15:24 20/12/2007

Tổng thống Nga được bình chọn là "Nhân vật của năm"

Kiều Oanh

Tạp chí Time của Mỹ vừa bình chọn Tổng thống Nga Putin là "Nhân vật của năm" (Person of the year)

Putin đã tạo lập được sự ổn định ở nước Nga và đưa nước này trở lại hàng ngũ các cường quốc thế giới.
Putin đã tạo lập được sự ổn định ở nước Nga và đưa nước này trở lại hàng ngũ các cường quốc thế giới.
Tạp chí Time của Mỹ vừa bình chọn Tổng thống Nga Putin là "Nhân vật của năm" (Person of the year), vì ông đã đem lại cho nước Nga sự ổn định và vị thế mới trên trường quốc tế. Tạp chí này mô tả ông Putin là một con người sắt thép và đầy quyết tâm.

Theo Time, không mấy ai cho rằng, ông Putin sinh ra đã “có số” làm Tổng thống. Ông là người con duy nhất còn sống sót của một gia đình công nhân ở Leningrad. Mối liên hệ duy nhất của gia đình ông với chính trị may chăng chỉ là việc cha ông từng làm đầu bếp cho Stalin.

Khi ông nhậm chức Tổng thống Nga vào năm 2000, nước Nga khi đó đang ở bên bờ vực của sự đổ vỡ. Với quan điểm cứng rắn và tầm nhìn sắc sảo về tương lai đất nước, ông đã đưa một nước Nga nguyên vẹn trở lại bản đồ thế giới. Vào tháng 3 tới, ông Putin sẽ thôi giữ chức Tổng thống, nhưng có thsẽ tiếp tục lãnh đạo nước Nga ở vị trí Thủ tướng (nếu người được ông bổ nhiệm - Phó thủ tướng Dmitry Medvedev - đắc cử tổng thống) và sẽ nỗ lực đưa nước Nga thành một quốc gia kiểu mới, không nghiêng về Đông, cũng chẳng ngả về Tây.

Trong suốt thế kỷ 20, Liên Xô (cũ) là đối trọng của Mỹ. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của bức tường Berlin, nước Nga không còn sức mạnh như trước nữa. Thêm vào đó, Nga cũng lu mờ trước những người khổng lồ mới nổi lên như Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, cứ giữ mãi quan điểm như vậy về Nga là điều sai lầm, vì đây là đất nước có diện tích lớn nhất thế giới, sở hữu kho vũ khí hủy diệt hàng loạt và vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, là nước sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới, sau Saudi Arabia. Vai trò của Nga cũng là không thể thiếu trong bất kỳ vấn đề gì xảy ra ở Trung Đông. Thành công của nước Nga trên trường quốc tế, nếu có được, chắc chắn là nhờ Tổng thống Putin.

Time nhận định, Putin không phải là một người theo đường lối dân chủ kiểu phương Tây, ông cũng không phải là một nhân vật theo đường lối tự do. Cái ông đề cao là sự ổn định, thứ mà nước Nga hàng trăm năm qua chưa có được. Việc ông là một nhà cải cách hay một nhân vật chuyên quyền chỉ có thể được kết luận trong tương lai. Điều quan trọng nhất là vào lúc này, ông đã tạo lập được sự ổn định ở nước Nga và đưa nước này trở lại hàng ngũ các cường quốc thế giới.

Time cho biết, danh hiệu "Nhân vật của năm" mà tạp chí này trao tặng không phải là sự tôn vinh, mà là sự công nhận đối với những cá nhân quyền lực nhất trong việc biến đổi bộ mặt của thế giới, dù theo hướng tích cực hay tiêu cực.

Các nhân vật khác trong danh sách bình chọn của Time năm nay còn có cựu Phó tổng thống Mỹ Al Gore - một nhà hoạt động môi trường tích cực vừa đoạt giải Nobel Hòa bình, nữ văn sỹ người Anh J.K.Rowling - tác giả bộ truyện Harry Porter, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng tư lệnh quân đội Mỹ tại Iraq - tướng David Patraeus.

Các nhà lãnh đạo Nga khác từng lọt vào danh sách “Nhân vật của năm” do Time bình chọn là nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin (năm 1939, 1942), Nikita Khushchev (năm 1957) và cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev (năm 1987).

(Theo Time, AP)