09:25 14/05/2007

Thị trường căn hộ: “Nội” sẽ nhường sân “ngoại”?

Đức Thọ

Nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ có một cuộc “đổ bộ” mạnh mẽ của “ngoại binh” vào thị trường căn hộ

Nguôn cung căn hộ cho thuê trong tương lai không đáng kể - Ảnh: VT.
Nguôn cung căn hộ cho thuê trong tương lai không đáng kể - Ảnh: VT.
Theo khảo sát của Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE), rất nhiều quỹ đầu tư và tập đoàn bất động sản thế giới, đặc biệt là từ Hàn Quốc và Singapore, đang lên kế hoạch đầu từ vào thị trường căn hộ Việt Nam.

Hiện tại, có thể nhận thấy rằng ngoài dự án khu đô thị cao cấp Ciputra tại Hà Nội là do doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, còn đại đa số các dự án khu căn hộ khác đều do các doanh nghiệp trong nước đầu tư.

Tuy nhiên, trong khoảng 3 năm tới đây, dự báo sẽ có một cuộc “đổ bộ” mạnh mẽ của “ngoại binh” và chắc chắn các doanh nghiệp trong nước sẽ phải nhường bớt sân.

Nguy cơ (hay cơ hội) này có thể nhận thấy ngay được ở một số đánh giá cơ bản nhất từ tiềm lực tài chính đến sự chuyên nghiệp hóa và kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản giữa các doanh nghiệp “nội” và doanh nghiệp “ngoại”.

“Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam ngày càng lớn mạnh và kinh nghiệp, sự chuyên nghiệp được tích lũy và vận dụng rất có hiệu quả, trong đó đáng chú ý một số doanh nghiệp do Việt Kiều về nước thành lập và điều hành”, một chuyên gia nhận định.

Do đó, theo chuyên gia này, khả năng nhường sân là có song sẽ không thật sự đáng lo ngại đối với các doanh nghiệp đầu tư và quản lý một cách bài bản. Và đặc biệt, cơ hội để thành công tại thị trường này còn rất lớn khi nhu cầu ngày càng tăng (kèm theo giá tăng) trong khi lượng cung từ nay đến hết năm 2010 rất thấp.

Theo khảo sát của CBRE, trong năm 2007 Hà Nội sẽ chỉ có khoảng 545 căn hộ được chính thức cung cấp ra thị trường và các năm tiếp theo có khả năng giảm dần xuống mức 350 căn hộ vào năm 2010.

Trong khi nguồn cung hạn chế thì nhu cầu sử dụng căn hộ, đặc biệt là căn hộ cho thuê ngày càng tăng mạnh mẽ. Tổng giám đốc CBRE, ông Marc Towsend, cho rằng với việc nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ và khá toàn diện sau khi chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhu cầu sử dụng căn hộ cao cấp sẽ tăng đột biến, nhất là trong khoảng 3 năm tới đây.

Bên cạnh đó còn phải kể đến một lực lượng không nhỏ các doanh nhân nước ngoài đã bắt đầu và ngày càng đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh nhiều hơn. Do vậy, với lượng căn hộ được cung cấp ra thị trường trong tương lai, chắc chắn cung vẫn thấp hơn cầu rất nhiều và mức giá cho thuê có thể sẽ lên đến mức trên 50 USD/m2/tháng, mức cao nhất hiện tại là 40 USD/m2/tháng.