14:27 05/01/2023

Thung lũng Silicon nghỉ ngơi: Cơ hội để các công ty chiêu mộ tài năng công nghệ

Ngô Huyền -

Theo Economic Times, thị trường công nghệ đang sắp xếp lại trật tự nhân sự giữa các công ty. Ngày càng nhiều các tài năng công nghệ không còn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp ở các “ông lớn”…

Thị trường công nghệ đang sắp xếp lại trật tự nhân sự
Thị trường công nghệ đang sắp xếp lại trật tự nhân sự

Natarajan, 36 tuổi, đã rời khỏi Amazon vào tháng 7 năm ngoái, nơi cô từng gắn bó gần 14 năm, để gia nhập Optum Labs, một bộ phận nghiên cứu của UnitedHealth Group (nhà cung cấp dịch vụ y tế và bảo hiểm). Khi tuyển dụng, bà đã bị công ty thuyết phục với lời hứa trở thành công ty đi đầu trong sử dụng dữ liệu và công nghệ để cải thiện chăm sóc sức khỏe. 

Theo một số nhà phân tích, đối mặt với các khó khăn từ bối cảnh chung, làn sóng sa thải tại thung Silicon đang đưa nhân tài đến các công ty công nghệ khác.

Tim Herbert, giám đốc nghiên cứu của CompTIA, một tổ chức nghiên cứu và giáo dục công nghệ, cho biết: “Nếu quá trình chuyển đổi này tái bố trí nhân sự công nghệ lành nghề sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế, thì đó rất có thể là một sự phát triển lành mạnh”. 

Theo các nhà tuyển dụng và nhà phân tích lao động, xu hướng này đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Và điều thú vị ở đây là, nếu Alphabet, Amazon và Meta đang nỗ lực cắt giảm nhân sự, thì JPMorgan Chase, Walmart và UnitedHealth lại đang rất cần các nhân tài công nghệ.

NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA NỀN KINH TẾ BUỘC CÁC CÔNG TY TẠI SILICON PHẢI TIẾT KIỆM NGÂN SÁCH

Lần đầu tiên kể từ khi bong bóng dot-com (cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn được đầu cơ) bùng nổ cách đây hai thập kỷ, ngành công nghệ vẫn phát triển hưng thịnh mặc cho suy thoái kinh tế. Sau khi tăng trưởng điên cuồng và liên tục tuyển dụng trong thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch, lĩnh vực công nghệ đang đi ngược lại với xu thế chung so với các lĩnh vực kinh tế khác. Cụ thể, giá cổ phiếu và doanh thu của các công ty công nghệ đang giảm mạnh. 

Sa thải nhân viên, đóng băng tuyển dụng là những chính sách đang được áp dụng ở một danh sách dài các công ty công nghệ nổi tiếng bao gồm Meta, Twitter, Alphabet, Amazon, DoorDash, Lyft, Snap và Stripe, cũng như tại các công ty khởi nghiệp tại thung lũng Silicon. 

Tuy nhiên, tại Mỹ, tổng số việc làm trong các ngành công nghệ vẫn tăng trong năm 2022, lên mức kỷ lục 6,39 triệu trong tháng 11/2022. Con số này tăng nhẹ so với tháng 10 và tăng 12% so với tháng 11/2021. Thế nhưng theo số liệu tính đến đầu tháng 1/2023, các tin tuyển dụng đã giảm 288.000 tin so với tháng 11, xuống còn dưới 300.000 tìn, theo phân tích dữ liệu của CompTIA từ Lightcast, một cơ quan phân tích lao động.

Khác với các công ty ở Thung lũng Silicon, trong thời kỳ đại dịch, nhiều công ty đã không tuyển dụng rầm rộ nhưng hoạt động kinh doanh của họ vẫn duy trì ổn định ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại, thậm chí họ đang tìm kiếm các tài năng công nghệ mới giữa làn sóng sa thải tại Thung lũng Silicon. Lori Beer, giám đốc thông tin toàn cầu của JPMorgan cho biết: "Gần như mọi công ty đều đang trải qua giai đoạn này, còn chúng tôi đang cần những tài năng công nghệ". 

TÌNH TRẠNG TỒI TỆ CỦA THỊ TRƯỜNG VIỆC LÀM CÔNG NGHỆ CHỈ LÀ TẠM THỜI 

Một số nhà phân tích thị trường lao động cho rằng sụt giảm việc làm trong lĩnh vực công nghệ sẽ càng nghiêm trọng trong năm nay, nếu nền kinh tế tiếp tục suy yếu. Tuy nhiên, trong lịch sử, bất kỳ cuộc suy thoái nào cũng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, tốc độ tăng trưởng việc làm trong các ngành công nghệ đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2000, khi mà có đến 3,33 triệu người Mỹ làm việc trong các ngành công nghệ. 

Gần như trong 2 thập kỷ qua, tỷ lệ công nhân công nghệ thất nghiệp chỉ bằng một nửa thất nghiệp quốc gia. Vào tháng 11, tỷ lệ thất nghiệp của công nhân công nghệ là 2% so với mức trung bình toàn nước Mỹ là 3,7%. Các giám đốc điều hành hàng đầu của JPMorgan đã cảnh báo về tình trạng hỗn loạn của kinh tế. Các giao dịch đã thực hiện chậm lại và hoạt động của các ngân hàng đầu tư đang giảm mạnh trong năm nay trên khắp Phố Wall. 

KHÓ KHĂN CỦA THUNG LŨNG SILICON LÀ CƠ HỘI TUYỂN DỤNG CỦA NHIỀU CÔNG TY 

Khác với Thung lũng Silicon, nhiều công ty hiện đang khát các tài năng công nghệ   
Khác với Thung lũng Silicon, nhiều công ty hiện đang khát các tài năng công nghệ   

Bất chấp tình hình kinh tế không chắc chắn, Lori Beer, giám đốc thông tin toàn cầu của JPMorgan cho biết, các ngân hàng vẫn tiếp tục đẩy mạnh đẩy mạnh tìm kiếm các tài năng công nghệ, nhất là những người có chuyên môn về điện toán đám mây, học máy và trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và an ninh mạng. JPMorgan hiện có hơn 55.000 nhân viên công nghệ, tăng khoảng 50.000 nhân sự so với hồi trước đại dịch. Beer cho biết việc tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn nhờ việc Thung lũng Silicon liên tục cắt giảm nhân sự. Bà nói thêm, chúng tôi có nhiều ứng viên hơn đồng thời cũng ít gặp cạnh tranh tuyển dụng nhân sự hơn. 

Sherveen Mashayekhi, Giám đốc điều hành của Free Agency, đang ngày càng nhận thấy sự quan tâm của các ứng cử viên đến vị trí công việc tại các công ty lớn trong các ngành khác như American Express, Albertsons, Nike và Walmart. 

Theo Economic Times, Walmart đã chiến thắng trong tuyển dụng. Trong những năm gần đây, gã khổng lồ bán lẻ đã liên tục xây dựng dịch vụ giao hàng tạp hóa và thương mại điện tử, được hỗ trợ bởi hơn 20.000 kỹ sư, nhà khoa học dữ liệu và giám đốc sản phẩm công nghệ. Vào tháng 3 tới, Walmart cho biết họ sẽ thuê thêm 5.000 nhân viên công nghệ trên toàn cầu.

Randi King, một nhà tuyển dụng công nghệ cấp cao của công ty cho biết: “Không lấy làm lạ khi Walmart không phải là thương hiệu đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghĩ về công nghệ. Nhất là khi, thị trường lao động công nghệ hiện đang ủng hộ Walmart”. 

King cho biết Walmart có thể lấp đầy 5.000 vị trí nhân sự đang thiếu bằng cách thu hút nhân tài từ những công ty khởi nghiệp và thành công ở Thung lũng Silicon. Một cách để họ chiêu mộ các tài năng từ miền đất hứa Silicon là: “Các dịch vụ và tính năng bạn tạo ra sẽ tiếp cận hàng triệu khách hàng. Đó là một điều tuyệt vời".

Brandon Mohajeri là một trong những nhân viên mới được Walmart tuyển dụng. Tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Chapman ở Nam California, ông chuyển đến Bay Area vào năm 2016 để nhận công việc tại một công ty khởi nghiệp thời trang trực tuyến. Brandon luôn nghĩ rằng mình sẽ sớm gia nhập một công ty công nghệ blue-chip. Nhưng khi ông bắt đầu tìm việc làm mới cách đây vài tháng, những công ty đó không tuyển dụng. Giữa tương lai mịt mù ấy, Walmart là chiếc phao đã cứu sống Brandon. Họ có nhu cầu tuyển dụng nhân viên công nghệ và họ mong muốn thuê ông. 

Vì vậy, tháng 10/2022, Mohajeri gia nhập Walmart với tư cách là giám đốc sản phẩm trong đơn vị thương mại điện tử của công ty. Mohajeri cho biết Walmart dường như là "một lựa chọn thông minh vào thời điểm mà mọi người đang quan tâm hơn đến việc chi tiêu và tập trung vào những thứ thiết yếu".