18:11 15/06/2011

OPEC bội thu nhờ giá dầu cao

An Huy

Doanh thu từ hoạt động xuất khẩu dầu của OPEC sẽ vượt mốc 1.000 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử vào năm nay

OPEC sắp cán mốc doanh thu 1.000 tỷ USD.
OPEC sắp cán mốc doanh thu 1.000 tỷ USD.
Doanh thu từ hoạt động xuất khẩu dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sẽ vượt mốc 1.000 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử vào năm nay, báo Financial Times dẫn số liệu từ Chính phủ Mỹ cho biết.

Cuộc họp mới đây nhất của OPEC đã kết thúc trong bất đồng về sản lượng, nhưng xem ra kết quả cuộc họp này không ảnh hưởng gì tới dòng tiền ồ ạt chảy về túi các quốc gia trong khối, từ Saudi Arabia cho tới Iran.

Theo Financial Times, tổng thu nhập từ xuất khẩu dầu của các nước thành viên trong OPEC có thể sẽ lên tới 1.034 tỷ USD trong năm 2011, tăng 32,5% so với mức 780 tỷ USD đạt được vào năm ngoái. Con số này thậm chí còn vượt xa kỷ lục hiện tại là mức 965 tỷ USD thiết lập vào năm 2008.

Nếu tính cả yếu tố lạm phát, thì doanh thu của OPEC năm nay vẫn cao gấp đôi so với mức đạt được vào năm 1980 khi xảy ra cuộc khủng hoảng dầu lửa lần thứ hai. Những con số mới nhất được Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), thuộc Bộ Năng lượng nước này, công bố ngày 14/3, có tính đến mức giá dầu cao hơn trong khoảng thời gian và mức sản lượng tăng thêm của OPEC trong thời gian còn lại của năm.

Số liệu này được xem là bằng chứng tiếp theo về “trái ngọt” mà các nước OPEC - tổ chức kiểm soát 40% nguồn cung dầu thô toàn cầu - đang được hưởng nhờ mức giá dầu trên 100 USD/thùng. Cách đây 5 năm, doanh thu của các nước OPEC chỉ đạt trên 500 tỷ USD.

Tuy nhiên, sự gia tăng thu nhập này chỉ đủ bù đắp lại mức gia tăng dân số mạnh mẽ tại các quốc gia OPEC trong mấy năm trở lại đây. Thu nhập bình quân đầu người thực tế của khối hiện nay thậm chí còn thấp hơn hồi thập niên 1980. Thu nhập bình quân đầu người thực tế ở các nước OPEC đạt đỉnh 3.500 USD vào năm 1980, năm nay được dự báo chỉ đạt 2.306 USD.

Nguồn thu từ xuất khẩu dầu lửa gia tăng đóng một vai trò rất quan trọng đối với các nước OPEC. Chẳng hạn, Saudi Arabia đã tăng mạnh chi tiêu công để ngăn chặn tình hình bất ổn chính trị ở Trung Đông lan tới nước này thời gian gần đây. Ngân hàng đầu tư Jadwa có trụ sở ở Riyadh ước tính, Saudi Arabia cần giá dầu ở mức tối thiểu gần 80 USD/thùng để cân bằng ngân sách, so với mức chỉ 40 USD/thùng là đủ cách đây 5 năm.

Tệ hơn, Viện Tài chính Quốc tế còn cho rằng, đến năm 2015, Saudi Arabia cần mức giá dầu bình quân là 110 USD/thùng để cân bằng ngân sách. Cách đây 1 thập kỷ, ngân sách của Riyadh cân bằng khi giá dầu ở mức 20-25 USD/thùng.

Dự báo doanh thu của OPEC sẽ lần đầu vượt mức 1.000 tỷ USD trong năm nay được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Saudi Arabia không thể thuyết phục được các thành viên như Algeria, Iran và Venezuela tăng hạn ngạch sản lượng để hạ nhiệt giá dầu. Tuy nhiên, Saudi Arabia hiện đang đơn phương tăng sản lượng khai thác. Theo EIA, năm ngoái, nước này chiếm khoảng 1/3 tổng doanh thu từ xuất khẩu dầu của OPEC.