09:53 25/03/2011

Từ “Mr Wall Street” đến Huân chương Lao động

Anh Minh

Chuyện kinh doanh và làm từ thiện của Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital Group

Don Lam (ngoài cùng bên trái) cho rằng sự thành công của VinaCapital dựa trên tốc độ phát triển kinh tế ổn định và quá trình tăng trưởng lâu dài của Việt Nam.
Don Lam (ngoài cùng bên trái) cho rằng sự thành công của VinaCapital dựa trên tốc độ phát triển kinh tế ổn định và quá trình tăng trưởng lâu dài của Việt Nam.
Ông Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital Group, vừa được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3, một vinh dự mà không nhiều doanh nhân nước ngoài hay Việt kiều đạt được.

Người đàn ông gốc Nha Trang này rời Việt Nam khi mới 11 tuổi, một cuộc ra đi đầy bão tố trong ký ức của những người như ông. Lúc đó, hẳn Don Lam không hề nghĩ rằng, một ngày kia ông sẽ về lại Việt Nam với vai trò của một doanh nhân.

Don Lam tốt nghiệp Đại học Toronto (Canada), với hai chuyên ngành thương mại và chính trị năm 1990. Ông từng là phó tổng giám đốc của PricewaterhouseCoopers Việt Nam phụ trách tư vấn tài chính doanh nghiệp và tư vấn quản lý. Trước đó, ông là giám đốc phụ trách khối doanh nghiệp tại Ngân hàng Deustche Bank Việt Nam.

VinaCapital chính thức thành lập vào năm 2003, nhưng đến giữa năm 2007 thì mới được nhiều người biết tới khi thị trường chứng khoán Việt Nam lên cơn sốt thật sự. Đối với VinaCapital Group, đó là cơ hội lớn để huy động vốn và đẩy mạnh đầu tư.

Những thành công của VinaCapital khi đó được coi là hiện tượng tại một thị trường mới nổi, và Don Lam được gọi là “Mr Wall Street” của Việt Nam. Khi đó, những phát biểu của Don Lam và các đồng sự được giới đầu tư chăm chú theo dõi như là một tham khảo quan trọng cho các quyết định đầu tư. Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán đã mang lại cơ hội rất lớn cho những người tiên phong như ông.

Nhưng chính trong thời điểm thăng hoa về kinh doanh ấy, Don Lam đã lặng lẽ thực hiện kế hoạch mà ông từng ấp ủ: thành lập quỹ tài trợ VinaCapital Foundation với mục tiêu tiến hành những hoạt động vì cộng đồng. Nhận được sự khích lệ và hỗ trợ từ nhiều đối tác và đồng nghiệp, quỹ đã ra đời với nhiệm vụ giúp giảm nghèo và cải thiện tình trạng của người nghèo ở Việt Nam thông qua các hoạt động như chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em, cải thiện cơ sở y tế và hỗ trợ các chương trình đào tạo cấp cao về quản trị kinh doanh.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, Don Lam nói rằng với ông kinh doanh không phải chỉ là để kinh doanh. Kinh doanh sẽ có ý nghĩa hơn nhiều nếu hoạt động đó mang lại những lợi ích thực tế cho cộng đồng, và một người thành đạt thật sự chính là người biết sẻ chia với người khác.

Ông kể, hồi còn là một học sinh trung học, ông phải làm thêm với công việc rửa xe. Khi đó, ông thuộc lòng từng loại xe và vẫn mong một ngày nào đó sẽ tậu được một chiếc xe đẹp vừa ý.

Tuy nhiên, giờ đây, khi đã có thể chọn cho mình bất cứ chiếc xe hạng sang nào ở Việt Nam, ước mơ của ông là phải làm sao để công việc kinh doanh thành công hơn nữa và cá nhân ông phải làm được một cái gì đó cho cộng đồng. VinaCapital Foundation đã ra đời và kể từ đó, các chương trình hoạt động liên tục được tổ chức. Ngay cả khi thị trường đi xuống, tình hình kinh doanh nói chung không thuận lợi, quỹ vẫn nhận được sự đảm bảo tài chính để hoạt động theo đúng các kế hoạch đã đề ra.

Hiện VinaCapital là một trong những tập đoàn quản lý quỹ đầu tư năng động nhất thông qua các giao dịch gần đây. Nhưng ít người biết rằng, vào thời điểm hoàng kim của thị trường chứng khoán, Don Lam đã bắt đầu chuyển hướng sang lĩnh vực bất động sản, và đây chính là điểm khác biệt đáng kể giữa ông và một số lãnh đạo công ty quản lý quỹ tương tự.

Giờ đây, trong các thông tin chính thức, VinaCapital nhận mình là tập đoàn hàng đầu về quản lý tài sản và phát triển bất động sản tại Việt Nam, như là một sự khẳng định rằng mình sẽ tiếp tục cuộc chơi “bằng cả hai chân”. Hiện tại, tập đoàn này đang quản lý tổng tài sản lên tới trên 1,7 tỷ USD.

Điều thú vị là, trong khi thị trường chứng khoán tiếp tục ảm đạm, thị trường bất động sản lại đang đem lại nhiều quả ngọt cho các nhà đầu tư, trong đó có VinaCapital. Sự lớn mạnh của thương hiệu VinaLiving, thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam chuyên về các khu dân cư được xây dựng có phong cách điển hình, riêng biệt và việc hình thành công ty VinaProjects, một công ty liên doanh chuyên về quản lý xây dựng và dự án chính là điểm nhấn đáng kể nhất của VinaCapital năm ngoái về bất động sản.

VinaProjects đã khai trương văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và Hà Nội. Chỉ sau một năm kể từ khi thành lập, danh mục đầu tư của VinaProjects đã phát triển nhanh chóng với hơn 30 dự án, như The Garland HCMC, Sheraton Nha Trang, Nha Trang Center, Azura World Trade Center Đà Nẵng, Đà Nẵng Golf Club House, Ocean Villas Đà Nẵng, Times Square (Hà Nội), Phố Nối (Hưng Yên)...

Mới đây, Don Lam đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3. Đánh giá về sự kiện này, ông Nguyễn Hữu Lục, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, nói đây là sự ghi nhận và tưởng thưởng cho những nỗ lực của Don Lam cùng các cộng sự tại tập đoàn VinaCapital trong việc quảng bá, thúc đẩy sự lớn mạnh của thị trường tài chính, giúp xây dựng một môi trường đầu tư tốt hơn tại Việt Nam, trực tiếp và gián tiếp đóng góp vào sự phát triển của đất nước.
 
Đầy khiêm tốn, Don Lam cho rằng sự thành công của VinaCapital dựa trên tốc độ phát triển kinh tế ổn định và quá trình tăng trưởng lâu dài của Việt Nam. "Thật hứng khởi khi được là một thành tố tích cực trong sự phát triển của thị trường và nền kinh tế Việt Nam. Tôi rất tự hào khi VinaCapital và VinaCapital Foundation đã và đang quảng bá cho Việt Nam với các nhà đầu tư trên khắp thế giới, đồng thời cùng với cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy và hiện thực hóa các trách nhiệm xã hội ngay trên đất nước này", ông nói.