Khó tính giá trị thực cổ phiếu

Hoàng Nam

29/04/2011, 14:06

Giá trị thực của cổ phiếu là khái niệm nặng về lý thuyết và cho đến nay vẫn chưa được thống nhất trong việc lượng hóa nó

ại Việt Nam hiện nay, khi tính BV, hầu hết công ty chứng khoán chỉ lấy vốn chủ sở hữu (tổng tài sản - tổng nợ) chia cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành.
ại Việt Nam hiện nay, khi tính BV, hầu hết công ty chứng khoán chỉ lấy vốn chủ sở hữu (tổng tài sản - tổng nợ) chia cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Gần đây khi thị trường suy giảm, giá nhiều cổ phiếu giảm xuống mức thấp, nhiều ý kiến đã lấy giá trị sổ sách (BV - Book Value) của doanh nghiệp làm con số so sánh với thị giá cổ phiếu.

Thực ra quan điểm này cũng có từ khá lâu, nhất là từ giới chủ công ty cổ phần (kể cả một số là đại gia ngân hàng), nhưng vào lúc này có vẻ nó được dùng nhiều hơn, hầu mong có thêm nhiều người ủng hộ để “đừng bán cổ phiếu nữa, hãy mua vào đi”. Vậy, nên hiểu thế nào về giá trị thực của cổ phiếu?

Trong tình hình vĩ mô  không có nhiều thuận lợi và chưa có dấu hiệu cải thiện như hiện nay, doanh nghiệp gặp khó khăn thì thị trường chứng khoán suy giảm là lẽ đương nhiên và tiếp tục là nỗi lo ngại của những người cầm cổ phiếu. Song cho đến giờ, cũng có nhiều cổ phiếu đã giảm giá đến mức thật sự rẻ.

Tuy nhiên, quan điểm “rẻ” của một số chuyên gia chủ yếu vẫn dựa vào các nhóm chỉ số về sinh lợi, ví dụ như EPS - P/E, hay cổ tức (yield), chứ không dùng BV - P/B. Đâu đó lý thuyết có thể nói dùng BV - P/B sẽ khắc phục được một số nhược điểm của EPS - P/E, nhưng người viết không tin khi áp vào thực tế nước ta, chủ yếu do việc hạch toán sổ sách không sát thực tế và không minh bạch được như ở nước ngoài.

Giá trị thực của cổ phiếu là khái niệm nặng về lý thuyết và cho đến nay vẫn chưa được thống nhất trong việc lượng hóa nó.

Các phương pháp định giá theo dòng tiền thường đưa ra các kết quả khác xa nhau. Có lẽ khái niệm này nổi tiếng với phương châm đầu tư của Warren Butffett (mua khi giá cổ phiếu đang thấp hơn 20% so với giá trị thực), nhưng ngay cả trong những bài viết về nhà đầu tư tài ba này, người ta cũng phải thừa nhận, làm sao để phát hiện được giá trị thực của một công ty là bí quyết của ông.

Tại Việt Nam hiện nay, khi tính BV, hầu hết công ty chứng khoán chỉ lấy vốn chủ sở hữu (tổng tài sản - tổng nợ) chia cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Cách này dẫn đến kết quả hầu hết BV >10 (trừ những công ty thua lỗ âm vào vốn).

Đối với HOSE, trước khi họ lấy số chia nói trên, họ sẽ trừ thêm cả phần tài sản cố định vô hình (theo định nghĩa của investopedia chẳng hạn), như vậy thì nhiều công ty niêm yết sẽ có BV <10.

Việc tính BV theo cách nào không quan trọng bởi các số liệu trên bảng cân đối kế toán chả mấy khi tính sát theo giá thị trường. Giá trị tài sản không theo giá thị trường, nợ không định giá lại theo thị trường, hàng tồn chưa chắc trích dự phòng theo tình hình thị trường..., những cái đó không thể khiến BV sát với thị trường.

Cũng có người coi BV giống như NAV của quỹ đầu tư, nhưng như vừa mới nêu, BV không sát theo thị trường thì làm sao giống số kia, vốn ở Việt Nam được cập nhật hàng tuần (ở nước ngoài họ còn tính hàng ngày). Đã không sát thị trường thì làm sao dám lấy đó dự báo cho tương lai để định giá cổ phiếu?

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 5/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 5/2026

CEO Ngân hàng: Chuyển từ thử nghiệm sang khai thác AI và dữ liệu quy mô lớn

CEO Ngân hàng: Chuyển từ thử nghiệm sang khai thác AI và dữ liệu quy mô lớn

Hợp lực xây dựng giao thông thông minh tại Việt Nam

Hợp lực xây dựng giao thông thông minh tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy