18:00 20/11/2015

Nửa triệu người Mỹ trong cảnh không nhà

Diệp Vũ

Một loạt thành phố tại Mỹ công bố tình trạng khẩn cấp về sự gia tăng người vô gia cư

Một người vô gia cư ở Washington, Mỹ hôm 9/11/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Một người vô gia cư ở Washington, Mỹ hôm 9/11/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Hơn 500.000 người, trong đó 1/4 là trẻ em, sống trong tình trạng không có nhà ở tại Mỹ năm 2015, trong bối cảnh khan hiếm các dự án nhà ở giá rẻ ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy vậy, hãng tin Reuters dẫn báo cáo mới công bố từ Bộ Phát triển nhà ở và đô thị Mỹ (HUD) cho biết, số người vô gia cư ở nước này đã giảm nhẹ so với năm 2014.

Nhiều thành phố của Mỹ đang đối mặt với sự phục hồi kinh tế chậm chạp, tiền lương không tăng, thậm chí còn giảm đối với những người thuộc tầng lớp thu nhập thấp nhất, và ngân sách eo hẹp cho các chương trình phúc lợi xã hội.

Những yếu tố này được xem là nguyên nhân khiến một số lượng lớn người Mỹ không có nhà để ở.

Một loạt thành phố như Los Angeles, Seattle, Portland, Oregon, và Hawaii gần đây đã công bố tình trạng khẩn cấp về sự gia tăng người vô gia cư. Ngày 19/11, thị trường Seattle đã có chuyến thăm tới một khu trại mới dành cho người vô gia cư của thành phố.

“Cho dù các thống kê toàn quốc có thế nào, thì thành phố New York tiếp tục có số người vô gia cư gần mức kỷ lục”, phát ngôn viên Giselle Routhier của Liên minh Vì người vô gia cư cho hay.

Theo thống kê mới nhất của HUD, Mỹ hiện có 565.000 người sống trên đường phố trong những chiếc xe, trong các trại vô gia cư, hoặc các khu nhà chuyển đổi được trợ cấp. Gần 1/4 trong số này có độ tuổi từ 18 trở xuống.

Tuy nhiên, HUD cũng cho biết, số người vô gia cư ở Mỹ năm nay đã giảm 2% so với năm 2014 và giảm 11% so với năm 2007.

Theo giới phân tích, số người vô gia cư thực tế ở Mỹ có thể cao hơn con số thống kê của HUD, vì cuộc thăm dò có thể không phát hiện đầy đủ những người không có nhà.

Tuy con số thống kê người vô gia cư trên toàn quốc giảm, có 17 bang ở Mỹ chứng kiến số người không nhà tăng lên. Trong đó, số người vô gia cư ở hai bang đông dân nhất là New York và California tăng tương ứng 10% và 1,6% so với năm ngoái.

Theo một số ước tính, Mỹ hiện đang thiếu khoảng 7 triệu đơn vị nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp.