Tỷ lệ ổ cứng nhiễm mã độc ở Việt Nam đứng đầu khu vực

Thủy Diệu

28/02/2013, 09:44

Microsoft cho rằng Việt Nam là nước có tỷ lệ ổ cứng bị nhiễm mã độc cao nhất khu vực Đông Nam Á

Tại Việt Nam, trên 41 ổ cứng và 9 mẫu đĩa DVD mà Microsoft nghiên cứu thì có tới 66% DVD lậu và 92% ổ cứng bị nhiễm mã độc. <br>
Tại Việt Nam, trên 41 ổ cứng và 9 mẫu đĩa DVD mà Microsoft nghiên cứu thì có tới 66% DVD lậu và 92% ổ cứng bị nhiễm mã độc. <br>

Hãng phần mềm Microsoft vừa công bố kết quả nghiên cứu chuyên sâu về an toàn máy tính tại Đông Nam Á, theo đó Việt Nam là nước có tỷ lệ bị nhiễm mã độc (virus) cao nhất khu vực.

Cụ thể, Microsoft cho biết, qua 282 bộ đĩa cài và ổ cứng của các máy tính có thương hiệu bao gồm Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung được lấy mẫu tại 5 quốc gia Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, Microsoft đã phát hiện ra 69% các mẫu thử chứa các phần mềm độc hại, nguy cơ lây lan và phát tán virus cao.

Tại Việt Nam, trên 41 ổ cứng và 9 mẫu đĩa DVD mà Microsoft nghiên cứu thì có tới 66% DVD lậu và 92% ổ cứng bị nhiễm mã độc. Theo hãng công nghệ này, đây là tỷ lệ cao nhất trong các quốc gia Đông Nam Á (trung bình 86% số đĩa cài và 48% máy tính cài Windows lậu đã bị nhiễm mã nguy hiểm). Trong đó, mã độc Zeus được đánh giá là phần mềm đặc biệt nguy hiểm.

Nếu so với báo cáo được thực hiện trên 118 mẫu thử đã được Microsoft công bố tại Việt Nam vào tháng 12/2012, thì nghiên cứu chuyên sâu với gấp đôi lượng mẫu thử này, đã cho thấy tỉ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại cao hơn 6%.

Ông Vũ Minh Trí, Giám đốc điều hành Microsoft Việt Nam, cho biết, phân tích các mẫu thử cũng chỉ ra 5.601 trường hợp nhiễm mã độc thuộc 1.131 loại phần mềm độc hại khác nhau, tức là gấp nhiều lần so với con số 403 loại phát hiện được từ nghiên cứu sơ bộ công bố hồi tháng 12/2012.

Loại virus chuyên đánh cắp mật khẩu mang tên Zeus sử dụng cách thức gọi là “key-logging” và các cơ chế khác để đột nhập, tiếp cận nhận dạng tài khoản cá nhân và các dữ liệu nhạy cảm khác của nạn nhân.

Nghiên cứu của Microsoft cũng cho biết, nhiều máy tính thương hiệu hàng đầu như Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung dù vẫn còn trên kệ, chưa được bán tới tay người tiêu dùng nhưng đã bị các phần mềm độc hại tấn công.

Nguyên nhân là do ổ cứng đã bị doanh nghiệp bán máy tính thiếu uy tín thay đổi bằng loại khác chất lượng kém, hoặc rẻ tiền hơn vốn đã được cài đặt hệ điều hành và ứng dụng nhiễm mã độc để trục lợi. Trong đó, 1/3 số mẫu thử máy tính có ổ cứng đã bị tháo ra và thay bằng ổ cứng có chứa phần mềm giả mạo.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Mở khóa tiềm năng nhà máy thông minh

Mở khóa tiềm năng nhà máy thông minh

Những nền kinh tế sử dụng tiền mặt nhiều nhất năm 2025

Những nền kinh tế sử dụng tiền mặt nhiều nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy