
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 12/02/2026
Nguyên Vũ
05/08/2015, 14:43
Khoảng 20% số người nghỉ hưu trước tháng 4/1993 có mức lương hưu dưới 2,5 triệu đồng/tháng
Ngày 3/8, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Thảo (Đồng Tháp) liên quan đến lương hưu cho những người nghỉ hưu trước 1993.
Tại văn bản chất vấn, đại biểu Thảo nêu lại, sáng 13/6/2015 đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) đã chất vấn Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về lương hưu cho những người nghỉ hưu trước 1993 quá thấp và đề nghị nâng lên cho tương xứng với sự cống hiến của những người này.
“Phó thủ tướng đã trả lời hiện nay ngân sách không có nguồn để thực hiện. Tôi không đồng ý với cách trả lời như trên của Phó thủ tướng”, đại biểu Thanh Thảo viết.
Vị đại biểu này cũng đề nghị Chính phủ nhanh chóng xem xét và thực hiện nâng mức lương cho đối tượng nêu trên. Bởi, hiện nay số đối tượng này đều đã tuổi cao, sức yếu. Thực hiện việc nâng mức lương hưu cho họ là một cách tri ân và thể hiện tính nhân văn, ưu việt của Nhà nước xã hội chủ nghĩa, là điều cần làm, nên làm và phải làm, dù ngân sách có khó khăn.
Hồi âm đại biểu, Thủ tướng khẳng định những năm qua Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới đời sống của những người nghỉ hưu, trong đó có người nghỉ hưu trước tháng 4/1993.
Từng thời kỳ, căn cứ tình hình thực tế và khả năng cân đối ngân sách, Chính phủ đã xây dựng đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công trình Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng phê duyệt để tổ chức thực hiện.
Theo Thủ tướng, trong giai đoạn 2003 - 2007, Chính phủ đã 5 lần điều chỉnh lương hưu với mức tăng từ 164,8 đến 228,8% tùy thuộc vào mức lương khi nghỉ hưu và thời điểm nghỉ hưu so với trước khi thực hiện đề án (tháng 12/2002).
Trong đó, người nghỉ hưu trước tháng 9/1985 và trước tháng 4/1993 được điều chỉnh với tỷ lệ cao hơn những người nghỉ hưu ở giai đoạn từ tháng 4/1993 trở về sau.
Trong giai đoạn từ 2008 đến nay, Chính phủ cũng đã 8 lần điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng với mức tăng thêm 168,5% so với cuối năm 2007, Thủ tướng cho biết tiếp.
Thực hiện điều chỉnh lương hưu qua các thời kỳ như trên, Thủ tướng đánh giá là đời sống của người nghỉ hưu từng bước được cải thiện, tuy nhiên cũng vẫn còn sự chênh lệch về các mức lương hưu.
Khoảng 20% số người nghỉ hưu trước tháng 4/1993 có mức lương hưu dưới 2,5 triệu đồng/tháng. Khoảng 57% số người nghỉ hưu trước thời điểm nói trên có mức lương hưu từ 2,5 triệu đồng đến dưới mức lương hưu bình quân, một bộ phận người nghỉ hưu trước tháng 4/1993 còn nhiều khó khăn.
Vì vậy, Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu và kiến nghị phương án xử lý đối với người có mức lương hưu thấp, trình Chính phủ, Thủ tướng hồi âm đại biểu.
Quy chế quy định nguyên tắc hoạt động; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; hoạt động của Hội đồng và quan hệ với Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại thành phố Đà Nẵng.
Dự Lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học, Trung học Cơ sở xã Ea Rốk do Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh chăm lo giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số là yêu cầu chiến lược, lâu dài, nhằm phát triển con người và nguồn nhân lực tại chỗ.
Ngay sau Lễ ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam có buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành chức năng, TPHCM và TP. Đà Nẵng về tình hình triển khai hoạt động Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại 2 địa phương này vào chiều nay (11/2).
Ngày 10/2, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy đã ký ban hành báo cáo Kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ hai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tính đến hết tháng 7/2025, trên thế giới có 1.440 vụ kiện đầu tư quốc tế. Các quốc gia ngày càng chú trọng vào công tác phòng ngừa tranh chấp, phát triển đội ngũ nhân sự pháp lý trong nước, giúp phản ứng kịp thời với các tranh chấp và giảm lệ thuộc vào tư vấn quốc tế.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: