11:00 03/04/2024

Năm nhà hàng quốc tế có nhân viên là đầu bếp robot

Ngô Huyền

Công ty tư vấn nhà hàng Aaron Allen & Associates dự báo có tới 82% vai trò của nhà hàng có thể được thay thế bởi robot, trong đó có tới 31% vai trò đó chuẩn bị thức ăn. Sự thay đổi theo hướng tự động hóa này có thể mang lại khoản tiết kiệm đáng kể cho các cơ sở kinh doanh thức ăn…

Năm nhà hàng quốc tế có nhân viên là đầu bếp robot
Năm nhà hàng quốc tế có nhân viên là đầu bếp robot

Các nhà hàng trên thế giới hiện có xu hướng kết hợp đầu bếp robot vào hoạt động nấu ăn của họ vì nhiều lý do. Thứ nhất, robot cung cấp giải pháp hấp dẫn cho một lĩnh vực luôn thiếu nhân công, như lĩnh vực F&B. Theo Aaron Allen & Associates, chỉ riêng ở Mỹ đã thiếu 300.000 nhân viên nhà hàng vào năm 2022.

Bên cạnh đó, đầu bếp robot mang lại sự nhất quán và chính xác trong việc chế biến món ăn, đảm bảo mỗi món ăn đều tuân thủ các tiêu chuẩn chính xác mỗi khi chế biến, từ đó nâng cao trải nghiệm ăn uống và tạo dựng niềm tin của khách hàng. Ngoài ra, thế mạnh của các đầu bếp robot là làm việc không biết mệt mỏi và ít khi sai sót, từ đó giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí nhân công cho chủ nhà hàng. 

Với lợi thế nhanh chóng và chính xác, nhà hàng có thể phục vụ nhiều khách hàng hơn trong giờ cao điểm, cuối cùng là thúc đẩy doanh thu. Hơn nữa, đầu bếp robot đảm bảo an toàn vệ sinh tốt hơn so với các đầu bếp con người, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và đảm bảo môi trường ăn uống an toàn hơn.

Ngoài nhiều lợi ích thiết thực, từ góc độ PR, sự mới lạ và sức hấp dẫn của các đầu bếp robot có thể thu hút những khách hàng tò mò, tạo sự nổi tiếng cho nhà hàng.

CALI EXPRESS BY FLIPPY (MỸ)

Khai thác công nghệ thực phẩm tiên tiến, CaliExpress by Flippy là nhà hàng tự động hóa đầu tiên trên thế giới. Nhà hàng này có các trạm nướng và chiên đều hoàn toàn tự động, được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo và robot hàng đầu. 

CaliExpress by Flippy tại Pasadena, California.  
CaliExpress by Flippy tại Pasadena, California.  

Robot của nhà hàng có thể điều phối công việc chuẩn bị bánh mì. Hiện tại, nhà hàng đang cung cấp bánh mì kẹp thịt, bánh mì kẹp phô mai và khoai tây chiên, tất cả đều được điều chỉnh theo sở thích của khách hàng.

BOTS&POTS BISTRO (CROATIA)

Tại BOTS&POTS Sci-Food Bistro, các đầu bếp robot tự động làm mọi công việc mà không cần bất kỳ sự can thiệp trực tiếp của con người. GammaChef là đầu bếp robot đã được đào tạo để đảm nhiệm vai trò bếp trưởng. Với sự kết hợp giữa tính nghệ thuật và năng lực thuật toán, GammaChef chuẩn bị bữa ăn một cách tỉ mỉ, từ cách rưới dầu tinh tế đến cách nêm gia vị chính xác cho từng món ăn, tất cả đều theo công thức nấu ăn kỹ thuật số đã được đào tạo. 

Bên cạnh bếp trưởng robot GammaChef, nhà hàng còn nhiều robot khác. Cứ một robot có thể thực hiện 4 suất ăn chỉ sau 15 phút. Điều này có nghĩa cứ mỗi giờ, nhà hàng này có thể cung cấp gần một trăm suất ăn. Hiện nay, BOTS&POTS Sci-Food Bistro cung cấp đủ loại món ăn bao gồm bánh tortilla ớt con carne, salad luân phiên theo mùa, cà ri đỏ kiểu Thái, mì tôm và bí xanh, thịt gà và nấm truffle gnocchi, cùng với nhiều lựa chọn khác.

E VINO SPAGHETTI (NHẬT BẢN)

E Vino Spaghetti (Tokyo) tiên phong sử dụng đầu bếp tự động sản xuất mì ống trên toàn cầu. Đầu bếp robot này là P-Robo, được đồng phát triển bởi nhà điều hành quán cà phê Nhật Bản Pronto Corporation và công ty chế tạo robot có trụ sở tại Tokyo, TechMagic. Khai thác sức mạnh của công nghệ nhận dạng hình ảnh dựa trên AI, P-Robo có thể chế biến các món mì ý chỉ trong 45 giây bằng cách sử dụng chảo rán được chế tạo đặc biệt với cảm ứng công suất cao. 

Sau khi luộc mì đã nấu sẵn, P-Robo sắp xếp việc thêm nước sốt và gia vị vào chảo rán, đảm bảo lớp phủ đều thông qua chuyển động quay chính xác. Tuy nhiên để hoàn thiện món ăn cần có sự tham gia của một số nhân viên nhà bếp. Nhìn chung, toàn bộ quá trình nấu chỉ mất từ 45 đến 75 giây. Có khả năng chế biến 90 bữa ăn ấn tượng mỗi giờ, P-Robo cũng xử lý các công việc như rã đông mì ống đông lạnh và chảo tự làm sạch

SWEETGREEN (MỸ)

Nhà hàng Sweetgreen đang sử dụng các đầu bếp robot, Infinite Kitchen trong chế biến các món salad. Robot này được ca ngợi là một trong những phát minh hàng đầu của Tạp chí Time vào năm 2023. 

Tại nhà hàng Sweetgreen, nhân viên là con người sẽ xử lý các nhiệm vụ quan trọng như ướp protein, nấu và cắt rau cũng như làm nước sốt. Trong khi đó robot Infinite Kitchen thực hiện trộn salad sau đó món ăn sẽ được trượt xuống băng chuyền, cứ mỗi giờ Infinite Kitchen sẽ cho ra 500 món salad. Bằng cách tận dụng hệ thống tự động này, chuỗi cửa hàng ăn nhanh không chỉ nâng cao hiệu quả mà còn giảm đáng kể thời gian chờ đợi của khách hàng. 

ROBOCHEF

RoboChef là nhà hàng chuyên phục vụ đồ ăn nhanh, hiện có đội ngũ đầu bếp robot dựa trên đám mây được hỗ trợ bởi AI. Nhà hàng này hiện đang hoạt động thành công ở Dubai và Singapore.

Tại RoboChef, khách hàng không chỉ tùy chọn gọi món mà còn được lựa chọn từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, sau đó các nhân viên chuẩn bị nguyên liệu và đưa vào một trong những đầu bếp robot để nấu nướng và nêm gia vị. Đầu bếp robot của RoboChef có thể đảm bảo thời gian nấu chính xác, kiểm soát nhiệt độ, lựa chọn nguyên liệu và gia vị các món ăn với độ chính xác được lập trình. Chỉ trong vòng 2 đến 3 phút nấu nướng, robot đã cho ra các món ăn để phục vụ các khách hàng. 

Việc tích hợp các đầu bếp robot vào các nhà hàng toàn cầu đánh dấu một bước tiến đáng kể hướng tới sự đổi mới và hiệu quả. Từ sự chính xác trong việc lựa chọn nguyên liệu đến sự thành thạo về kỹ thuật nấu ăn, các đầu bếp robot đang định hình lại trải nghiệm ăn uống truyền thống. Khi chúng ta chứng kiến sự kết hợp liền mạch giữa công nghệ và ẩm thực, rõ ràng là tương lai của thực phẩm không chỉ nằm ở hương vị mà còn ở sự khéo léo trong quá trình sáng tạo ra những món ăn này. Như năm nhà hàng toàn cầu này đã chứng minh, việc áp dụng tự động hóa có thể nâng cao chất lượng và tính nhất quán của các món ăn, đồng thời mở ra cánh cửa khám phá ẩm thực.