07:59 07/09/2016

Chính phủ “thúc” xử lý trách nhiệm sau vụ Formosa xả thải

Bảo Quyên

Chính phủ yêu cầu tập trung hỗ trợ người dân ở các địa phương bị ô nhiễm môi trường biển khôi phục sản xuất trên cơ sở công khai, công bằng và đúng đối tượng

Các cơ quan quản lý vẫn đang nợ người dân 4 tỉnh miền Trung câu hỏi trách nhiệm của những người có liên quan trong vụ Formosa xả thải.<br>
Các cơ quan quản lý vẫn đang nợ người dân 4 tỉnh miền Trung câu hỏi trách nhiệm của những người có liên quan trong vụ Formosa xả thải.<br>
Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương làm rõ trách nhiệm liên quan đến vụ việc công ty trách nhiệm hữu hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải gây ô nhiễm môi trường biển.

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý của nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ vừa được Thủ tướng ký ban hành.

Tại nghị quyết, Chính phủ yêu cầu từng bộ, ngành, địa phương phải đề ra giải pháp hữu hiệu, quyết tâm hành động, nhất quán trong thực hiện chủ trương, chính sách, kiên quyết không thay đổi mục tiêu... để tạo chuyển biến rõ nét về tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm 2016.

Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND cấp tỉnh tiếp tục thực hiện các chỉ đạo trước đó của Chính phủ về phát triển kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh. Thiết lập ngay kênh để lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân và doanh nghiệp để kịp thời tiếp thu, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Các bộ quản lý ngành, lĩnh vực quyết liệt thực hiện các giải pháp, bảo đảm tăng trưởng của từng ngành, từng lĩnh vực; chủ động theo dõi tình hình, tập trung tháo gỡ khó khăn, kịp thời xử lý những bất cập của ngành, lĩnh vực quản lý; đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước, nhất là các doanh nghiệp lớn. Niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trước khi thoái vốn nhà nước, bảo đảm theo cơ chế thị trường, công khai, minh bạch và tránh thất thoát vốn nhà nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện tốt chức năng điều phối chính sách chung của Chính phủ. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoá, kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam.

Bộ Tài chính quyết liệt chỉ đạo chống thất thu, nợ đọng thuế, tăng thu ngân sách nhà nước; đánh giá hiệu quả các chính sách ưu đãi thuế, công khai thông tin nộp thuế của các doanh nghiệp lớn, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, tránh tập trung thanh toán vào thời điểm cuối năm...

Riêng với vụ việc ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra, ngoài chỉ đạo trên, Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường biển miền Trung chỉ đạo tập trung hỗ trợ người dân ở các địa phương bị ô nhiễm môi trường biển khôi phục sản xuất trên cơ sở công khai, công bằng, đúng đối tượng, kịp thời gian, có biện pháp tuyên truyền để nhân dân hiểu về chủ trương và giải pháp của Đảng và Nhà nước.

Các bộ ngành khác cũng được yêu cầu nỗ lực cao nhất để đảm bảo các chỉ tiêu đã đề ra của ngành mình cho cả năm 2016.