12:08 02/10/2013

HSBC: “Kinh tế Việt Nam đã qua giai đoạn khó khăn nhất”

An Huy

“Có những tín hiệu cho thấy giai đoạn khó khăn nhất có thể đã kết thúc”

Theo dự báo mà HSBC đưa ra, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm nay và 5,4% trong năm tới.
Theo dự báo mà HSBC đưa ra, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm nay và 5,4% trong năm tới.
Theo đánh giá của Ngân hàng HSBC, đã xuất hiện những tín hiệu cho thấy nền kinh tế Việt Nam bước qua được giai đoạn khó khăn nhất.

Trong báo cáo vắn tắt về tình hình kinh tế Việt Nam mang tựa đề “Vietnam at a galance” ra ngày 1/10, HSBC cho rằng, đến nay, nền kinh tế từng một thời được coi là “con hổ” châu Á chưa thể cất “tiếng gầm” trở lại, nhưng phần lớn các dữ liệu kinh tế gần đây đều cho thấy sự ổn định trở lại và “tăng tốc dần của các hoạt động kinh tế”. “Có những tín hiệu cho thấy giai đoạn khó khăn nhất có thể đã kết thúc”, báo cáo viết.

Bản cáo cáo dẫn ra một loạt số liệu cho thấy sự cải thiện. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam do HSBC thực hiện trong tháng 9 tăng lên mức 51,5 điểm nhờ nhu cầu mạnh lên tại các thị trường xuất khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Tháng 8, chỉ số này ở mức 49,4 điểm. Chỉ số PMI trên 50 điểm cho thấy sự tăng trưởng, còn ở dưới mức này là biểu hiện của sự suy giảm.

Báo cáo cũng ghi nhận, môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có nhiều sự cải thiện. Lạm phát chỉ tăng hơn 1% trong tháng 9, cho thấy lạm phát có thể không còn là một mối lo lớn cho dù Chính phủ đang thận trọng hơn với việc kiểm soát các áp lực tăng giá. HSBC dự báo lạm phát của Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục nằm trong tầm kiểm soát.

Thâm hụt thương mại trong 9 tháng đầu năm ở mức thấp, 124 triệu USD. Báo cáo nhận định, Việt Nam sẽ đạt thặng dư thương mại trong năm nay, hỗ trợ cho sự ổn định tỷ giá VND.

Chuyên gia thực hiện bản báo cáo khuyến nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục thúc đẩy việc cải thiện cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh vốn còn yếu hơn so với các quốc gia láng giềng như Thái Lan. Nếu việc cải thiện này được đẩy mạnh, HSBC cho rằng, nền kinh tế Việt Nam sẽ chuyển biến nhanh hơn trong những năm tới.

Theo dự báo mà HSBC đưa ra, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm nay và 5,4% trong năm tới. Lạm phát cả năm nay sẽ là 6,6%, từ mức 9,3% trong năm 2012, và sẽ tăng lên 8,3% trong năm 2014. Tỷ giá USD/VND vào cuối năm theo dự báo được đưa ra là 21.250 đồng và sẽ tăng lên 21.500 đồng vào cuối năm sau.