
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 14/11/2025
N.Anh
11/03/2009, 17:27
Công ty Cổ phần Nước giải khát Sài Gòn (Tribeco) vừa công bố nghị quyết đại hội cổ đông thường niên năm 2009
Công ty Cổ phần Nước giải khát Sài Gòn - Tribeco (TRI-HOSE) vừa công bố nghị quyết đại hội cổ đông thường niên năm 2009.
Theo đó, năm 2009, TRI đặt mục tiêu đạt tổng doanh thu 778,58 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 17,12 tỷ đồng.
Dự kiến quý 1 và 2/2009, TRI sẽ phát hành riêng lẻ 25 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho 3 đối tác chiến lược là Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô, Công ty TNHH Uni President VN và Công ty Cổ phần Tribeco Bình Dương với tổng giá trị tính theo mệnh giá là 250 tỷ đồng.
Theo TRI, số tiền thu về từ đợt chào bán cổ phiếu này dự kiến đạt 125 tỷ đồng, nhằm chi trả nợ gốc và lãi vay ngân hàng đến hạn là 50 tỷ đồng, đồng thời bổ sung vốn huy động hơn 75 tỷ đồng.
Được biết, sau khi phát hành nếu công ty không đáp ứng được các quy định về điều kiện niêm yết cổ phiếu tại Nghị định số 14/2007/NĐ-CP ngày 19/1/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật chứng khoán, thì cổ phiếu của TRI sẽ bị hủy niêm yết theo luật định.
Năm 2008, TRI công bố doanh thu thuần năm 2008 đạt 580,59 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế lỗ 144,95 tỷ đồng.
Với kết quả kinh doanh thua lỗ, ngày 3/2, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM thông báo đưa cổ phiếu TRI vào diện bị kiểm soát.
Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tăng mạnh 41,8% so với cùng kỳ trong quý 3/2025, dẫn dắt bởi nhóm Phi tài chính tiếp tục với mức tăng 50,4% so với cùng kỳ.
Môi trường thuế quan cao có khả năng làm giảm nhu cầu chung về ngành dệt may tại thị trường Mỹ và dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt hơn ở các thị trường quan trọng khác.
Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tiếp tục tăng trưởng mạnh 41,8% so với cùng kỳ, theo thống kê của FiinGroup. Tuy nhiên tăng trưởng đến từ thu nhập không thường xuyên của nhiều doanh nghiệp đầu ngành. Khi loại đi thì lợi nhuận lõi tiếp tục giảm tốc kể từ đỉnh quý 4/2024, chỉ tăng 16,7% so với cùng kỳ.
Triển vọng nhóm cổ phiếu bất động sản tươi sáng nhờ tăng trưởng lợi nhuận tích cực và tiềm năng tăng định giá của các doanh nghiệp còn nhiều dư địa được thúc đẩy bởi nền giá mở bán mới liên tục đạt mức cao mới và tốc độ triển khai nhanh hơn kỳ vọng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: