.HCM).
Ông này đã cung cấp thông tin gian dối Công ty Berhero Pty Limited giao dịch với tên Acuity Funding có khả năng cung cấp các khoản tiền từ hàng trăm triệu USD đến hàng tỷ USD cho các công ty có nhu cầu vay vốn tại Việt Nam để chiếm đoạt các khoản phí của các công ty này với tổng số tiền chiếm đoạt là 4.933.531 USD, phạm vào Điều 174 Bộ luật Hình sự. Hiện ông này đang bị tạm giam tại Trại Tạm giam TI7 - Bộ Công an.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: