Theo những bài được đăng tải trên Dermatology Online Journal gần đây, một số thực phẩm bổ sung đã được chứng minh là liên quan đến mụn.

Phong trào tập gym ngày càng lên cao và các loại thực phẩm bổ sung như Whey, Amino, BCAA, Mass… không còn xa lạ gì. Công dụng của các sản phẩm này chủ yếu là để giúp bạn đạt được mục tiêu về vóc dáng như giảm cân, xây dựng cơ... Tuy nhiên, rất nhiều người khi dùng thực phẩm bổ sung thì nhận thấy bản thân nổi mụn nhiều hơn. Liệu rằng "thực phẩm bổ sung có phải là tác nhân gây ra mụn không?" Câu trả lời là có.

Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên Dermatology Online Journal cho thấy rằng khoảng 50% người trưởng thành ở Mỹ dùng thực phẩm bổ sung mỗi ngày. Vài chất trong các thực phẩm đó tưởng chừng như vô hại nhưng đã được chứng minh là có liên quan đến việc hình thành và làm trầm trọng thêm tình trạng mụn. Để hiểu hơn về sự liên quan này, các tác giả nghiên cứu đã xem xét về những phát hiện lâm sàng gần đây nhất.

Tình trạng nổi mụn sau khi uống thực phẩm bổ sung - Ảnh 1.
Theo đó, các thực phẩm bổ sung có liên quan đến mụn đều có chứa các thành phần vitamin B6, B12, iod, đạm whey và các thực phẩm bổ sung để tạo cơ có chứa hormone testosterone tổng hợp (anabolic-androgenic steroids _ AAS). Một số báo cáo cho thấy hàng loạt ca đã được công bố mô tả tình trạng khởi phát mụn sau khi dùng và hết mụn sau khi ngưng dùng các loại thực phẩm bổ sung này.

Các tác giả nghiên cứu thấy rằng: "Về mặt lâm sàng, những trường hợp mụn trứng cá do thuốc đều có biểu hiện giống mụn trứng cá thông thường, dù trong một số mô tả mụn thường có xu hướng đơn dạng hay lan tỏa hơn. Nhưng về bệnh sử thì thường là khởi phát đột ngột hay sau một thời gian dùng thuốc và thường thoái lui khi ngừng sử dụng.

Việc bổ sung liều cao vitamin B6 hay B12 có thể gây nên tình trạng mụn đơn dạng, sẩn mụn mủ ở mặt và các sẩn lan tỏa ở vùng cổ, vai, tay, ngực và lưng ở một số trường hợp. Mặc dù cơ chế bệnh sinh chưa rõ nhưng đã có vài giả thuyết giải thích về cơ chế gây mụn của vitamin B6 và B12 được đưa ra.

Tình trạng nổi mụn sau khi uống thực phẩm bổ sung - Ảnh 2.
Mụn gây ra bởi iod có thể liên quan đến việc bổ sung tảo bẹ. Tình trạng mụn này thường là mụn mủ viêm, đồng dạng ở mặt và thân trên. Việc bổ sung đạm whey (thường được dùng trong thể hình) gây nên tình trạng mụn nốt nang ở chủ yếu ở thân người nhưng cũng có thể ở mặt.

Mụn khởi phát do bổ sung AAS thường là sẩn mụn mủ, mụn trứng cá bộc phát (acne fulminans), mụn trứng cá kết cụm (acne conglolbate) và có thể trầm trọng hơn khi sử dụng vitamin B2, B6, B12.

Các tác giả của nghiên cứu này cho rằng "Việc các bác sĩ da liễu hỏi bệnh nhân đang trị mụn về những thực phẩm bổ sung mà họ đang dùng và giáo dục họ về những nguy cơ tiềm ẩn của những viên uống bổ sung là vô cùng cần thiết. Các bác sĩ không nên chỉ dựa vào tiền sử thuốc được viết ra mà phải hỏi trực tiếp bệnh nhân vì những bảng câu hỏi thường không thể hiện đầy đủ các thực phẩm bổ sung mà bệnh nhân đang dùng".

(Theo Neurology Advisor)

Để luôn khỏe mạnh và năng động trong suốt quãng đời còn lại, những động tác này xứng đáng có một vị trí trong thói quen tập luyện của bạn.

Tốt nhất, việc tập luyện phải đảm bảo nhanh chóng, không quá phức tạp và hiệu quả toàn diện. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết chúng ta chỉ chọn làm những gì chúng ta thích. Nhưng khi bạn thực hiện cùng một động tác hay một bài tập hàng ngày, bạn có thể bỏ qua một số nhóm cơ nhất định. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã hỏi nhiều huấn luyện viên thể dục khác nhau về những bài tập hiệu quả mà mọi phụ nữ nên thực hiện. Hãy thêm ít nhất một trong các bài tập này vào danh sách bài tập hiện tại của bạn và dần dần kết hợp các bài còn lại, nếu bạn chưa thực hiện chúng.

VẶN CƠ BỤNG

Động tác này giúp làm dẻo dai nửa trên cơ thể và sẽ giúp ích cho các hoạt động đòi hỏi xoay thân, chẳng hạn như bơi lội, tennis và chơi gôn.

6 bài tập rèn luyện sức bền tốt nhất cho phụ nữ - Ảnh 1.

A

6 bài tập rèn luyện sức bền tốt nhất cho phụ nữ - Ảnh 2.

B

Tần suất: 3 - 5 lần một tuần.

Ngồi trên thảm với đầu gối uốn cong khoảng 90 độ. Hơi ngả người ra sau và chắp hai tay trước ngực (A). Co cơ bụng. Khi bạn thở ra, vặn thân sang trái, giữ thẳng lưng. Hít vào, quay trở lại trung tâm và lặp lại ở bên kia để hoàn thành động tác (B). Thực hiện ba hiệp, mỗi hiệp 20 lần.

SQUAT

Động tác này giúp thu hút kích hoạt nhiều cơ bắp cùng một lúc và hoạt động cực kỳ hiệu quả. Nó bắt chước các chuyển động cơ bản như đứng lên, nâng vật nặng lên khỏi mặt đất và leo lên cầu thang. Đối với bất kỳ ai muốn có cơ mông săn chắc, squat là một trong những cách luyện tập tốt nhất.

6 bài tập rèn luyện sức bền tốt nhất cho phụ nữ - Ảnh 3.
Tần suất: 3 hoặc 4 lần một tuần, nên có một ngày nghỉ ngơi ở giữa.

Đứng với chân hơi rộng hơn hông, hơi quay ra ngoài. Kéo bả vai xuống và ra sau. Nâng ngực và cằm song song với mặt đất. Siết chặt cơ lõi và cơ bụng, sau đó chuyển trọng lượng sang gót chân. Đẩy hông ra sau như thể bạn chuẩn bị ngồi trên ghế và hạ người xuống cho đến khi đùi song song hoặc gần như song song với mặt đất. Bàn chân phải chắc chắn trên mặt đất và đầu gối thẳng hàng với ngón chân thứ hai, không đi quá ngón chân. Mở rộng cánh tay trước mặt bạn để ổn định [như ảnh]. Tránh hếch xương cụt hoặc cong lưng dưới. Trở lại vị trí ban đầu bằng cách đẩy qua gót chân. Thực hiện ba đến năm hiệp, mỗi hiệp từ 10 đến 15 lần lặp.

KÉO GIÃN

Động tác này giúp phần thân trên khỏe hơn để giữ thăng bằng và tư thế tốt hơn. Động tác này cũng có lợi cho những phụ nữ có nguy cơ phát triển cơ bắp mất cân đối, đặc biệt là những người có xu hướng bế con bằng một bên hông.

6 bài tập rèn luyện sức bền tốt nhất cho phụ nữ - Ảnh 4.

A

6 bài tập rèn luyện sức bền tốt nhất cho phụ nữ - Ảnh 5.

B

Tần suất: 3 lần một tuần, nên cách ngày.

Nằm ngửa trên thảm, gập đầu gối và rộng bằng vai. Giữ một quả bóng nặng ít nhất 2kg trên ngực, hai tay mở rộng với khuỷu tay hơi cong [A]. Hít vào và từ từ hạ bóng xuống phía sau cho đến khi cánh tay thẳng hàng với thân [B]. Thở ra và từ từ trở về [A]. Thực hiện ba hiệp 15 lần, nghỉ 20 giây giữa mỗi hiệp. Nếu sử dụng tạ, hãy cầm ngang và kẹp chặt hai đầu.

PLANK

Đây là một bài tập mạnh mẽ để tạo và tăng cường các cơ cốt lõi, chẳng hạn như cơ xiên, cơ bụng và lưng dưới, nhằm cho phép bạn thực hiện các bài tập và chuyển động hàng ngày với tư thế tốt hơn.

6 bài tập rèn luyện sức bền tốt nhất cho phụ nữ - Ảnh 6.
Tần suất: 2 - 3 một tuần

Ở tư thế úp mặt, giữ thăng bằng trên đầu gối và khuỷu tay, đặt bàn tay bóng và cổ tay hướng vào trong. Nâng cơ thể lên khỏi mặt đất, tập trung các cơ ở lưng, cơ bụng, cánh tay và chân để tạo thành một đường từ đầu đến gót chân. Đảm bảo lưng không cong và hông không chảy xệ. Giữ mắt trên tay mà không cúi đầu hoặc hếch cằm [như ảnh]. Giữ trong 10 đến 15 giây và lặp lại ba lần, nghỉ tối đa 60 giây giữa các lần.

NGHIÊNG

Tập tư thế này để giúp cột sống linh hoạt hơn và giảm đau lưng, cứng vai cũng như chứng vẹo cột sống. Nó đòi hỏi bạn phải kích hoạt cơ bụng, mông và đùi.

6 bài tập rèn luyện sức bền tốt nhất cho phụ nữ - Ảnh 7.
Tần suất: hàng ngày

Nâng cao cánh tay trên đầu và đan các ngón tay vào nhau. Thả các ngón tay trỏ, giữ chéo các ngón tay cái. Hít vào, sau đó từ từ uốn cong cơ thể sang phải và đẩy hông sang trái cho đến khi bạn cảm thấy căng sâu xuống bên trái. Giữ cột sống trung lập và cánh tay gần tai [như ảnh]. Giữ một phút và đổi bên. Lặp lại một lần nữa.

CHỐNG ĐẨY

Khi thực hiện đúng cách, bài chống đẩy nhắm vào ngực, cơ tam đầu, vai và lưng trên. Nó kích hoạt cơ và cải thiện sự ổn định của thân, giảm nguy cơ chấn thương lưng dưới.

6 bài tập rèn luyện sức bền tốt nhất cho phụ nữ - Ảnh 8.

A

6 bài tập rèn luyện sức bền tốt nhất cho phụ nữ - Ảnh 9.

B

Tần suất: 2 - 3 một tuần, với ít nhất một ngày nghỉ ngơi ở giữa.

Vào tư thế plank với cánh tay dưới vai và rộng hơn vai một chút. Cơ thể phải thẳng hàng từ vai đến mắt cá chân. Chuyển trọng lượng sang quả bóng của bàn chân [A]. Hít vào và hạ thấp cơ thể cho đến khi gần chạm mặt thảm. Giữ xương chậu ở tư thế trung lập, khuỷu tay gần với cơ thể và đầu thẳng hàng với lưng [B]. Thở ra, duỗi thẳng cánh tay và trở về [A]. Thực hiện nhiều lần nhất có thể ở dạng thích hợp. Tăng số lượng khi bạn mạnh hơn.

Gõ từ khóa và nhấn Enter