09:03 19/12/2007

“Thị trường bất động sản bùng nổ, cơ hội phát triển nhanh”

Hoàng Lộc

Công ty xây dựng công trình đầu tiên của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 (Cienco 6) sắp lên sàn

“Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục “nóng bỏng” ít nhất trong 5 năm tới.”
“Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục “nóng bỏng” ít nhất trong 5 năm tới.”
Ngày 14/12/2007, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã ký quyết định chấp thuận nguyên tắc cho Công ty Cổ phần Xây dựng công trình Lương Tài (Lutaco) đưa vào giao dịch 5,55 triệu cổ phiếu (mã cổ phiếu là LUT) trên sàn Hà Nội.

Đây là công ty xây dựng công trình đầu tiên của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 (Cienco 6) lên sàn chứng khoán. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Xuân Vũ, Tổng giám đốc Lutaco.

Ông có nhận định gì về thị trường xây dựng cơ sở hạ tầng và thị trường bất động sản ở Việt Nam trong những năm tới?

Tôi cho rằng hai thị trường này sẽ tiếp tục “bùng nổ” trong 3-5 năm tới. Tôi vừa nhận được thông tin Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải kêu gọi đầu tư vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng từ nay đến năm 2010 với tổng vốn đầu tư rất lớn là 11,4 tỷ USD.

Những dự án quy mô lớn nhất gồm: Cảng hàng không quốc tế Long Thành Đồng Nai, đường vành đai 3 Tp.HCM dài 91 km, đường cao tốc Bến Lức (Long An)-Long Thành qua Tp.HCM dài 58 km và 4 dự án đường sắt từ Tp.HCM đi các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Vũng Tàu...

Mới đây nhất, ngày 28/11, UBND Tp.HCM đã trình Hội đồng nhân dân Tp.HCM đề án quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông đô thị từ nay đến năm 2010 với tổng số vốn đầu tư lên tới 8 tỷ USD và giai đoạn 10 năm tiếp theo sẽ huy động thêm 14 tỷ USD.

Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục “nóng bỏng” ít nhất trong 5 năm tới. Hiện mỗi tuần trên cả nước có ít nhất 1 cao ốc được khởi công trong bối cảnh hơn 40 quỹ đầu tư nước ngoài đang đổ tiền vào lĩnh vực bất động sản, khách sạn, khu du lịch với số vốn của các dự án chờ đầu tư lên tới khoảng hơn 20 tỷ USD.

Lợi thế của Lutaco trong ngành xây dựng và bất động sản ra sao thưa ông?

Xây dựng công trình là lĩnh vực hoạt động chính của Lương Tài với bề dày 20 năm kinh nghiệm. Lutaco là doanh nghiệp có sức cạnh tranh và hoạt động khá hiệu quả trong ngành xây dựng công trình.

Lương Tài có nhiều năm kinh nghiệm về công nghệ thi công các công trình đòi hỏi kỹ thuật cao như: Thi công các công trình giao thông như cầu, hầm, đường cao tốc, Thi công các bể xử lý nước thải có quy mô lớn, các công trình kỹ thuật phức tạp như công trình thuỷ điện, trạm bơm, bể nước ngầm quy mô lớn, Khu xử lý rác công nghệ cao... một số dự án tiêu biểu đang triển khai trong năm nay như dự án đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình, dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè, dự án khu xử lý rác công nghệ cao ở Củ Chi...

Dự tính trong năm nay doanh thu của Công ty sẽ đạt 50 tỷ đồng. Tổng số cán bộ công nhân viên của Lutaco hiện có khoảng trên 300 người với năng lực chuyên môn tốt và được rèn luyện qua từng dựán trong môi trường hoạt động sản xuất, kinh doanh chuyên nghiệp và đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng để trang bị đầy đủ những xe máy, thiết bị chuyên dùng, hầu hết nhập khẩu từ Nhật, Đức và Mỹ để thi công cơ sở hạ tầng hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay.

Lương Tài có khả năng triển khai các hoạt động thiết kế kiến trúc, kết cấu, công trình và điện nước bao gồm cả tư vấn xây dựng cho các dự án giao thông, bất động sản, thủy lợi và các công trình hạ tầng khác. Nếu xét riêng ba năm 2004, 2005 và 2006 tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng trung bình khoảng 17% thì trung bình tăng trưởng doanh thu 3 năm của Lương Tài khoảng 56%, cao gấp hơn 3 lần tốc độ tăng trưởng của ngành.

Xin ông cho biết chiến lược phát triển của Lutaco trong 5 năm tới?

Lương Tài tham vọng trở thành một công ty hoạt động đa ngành trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy, ngày 8/10/2007, Lương Tài đã ký hợp đồng ghi nhớ hợp tác toàn diện với hai tập đoàn lớn của Nhật Bản đó là Tập đoàn Nikki Sochi và Tập đoàn Shoei Kogyo có trụ sở tại chính tại Osaka.

Đây là hai tập đoàn lớn về tài chính và công nghệ. Các bên đã thống nhất về việc triển khai thành lập Liên doanh để thực hiện các dự án lớn trong năm 2008 trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là phát triển hạ tầng và kinh doanh bất động sản, triển khai các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp...

Hiện nay Lutaco đang triển khai dự án Lutaco Town ngay tại số 173A Nguyễn Văn Trỗi - quận Phú Nhuận (Tp.HCM), dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong tháng 7/2008 với quy mô 10 tầng và dự án xây dựng kho hàng 1.018 m2 tại Thuận An (Bình Dương).

Cũng trong năm 2008 Lutaco sẽ khởi động dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Hoà Bình Xanh tại Bà Rịa-Vũng Tàu trên một khu đất rộng lớn 30 ha nằm dọc theo bờ biển, dự kiến trong tương lai đây sẽ là khu du lịch cao cấp với tỷ suất đầu tư rất cao nhằm đón đầu sự bùng nổ của thị trường du lịch tại Việt Nam.

Trong dài hạn, Lutaco sẽ mở chi nhánh ở các khu vực mà nhu cầu xây dựng hạ tầng tăng cao như miền Trung Tây Nguyên và sẽ triển khai các hoạt động đấu thầu công trình ngoài nước trong khu vực như Lào, Campuchia... Lutaco cũng sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực địa ốc, đầu tư khu du lịch và khu nghỉ dưỡng. Dự kiến đây là những lĩnh vực sẽ đưa lại giá trị gia tăng cao cho Lutaco.