10:12 22/02/2023

Những thành phố “đáng để đầu tư mạo hiểm” nhất thế giới

Ngô Huyền -

Thủ đô nước Anh, London, không còn là thành phố tốt nhất để đầu tư trong Chỉ số Thành phố Toàn cầu (2022) do công ty tài chính hàng đầu Schroder xếp hạng. Trong khi đó, 2 thành phố của Mỹ là San Francisco và Boston vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng…

London mất vị thế dẫn đầu trong danh sách các thành phố đáng để đầu tư trên toàn cầu
London mất vị thế dẫn đầu trong danh sách các thành phố đáng để đầu tư trên toàn cầu

Chỉ số Thành phố Toàn cầu do công ty tài chính Schroder thực hiện nhằm mục đích xác định và xếp hạng các thành phố toàn cầu tốt nhất bằng cách sử dụng bốn chỉ số: kinh tế, môi trường, đổi mới và giao thông. Qua đó, chỉ số xác định những thành phố có sự kết hợp giữa sự năng động của nền kinh tế, các trường đại học đẳng cấp thế giới, các chính sách môi trường tiên tiến và chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông. Theo đó, điểm mới trong tiêu chí năm nay là theo dõi lượng vốn đầu tư mạo hiểm của các doanh nghiệp trong các thành phố 

Trong Chỉ số Thành phố Toàn cầu 2022, San Francisco đã giữ thứ hạng đầu tiên khi dẫn đầu điểm số về những thành phố có vốn đầu tư mạo hiểm cao nhất. Tiếp sau đó trong bảng xếp hạng, thành phố Boston của Mỹ đứng vị trí thứ hai. Trong khi London, thành phố liên tiếp 2 năm giữ thứ hạng đầu tiên, đã tụt xuống vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng, một phần là do điểm đầu tư mạo hiểm của London thấp hơn so với các đối thủ xếp hạng cao hơn. Bên cạnh đó, các thành phố khác của Vương quốc Anh cũng tụt hạng đáng kể, 

Được biết, London từng 2 năm liên tiếp giữ vị trí hàng đầu trong Chỉ số các thành phố toàn cầu khi được đánh giá cao trong một loạt tiêu chí và được xếp hạng đầu tiên trong số các thành phố toàn cầu về đổi mới năm 2021.

BẢNG XẾP HẠNG NĂM NAY CÓ NHIỀU THAY ĐỔI 

Bảng xếp hạng Chỉ số Thành phố Toàn cầu 2022 có nhiều thay đổi   
Bảng xếp hạng Chỉ số Thành phố Toàn cầu 2022 có nhiều thay đổi   

Trong khi San Francisco đứng đầu với tư cách là một trung tâm đổi mới công nghệ hay Boston vượt qua một số đối thủ là do tiến bộ trong đổi mới y sinh, thì triển vọng kinh tế của nhiều thành phố trong bảng xếp lại giảm so với mọi năm. 

Trong bối cảnh triển vọng GDP của nước Anh khá ảm đạm, thu nhập hộ gia đình giảm và chính sách thắt chặt tiền tệ của chính phủ, London tụt từ vị trí thứ nhất xuống thứ 3 trong bảng xếp hạng, trong khi Manchester giảm 10 bậc xuống vị trí thứ 28

Tuy nhiên, chia sẻ với This Is Money, Andrew Williamson, Chủ tịch Ủy ban đầu tư mạo hiểm nước Anh BVCA, cho biết: “Ngành đầu tư mạo hiểm của Vương quốc Anh sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ. Gần 3 tỷ bảng Anh sẽ được huy động vào năm 2023. Điều này một phần là do khả năng thu hút và giữ chân nhân tài giỏi nhất thế giới cùng nguồn vốn dồi dào và các quy định thân thiện với doanh nghiệp của Vương quốc Anh”.

“Để châu Âu giữ được vương miện là một trong những nơi tốt nhất để đầu tư, chính phủ cần đảm bảo duy trì tính cạnh tranh, nhất là nếu chúng ta muốn thấy nhiều công nghệ tài chính hoặc khoa học tiên tiến của Vương quốc Anh được đầu tư”, ông cho biết thêm. 

Trong khi đó, New York và Melbourne lần lượt giữ vị trí thứ tư và thứ năm trong năm bảng xếp hạng năm 2023. Toronto, San Jose, Singapore, Hong Kong và Paris lần lượt đứng ở vị trí thứ sáu, bảy, tám, chín và mười. Cũng trong danh sách này, San Diageo và Berlin là hai thành phố cải thiện thứ hạng trong bảng xếp hạng, lần lượt đứng ở vị trí thứ 22 và 30 do đạt điểm cao về mức độ tài trợ vốn mạo hiểm và chính sách môi trường.

Ba thành phố của Trung Quốc là Thâm Quyến, Bắc Kinh, Thượng Hải và Hồng Kông lọt vào top 30 trong Chỉ số Thành phố Toàn cầu 2022 bất chấp các hạn chế liên quan đến COVID-19.

CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI LÀ CÔNG THỨC ĐỂ CÁC THÀNH PHỐ GIA TĂNG THỨ HẠNG 

Một số thành phố ở Ấn Độ và Indonesia đã tăng hạng trong bảng xếp hạng. Chỉ số Thành phố Toàn cầu Schroder lưu ý các thành phố như Mumbai, Kuala Lumpur và Jakarta đã hưởng lợi từ việc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và đổi mới, cũng như lực lượng lao động có trình độ học vấn cao để gia tăng thứ hạng trong bảng xếp hạng năm 2022.

Hugo Machin, giám đốc danh mục đầu tư tại Schroder Global Cities, cho biết: “Việc San Francisco đứng ở vị trí đầu tiên cùng một số thành phố Bờ Tây Hoa Kỳ như Seattle và Los Angeles có thể gây ngạc nhiên. Nhưng trong năm qua, họ đã có nhiều hiệu quả kinh tế đột phá dù cho phải đón nhận làn sóng di cư. Tuy nhiên, việc có lợi thế từ điểm đầu tư mạo hiểm đã thúc đẩy vị thế của họ rất nhiều”. 

“Để duy trì khả năng cạnh tranh trong bối cảnh này, các thành phố cần được trang bị các tuyến giao thông tuyệt vời, nhà ở giá cả phải chăng, không gian xanh và các cơ sở giáo dục mạnh. Ngoài ra, các chính phủ cũng cần đẩy mạnh các chính sách khuyến khích phát triển các tòa nhà có tính bền vững hiệu quả”, ông nói thêm.

VẬY ĐẦU TƯ MẠO HIỂM LÀ GÌ? 

Đầu tư mạo hiểm là một hình thức vốn cổ phần tư nhân tập trung đầu tư vào các công ty nhỏ ở giai đoạn đầu. Đây là một hình thức hỗ trợ tài chính doanh nghiệp nhằm thay thế cho các khoản vay. Hình thức này đã trở nên phổ biến trong vài thập kỷ qua.

Thông thường, trong một thỏa thuận đầu tư mạo hiểm, phần lớn quyền sở hữu của một công ty thuộc về một số nhà đầu tư thông qua quan hệ đối tác hữu hạn mà các công ty đầu tư mạo hiểm thiết lập. Vốn mạo hiểm thường đến từ các nhà đầu tư giàu có, ngân hàng đầu tư và bất kỳ tổ chức tài chính nào khác. Tuy nhiên, nó cũng có thể được cung cấp dưới hình thức chuyên môn kỹ thuật hoặc quản lý.

Nhắm mục tiêu đến các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp đang phát triển nhanh chóng, đầu tư mạo hiểm có thể tạo ra tiềm năng to lớn cho sự tăng trưởng vốn đáng kể, nhưng đồng thời cũng nhiều rủi ro cho cả startup và nhà đầu tư.