11:38 13/12/2008

Ngân hàng Việt Nam đầu tiên hoạt động tại Lào

Hoài Nam

Ngày 12/12, chi nhánh đầu tiên của một ngân hàng Việt Nam tại Lào chính thức đi vào hoạt động

Lễ khai trương chi nhánh Sacombank tại Lào.
Lễ khai trương chi nhánh Sacombank tại Lào.
Ngày 12/12, chi nhánh đầu tiên của một ngân hàng Việt Nam tại Lào chính thức đi vào hoạt động.

Chi nhánh này là đơn vị mới của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), đặt tại số 175/02 Ban Hatsady-Tai, Quận Chanthaboury, thủ đô Viên Chăn, Lào. Đây cũng là chi nhánh nước ngoài đầu tiên của ngân hàng này.

Sacombank – Chi nhánh Lào sẽ cung ứng các sản phẩm dịch vụ tài chính – ngân hàng dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp như: tiền gửi tiết kiệm (có kỳ hạn và không kỳ hạn), cho vay đảm bảo bằng thẻ tiền gửi, cho vay sản xuất kinh doanh, tiền gửi thanh toán, cung ứng séc, bảo lãnh, chuyển tiền trong nước, chuyển tiền bằng điện... và các dịch vụ tài chính khác trong khuôn khổ được phép hoạt động.

Theo Sacombank, với những tiềm năng về khoáng sản, thủy điện, nông – lâm nghiệp, nguồn lao động dồi dào và là cửa ngõ quan trọng để thâm nhập thị trường của hơn 150 triệu dân tiểu vùng châu Á, nhu cầu về vốn phục vụ cho nền kinh tế của Lào là rất lớn.

Trong kế hoạch những năm tiếp theo, Sacombank – Chi nhánh Lào dự kiến sẽ nâng cấp danh mục sản phẩm ngân hàng, mở rộng hoạt động tới các tỉnh/thành khác của nước này.

Thị trường ngân hàng Lào hiện nay mới chỉ có 3 ngân hàng quốc doanh, 5 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 2 ngân hàng liên doanh với nước ngoài, cùng 1 văn phòng đại diện và 2 ngân hàng tư nhân đang hoạt động.

Việc lập chi nhánh tại Lào nằm trong chiến lược mở rộng mạng lưới ra nước ngoài của Sacombank, sau sự kiện là ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên của Việt Nam khai trương văn phòng đại diện Nam Ninh tại Trung Quốc vào đầu năm 2008.