
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 09/11/2025
Hà Anh
05/09/2011, 16:14
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có quyết định số 1974/QĐ-NHNN chuyển đổi BIDV từ công ty nhà nước thành TNHH MTV
Ngày 1/9/2011, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Quyết định số 1974/QĐ-NHNN chuyển đổi Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) từ công ty nhà nước thành loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) do Nhà nước làm chủ sở hữu.
Sau khi chuyển đổi thành công ty TNHH MTV, BIDV kế thừa các quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp và xử lý các vấn đề tồn tại, phát sinh của BIDV trước khi chuyển đổi.
Cũng tại Quyết định này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, BIDV, Ban chuyển đổi BIDV có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục và thực hiện các công việc chuyển đổi thành công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu theo đúng các quy định tại Nghị định số 25/2010/NĐ-CP ngày 19/03/2010 của Chính phủ và các quy định của pháp luật khác có liên quan.
BIDV là Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. BIDV có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam; có con dấu và tài khoản riêng; tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật các Tổ chức tín dụng, các quy định của pháp luật có liên quan và Điều lệ tổ chức và hoạt động của BIDV.
BIDV có trụ sở chính tại Tòa nhà BIDV, 35 Hàng Vôi, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh là kinh doanh tiền tệ, tín dụng, dịch vụ ngân hàng và các hoạt động khác theo quy định của pháp luật; có vốn điều lệ là 23.962,315 tỷ đồng.
Triển vọng nhóm cổ phiếu bất động sản tươi sáng nhờ tăng trưởng lợi nhuận tích cực và tiềm năng tăng định giá của các doanh nghiệp còn nhiều dư địa được thúc đẩy bởi nền giá mở bán mới liên tục đạt mức cao mới và tốc độ triển khai nhanh hơn kỳ vọng.
Thanh tra Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Cơ khí Xây dựng AMECC (mã AMS-UPCoM) với tổng số tiền lên tới 327,5 triệu đồng.
Lợi nhuận sau thuế quý 3/2025 của ngành ngân hàng đạt 87 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 25% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 2% so với quý liền kề trước đó.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: