
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 20/10/2025
KIỀU LINH
30/03/2018, 18:06
Là đơn vị được xếp hạng công ty "đặc biệt", năm 2017, SCIC chi gần 92 tỷ đồng trả lương cho 234 người lao động
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa có báo cáo chế độ tiền lương, tiền thưởng trong năm 2017.
Là đơn vị được xếp hạng công ty "đặc biệt", năm 2017, SCIC chi gần 92 tỷ đồng trả lương cho 234 người lao động. Ngoài ra, SCIC còn chi 11 tỷ đồng cho quỹ tiền lương, phúc lợi phân phối trực tiếp cho người lao động.
Như vậy, tính trung bình, mỗi tháng nguười lao động SCIC thu nhập 36,7 triệu đồng, tăng 5,6 triệu đồng so với kế hoạch đặt ra. Năm 2018, SCIC đặt mục tiêu chi trả cả lương và thưởng cho người lao động bằng với mức thực nhận năm 2017.
SCIC khẳng định, quỹ tiền lương, tiền thưởng chi trả cho người lao động và thù lao cho người quản lý tại tổng công ty này được xác định theo đúng quy định của Nhà nước tại Thông tư số 26 và Thông tư số 27 năm 2016 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
Việc chi trả lương, thưởng được thực hiện theo nguyên tắc gắn với vị trí công việc và kết quả thực hiện công việc; khuyến khích người lao động có trình độ chuyên môn, quản lý giỏi đóng góp nhiều vào kết quả kinh doanh của SCIC. Tuy nhiên, mức lương thấp nhất chi trả cho người lao động tại SCIC không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
Trong khi đó, đối với người quản lý, lương, thưởng và thù lao sẽ được chi trả thông qua đánh giá xếp lại. Hàng tháng, người quản lý được tạm ứng bằng 80% tiền lương, thù lao tạm tính cho tháng đó, 20% còn lại được quyết toán và chi trả trước 31/3 năm sau liền kề.
Tiền thưởng được xác định theo năm và được tạm ứng 90% để chi trả và cuối năm gắn với hiệu quả sản xuất, kinh doanh và các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Phần 10% còn lại được chi trả sau khi kết thúc nhiệm kỳ.
SCIC cho biết, thời điểm hiện tại, quỹ tiền lương thực hiện 2017 của SCIC vẫn chưa được phê duyệt. Bên cạnh đó, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vẫn đang xem xét ban hành Thông tư hướng dẫn cơ chế tiền lương đặc thù của SCIC nêu tại Nghị định 147 năm 2017 của Chính phủ, nên SCIC tạm tính tiền lương kế hoạch năm 2018 bằng ước thực hiện 2017.
Theo SCIC, cơ chế tiền lương hiện hành không phù hợp với đặc thù hoạt động của SCIC. Do đó, tổng công ty này đề nghị cơ quan thẩm quyền sớm ban hành Thông tư hướng dẫn cơ chế tiền lương đặc thù nêu tại Nghị định 147 năm 2017 của Chính phủ để có cơ sở cho SCIC xác định quỹ tiền lương kế hoạch cho năm nay.
“Bà dám ký tên thật lên tác phẩm của mình cách đây hơn 500 năm - khẳng định quyền năng sáng tạo và danh dự nghề nghiệp của phụ nữ Việt Nam.” - Nhà khảo cổ Tăng Bá Hoành
Mỹ tiếp tục dẫn đầu với 23,8 triệu người sở hữu tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, tương đương cứ 10 người trưởng thành ở nước này lại có 1 người là triệu phú...
Không chỉ là lực lượng đóng góp hơn 60% nguồn thu ngân sách tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Nghệ An còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội, chung tay vì sự phát triển của quê hương. Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, 21 doanh nghiệp và 10 doanh nhân tiêu biểu đã được tỉnh Nghệ An khen thưởng, tôn vinh những đóng góp đáng trân trọng.
Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Hội Doanh nhân Sài Gòn đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, đồng thời vinh danh nhiều doanh nhân có đóng góp cho cộng đồng và sự phát triển chung của TP.Hồ Chí Minh.
Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Ủy ban nhân dân thành phố Huế đã tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn. Sự kiện là dịp để chính quyền thành phố tri ân, lắng nghe và chia sẻ cùng cộng đồng doanh nghiệp – lực lượng đang góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Huế.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: