
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 06/11/2025
N.Anh
17/09/2008, 16:03
PVC chào bán phần vốn Nhà nước của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với số lượng gần 3 triệu cổ phần PVC
Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thông báo từ ngày 26/9/2008 đến 26/12/2008, Tổng công ty Cổ phần Dung dịch Khoan và Hoá phẩm Dầu khí (mã PVC) sẽ đăng ký chào bán phần vốn Nhà nước của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) tại PVC.
Cụ thể, Petro Vietnam bán phần vốn Nhà nước tại PVC với số lượng 2.789.730 cổ phần, tương ứng giá trị tính theo mệnh giá là 27.897.300.000 đồng.
Theo PVC, mục đích của việc chào bán cổ phiếu lần này là nhằm thay đổi cơ cấu sở hữu cổ phần tại PVC mà không làm tăng vốn điều lệ. Số tiền thu được sẽ sử dụng vào quỹ hỗ trợ doanh nghiệp để hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn trong Petro Vietnam và tái đầu tư cho phù hợp với chiến lược phát triển của ngành.
Thanh tra Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Cơ khí Xây dựng AMECC (mã AMS-UPCoM) với tổng số tiền lên tới 327,5 triệu đồng.
Lợi nhuận sau thuế quý 3/2025 của ngành ngân hàng đạt 87 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 25% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 2% so với quý liền kề trước đó.
Trong đợt chào bán này, công ty chỉ phân phối 5,39 triệu cổ phiếu cho CTCP APC Holdings; còn lại hai nhà đầu tư không nộp tiền mua là CTCP Quản lý quỹ HD và Quỹ Đầu tư Năng động Vision
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: