14:46 04/11/2009

Thời của máy tính “xanh”

Dell, HP và Apple Inc. là ba trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực máy tính cá nhân “xanh”

HP cho biết máy tính TouchSmart của họ sử dụng ít kim loại và nhựa tổng hợp hơn so với máy tính thông thường.
HP cho biết máy tính TouchSmart của họ sử dụng ít kim loại và nhựa tổng hợp hơn so với máy tính thông thường.
Dell, HP và Apple Inc. là ba trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực máy tính cá nhân “xanh”.

Không chỉ đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất, các hãng này còn áp dụng những giải pháp tiết kiệm nguồn năng lượng điện tiêu thụ cho hệ thống máy tính của hãng trên toàn cầu, giúp họ không chỉ tiết kiệm điện mà còn khuyến khích ý thức tiết kiệm trong nhân viên của mình.

Máy tính cá nhân là một trong những thành phần tiêu tốn điện nhiều nhất của một công ty. Nhóm Liên minh tiết kiệm năng lượng ở Washington (Mỹ) ước tính rằng đối với một công ty có 10.000 máy tính để bàn, chỉ cần để cho hầu hết số máy tính này bật lên suốt đêm đã có thể mất hơn 165.000 Đô la tiền điện, đồng thời thải ra hơn 1.380 tấn carbon dioxide vào không khí mỗi năm.

Những khoản đầu tư có lợi

Đó là một trong những lý do khiến ngày càng có nhiều doanh nghiệp tìm cách giảm bớt chi phí năng lượng của máy tính và các công ty công nghệ nỗ lực đáp ứng nhu cầu này.

Chẳng hạn như Array Networks Inc. vào tháng 11 năm ngoái đã tung ra chương trình DesktopDirect cho phép truy xuất máy tính từ xa ngay cả khi máy đã được tắt. Trong khi đó, hãng Dell Inc. cho biết loại màn hình máy tính xách tay đời mới của họ tiêu thụ năng lượng ít hơn 43% so với các phiên bản cũ.

Hewlett-Packard Co. (HP) cũng khẳng định rằng những mẫu máy tính cá nhân mới của mình tiêu thụ năng lượng ít hơn 41% so với các mẫu năm 2005.

Guidance Solutions Inc., một nhà phát triển dịch vụ thương mại điện tử, cho biết việc tiêu thụ năng lượng của máy tính trong công ty vẫn không thay đổi bất chấp số lượng nhân viên tăng từ 30 lên 50 người từ năm 2008.

Lý do là công ty đã chuyển sang dùng những máy tính sử dụng năng lượng có hiệu quả hơn. Theo tính toán, khoảng 200 máy tính để bàn và xách tay nhãn hiệu HP của công ty tiêu thụ năng lượng ít hơn 40% so với những mẫu cũ.

Ông Jon Provisor, Giám đốc công nghệ và người đồng sở hữu công ty tại bang California (Mỹ) này nhận định: “Việc đầu tư vào xu hướng xanh đã mang lại nhiều lợi ích.” Molina HealthCare Inc., một khách hàng khác của HP, cũng nhận thấy những lợi ích tương tự kể từ khi chuyển sang sử dụng máy tính tiết kiệm năng lượng vào đầu năm 2008. Cho đến giờ, công ty này nhận thấy máy mới tiêu thụ năng lượng ít hơn 30% so với máy cũ.

Xu hướng dùng máy tính cá nhân “xanh” trong doanh nghiệp tăng nhanh trong năm năm trở lại đây do những sức ép ngày càng lớn từ cổ đông và các nhóm môi trường về việc giảm bớt lượng khí thải carbon dioxide vốn được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng khí hậu toàn cầu ấm dần lên. Các nhà sản xuất máy tính cá nhân cũng gặp không ít sức ép do đã không nỗ lực loại bỏ những sản phẩm lỗi thời.

Kết quả là nhiều công ty đã tung ra chương trình thu hồi máy tính và chuyển sang sử dụng nhiều vật liệu tái sinh hơn. “Có hai yếu tố thúc đẩy các nhà sản xuất máy tính cá nhân trở nên “xanh” hơn. Một là khách hàng đang đòi hỏi điều này. Hai là yếu tố cạnh tranh,” ông Andrea Moffat, Giám đốc chương trình tại Ceres – một mạng lưới các nhà đầu tư, nhóm môi trường và những người quan tâm đến việc thúc đẩy doanh nghiệp trở nên xanh hơn – nhận định.

Nỗ lực “xanh” từ nhà sản xuất

Dell, HP và Apple Inc. là ba trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực máy tính cá nhân “xanh”. Kể từ năm 2006, HP đã bổ sung những tính năng xanh vào trong máy tính của mình, như cung cấp điện có hiệu quả hơn và chuyển sang chế độ tiết kiệm điện nhanh hơn.

Đến năm 2008, HP đã tung ra dòng máy tính xách tay EliteBook cho phép người sử dụng truy xuất tài khoản e-mail, lịch và những mối liên lạc của mình mà không cần mở máy. Loại máy tính xách tay này sử dụng một công nghệ gọi là QuickLook – một hệ điều hành nhỏ, riêng biệt và không đòi hỏi khởi động hệ điều hành chính của máy. Vào đầu năm nay, HP đã tung ra một số máy tính xách tay sử dụng pin có thể không cần sạc lại trong ba năm.

Trong vài năm qua, Dell cũng đưa những tính năng tiết kiệm năng lượng vào các dòng máy tính xách tay Latitude và dòng máy tính để bàn OptiPlex. Năm ngoái, công ty này giới thiệu những mẫu máy tính xách tay Latitude có thể truy cập e-mail và các trang web mà không cần khởi động máy.

Theo Dell, một trong những thay đổi giúp tiết kiệm nhiều năng lượng nhất là chuyển sang sử dụng màn hình LED trong sản phẩm máy tính xách tay. Ngay cả bản thân công ty này cũng được hưởng lợi từ việc tiết kiệm năng lượng. Từ một năm trước, Dell đã cài đặt phần mềm tắt máy vào ban đêm trên 50.000 máy tính để bàn và máy tính xách tay của mình trên khắp thế giới, giúp hãng tiết kiệm 1,8 triệu Đô la tiền điện mỗi năm.

Tại Apple, các nhà lãnh đạo công ty quan tâm đến một lợi ích khác của loại máy tính “xanh”: giảm bớt lượng khí thải carbon dioxide. Với chiếc MacBook Air được tung ra năm 2008, Apple tính được rằng 43% lượng khí thải carbon đến từ năng lượng máy sử dụng. Để giảm bớt năng lượng tiêu thụ, dòng máy tính MacBook được trang bị những tính năng như nguồn cung cấp điện có hiệu quả hơn và chế độ “ngủ” được cải thiện.

Các nhà sản xuất phần mềm cũng nỗ lực tìm kiếm giải pháp giúp máy tính cá nhân tiết kiệm năng lượng. Chẳng hạn như chương trình Surveyor của Verdiem Corp. cho phép điều chỉnh việc sử dụng năng lượng của máy tính từ xa, như tắt máy khi không sử dụng.

Công ty tại thành phố Seattle (Mỹ) này cho biết khách hàng của họ đã tiết kiệm hơn 30 triệu Đô la chi phí cho năng lượng kể từ khi họ bắt đầu cung cấp dịch vụ ba năm trước. Công ty cáp Cox Communications Inc., một khách hàng của Verdiem Corp., cho biết lượng điện tiêu thụ của 15.000 máy tính để bàn của công ty đã giảm kể từ khi họ bắt đầu triển khai Surveyor vào tháng Tư năm ngoái. Công ty này dùng Surveyor để bật máy tính từ xa vào ban đêm khi nào cần cập nhật phần mềm, rồi tắt máy khi quá trình này hoàn tất.

Minh Huy (The Wall Street Journal/TBVTSG)