Ra điều kiện để Formosa hoạt động

Nguyễn Lê

15/09/2016, 11:08

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường khẳng định sẽ không nhân nhượng với Formosa

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường, ông Phan Xuân Dũng.<br>
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường, ông Phan Xuân Dũng.<br>

Formosa phải làm đúng cam kết ban đầu về công nghệ thì mới có thể hoạt động, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng nói tại phiên họp Ủy ban Thường  vụ Quốc hội, sáng 15/9.

Theo dự kiến chương trình kỳ họp thứ hai của Quốc hội khoá 14 sẽ khai mạc vào ngày 20/10 và bế mạc vào 22/11/2016, Formosa sẽ lại lên bàn nghị sự.

Không nhân nhượng với môi trường,

thảo luận sâu về nợ công

Báo cáo tình hình chuẩn bị, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo khắc phục hậu quả do sự cố môi trường liên quan đến Formosa đã được bổ sung vào dự kiến chương trình kỳ họp.

Đây là vấn đề đang được dư luận xã hội, cử tri và đại biểu Quốc hội quan tâm, nên đề nghị kết hợp thảo luận cùng kinh tế-xã hội, nếu có vấn đề cần thiết sẽ đưa vào nghị quyết về kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2017.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ chuẩn bị báo cáo riêng hoặc thể hiện một phần trong báo cáo chung của Chính phủ về kinh tế - xã hội để trình Quốc hội, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc trình bày.

Tất cả các ý kiến thảo luận có đề cập nội dung này đều cho rằng cần phải có báo cáo riêng, vì đây là vấn đề lớn, được cử tri đặc biệt quan tâm.

Đáng chú ý, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho biết, uỷ ban này đề nghị công ty phải thực hiện đúng quy trình về môi trường, thì mới cho hoạt động.

Đó là phải có hồ điều hoà, chưa có công trình này, thì không cho vận hành.

Theo dự kiến nội dung kỳ họp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất Chính phủ sẽ chuẩn bị để gửi đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch vay, trả nợ công giai đoạn 2011-2015 và định hướng kế hoạch vay, trả nợ công 2016-2020.

Trong đó có đánh giá toàn diện các mặt công tác huy động, quản lý sử dụng vốn vay nợ công giai đoạn 2011-2015 và đề xuất định hướng công tác vay, trả nợ và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020.

Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị nên bố trí thời gian để Quốc hội xem xét, thảo luận về nội dung trên để có cơ sở cho việc Quốc hội ban hành nghị quyết về vấn đề này.

Nhấn mạnh cần thảo luận thật sâu về nợ công, Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển đề nghị bố trí thời gian thảo luận thoả đáng về nội dung này chứ không nên ghép cùng một buổi với kinh tế, xã hội như dự kiến chương trình chi tiết của kỳ họp.

Xem xét thời điểm phê chuẩn TPP

Ngoài các nội dung trên, Tổng thư ký cho biết, Chính phủ đề nghị bổ sung vào dự kiến chương trình kỳ họp 3 nội dung.

Môt là dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư kinh doanh. Hai là dự thảo nghị quyết của Quốc hội về một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp.

Và ba là xem xét, phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến, thì cần phải xem xét về thời điểm phê chuẩn TPP, xem đã có nước nào tham gia mà Quốc hội nước đó đã phê chuẩn.

Với Mỹ thì nhiệm kỳ của Obama là khó có thể phê chuẩn, nên ta cũng cần xem xét thời điểm và không nên đi đầu, ông Chiến góp ý.

Với đề nghị bổ sung một số điều của luật liên quan đến dầu tư kinh doanh, Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển lo ngại nếu sửa cùng một lúc 12 luật thì có thể phá vỡ cả hệ thống pháp luật nên nếu cần chỉ chọn những vấn đề cấp thiết nhất.

Các ý kiến tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất tại kỳ họp này Quốc hội cần nghe báo cáo về công tác đối ngoại, trong đó có tình hình biển Đông.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Dữ liệu là loại “vốn” mới, giúp tăng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Dữ liệu là loại “vốn” mới, giúp tăng cạnh tranh cho doanh nghiệp

50 công ty lãi có lợi nhuận lớn nhất năm 2025, nhóm công nghệ áp đảo

50 công ty lãi có lợi nhuận lớn nhất năm 2025, nhóm công nghệ áp đảo

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy