
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 03/11/2025
Hà Anh
04/09/2017, 10:18
Sở Giao dịch Chứng khoán vừa cho biết, trong tháng 8/2017, tại HNX đã diễn ra 3 phiên đấu giá cổ phần thoái vốn nhà nước
Sở Giao dịch Chứng khoán (HNX) vừa cho biết, trong tháng 8/2017, tại HNX đã diễn ra 3 phiên đấu giá cổ phần thoái vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Dịch vụ Sửa chữa Nhiệt điện miền bắc, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương và Công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn.
Theo đó, tổng khối lượng cổ phần đưa ra đấu giá trong tháng 8 đạt hơn 16,4 triệu cổ phần, tăng 74% so với tháng 7. Các nhà đầu tư đã đặt mua với tổng khối lượng hơn 20,5 triệu cổ phần, cao hơn 25% so với khối lượng chào bán.
Kết quả, hơn 6 triệu cổ phần, tương đương 37% khối lượng chào bán đã được bán cho nhà đầu tư với tổng giá trị cổ phần trúng giá hơn 133 tỷ đồng, cao hơn 31,2 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Trung bình một phiên, giá trị cổ phần đấu giá thành công đạt hơn 44,4 tỷ đồng, giảm 46% so với tháng 7.
Trong đó, phiên bán cổ phần thoái vốn của 5 công ty do Tổng công ty Điện lực miền Trung đại diện tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương đã bán hết 100% số cổ phần chào bán, thặng dư vốn thu về cho nhà nước đạt hơn 70,8 tỷ đồng với khối lượng đặt mua gấp 3,6 lần khối lượng chào bán, giá đấu thành công bình quân cao hơn 32% so với giá khởi điểm.
Trong tháng 9, tại HNX sẽ diễn ra hai cuộc đấu giá vào ngày 8/9, Công ty Cổ phần Thuận An chào bán 2.450.000 cổ phần và ngày 13/9, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại 319 sẽ bán 3.600.000 cổ phần.
Nếu giao dịch thành công, Chủ tịch Phạm Hoàng Anh sẽ tăng tỷ lệ sở hữu từ 0% lên 1,36% vốn tại SMC.
Trong phiên giao dịch ngày 29/10/2025, Dragon Capital đã thông qua quỹ thành viên là Hanoi Investments Holdings Limited bán ra 100.000 cổ phiếu DGC và giảm sở hữu xuống dưới 5%.
Hội đồng quản trị HBC quyết định giao ông Lê Viết Hiếu - Phó Tổng Giám đốc thường trực - điều hành hoạt động công ty cho đến khi bổ nhiệm Tổng giám đốc mới.
Tại một số thời điểm từ ngày 26/12/2023 đến ngày 30/5/2025, công ty cho một số cá nhân vay tiền thông qua các hợp đồng đặt cọc mua bán giấy tờ có giá nhưng đến thời điểm chuyển giao, công ty thông báo hủy hợp đồng và các cá nhân hoàn trả lại tiền đặt cọc theo hợp đồng đã ký.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu HBS không được ký mới và gia hạn các hợp đồng liên quan đến dịch vụ cho khách hàng vay tiền để giao dịch ký quỹ, ngừng cho vay vốn để thực hiện giao dịch ký quỹ và báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong vòng 48 giờ kể từ khi bị đưa vào tình trạng kiểm soát đặc biệt
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: