17:01 12/12/2007

Trung Đông "rót" vốn vào Việt Nam

Tuấn Hùng

Một trong những dự án lớn có nguồn vốn từ Trung Đông vào Việt Nam đã được triển khai tại Hạ Long (Quảng Ninh)

Một trong những dự án lớn có nguồn vốn từ Trung Đông vào Việt Nam đã được triển khai tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Đó là, Công ty Limitless World, một trong bảy chi nhánh của Tập đoàn Dubai World, đến từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã quyết định đầu tư Khu du lịch Halong Star tại Hạ Long.

Khu Halong Star với mức đầu tư 180 triệu sẽ có một khách sạn 5 sao với 250 phòng, trung tâm hội nghị, hội chợ , 400 biệt thự cao cấp, 100 nhà phố (Townhouse), các căn hộ biệt lập, sân golf và các dịch vụ phụ trợ,…

Đây là một trong những dự án đầu tư vào dịch lớn từ nguồn vốn đầu tư nước ngoài được triển khai trong năm 2007 và cũng là một trong những dự án khu du lịch cao cấp có quy mô lớn đầu tư vào Quảng Ninh. Bên cạnh đó, đây là một trong những dự án đầu tiên thu hút được nguồn tài chính từ Trung Đông.

Việt Nam đã có kế hoạch kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp của Trung Đông, nơi nguồn vốn dồi dào có khả năng đầu tư mạnh tay cho các dự án dịch vụ cao cấp, công nghiệp hóa dầu, hạ tầng. Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cử đoàn sang khảo sát thị trường UAE.

Trong vài năm trở lại đây đầu tư ra nước ngoài của UAE tăng rất mạnh. Gần đây nhất, Chính phủ UAE đã ký kết các dự án đầu tư sang Morocco với tổng vốn lên đến 12 tỉ USD. Với Việt Nam, tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - UAE được tổ chức vào năm ngoái tại Dubai, nhiều nhà đầu tư UAE đã đánh giá Việt Nam là “tâm điểm” đầu tư của họ trong những năm tới. Hiện nay, theo nhận định chung, dòng vốn đầu tư của UAE đang hướng chủ yếu vào các lĩnh vực xây dựng, bất động sản, du lịch...