08:51 04/08/2012

Tỷ phú Buffett lỗ hàng trăm triệu USD từ chứng khoán phái sinh

An Huy

Tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chứng kiến mức lợi nhuận suy giảm khá mạnh trong quý 2

Buffett đã nhiều lần bày tỏ hy vọng chứng khoán phái sinh sẽ đem lại lợi nhuận theo thời gian, thậm chí có lần ông đã gọi kênh đầu tư này là “vũ khí hủy diệt hàng loạt”.
Buffett đã nhiều lần bày tỏ hy vọng chứng khoán phái sinh sẽ đem lại lợi nhuận theo thời gian, thậm chí có lần ông đã gọi kênh đầu tư này là “vũ khí hủy diệt hàng loạt”.
Tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chứng kiến mức lợi nhuận suy giảm khá mạnh trong quý 2 vừa qua. Trong đó, các khoản đầu tư vào chứng khoán phái sinh đã khiến tỷ phú này thua lỗ hàng trăm triệu USD.

Hãng tin Reuters cho biết, theo báo cáo kết quả kinh doanh mà Berkshire công bố vào ngày thứ Sáu (3/8), trong thời gian từ tháng 3-6/2011, tập đoàn này đạt mức lợi nhuận 3,11 tỷ USD, tương đương 1.882 USD/cổ phiếu hạng A, giảm 9% so với mức 3,42 tỷ USD, tương đương 2.072 USD/cổ phiếu hạng A cùng kỳ năm ngoái.

Các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh là “thủ phạm” gây ra khoản lỗ 700 triệu USD, kéo lợi nhuận của tập đoàn suy giảm. Đây là các khoản đặt cược vào sự lên xuống của các thị trường chứng khoán.

Buffett đã nhiều lần bày tỏ hy vọng chứng khoán phái sinh sẽ đem lại lợi nhuận theo thời gian, thậm chí có lần ông đã gọi kênh đầu tư này là “vũ khí hủy diệt hàng loạt”. Tuy nhiên, thực tế có vẻ như cho thấy điều ngược lại.

Giá trị sổ sách của Berkshire tính đến cuối quý 2 đã tăng lên mức 177,4 tỷ USD, tương đương 107.377 USD/cổ phiếu hạng A, từ mức 176 tỷ USD tính ở thời điểm cuối quý 1. Buffett ưa dùng giá trị sổ sách, là tổng giá trị tài sản trừ đi các nghĩa vụ nợ, như một thước đo giá trị đối với Berkshire hơn là lợi nhuận của tập đoàn.

Dự trữ tiền mặt của Berkshire đang giữ vững xu hướng tăng. Tính đến cuối quý 2, tập đoàn này nắm trong tay 40,66 tỷ USD tiền mặt, cao hơn trên 3 tỷ USD so với đầu năm.

Buffett đang rất nóng lòng thực hiện các thương vụ mua lại lớn. Đầu năm nay, một thương vụ trị giá 20 tỷ USD đổ bể và Buffett đã tuyên bố có thể thực hiện một vụ mua lại trị giá trên 30 tỷ USD trong năm 2013 nếu ông không có thương vụ lớn nào trong năm 2012.

Giới đầu tư cũng không tỏ ra lo ngại về khoản thua lỗ mà Buffett vấp phải ở kênh đầu tư chứng khoán phái sinh. Thay vào đó, họ quan tâm tới dự trữ tiền mặt của Berkshire.

“Chứng khoán phái sinh không phải là một vấn đề lớn vì các nhà đầu tư xem đó là một chiến lược đầu tư dài hạn chứ không phải là ngắn hạn. Như Buffett vẫn thường làm được, dòng tiền mặt đang gia tăng để phục vụ cho những vụ mua lại lớn hơn”, ông Michael Yoshikami, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Destination Wealth Management ở California, một nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu Berkshire, cho biết.

Lợi nhuận hoạt động, không tính đến các khoản đầu tư, đã tăng ở tất cả các mảng kinh doanh của Berkshire trong quý 2, trừ công ty dịch vụ phân phối McLane. Riêng tại bộ phận bảo hiểm, lợi nhuận hoạt động đã đạt mức tăng gần 1 tỷ USD, trong khi bộ phận tái bảo hiểm cũng đã hồi phục kể từ sau những khoản thua lỗ đậm vào năm ngoái.

Theo giới phân tích, lợi nhuận tăng tại các bộ phận như công ty đường sắt Burlington Northern Santa Fe hay các công ty con liên quan tới lĩnh vực địa ốc tiếp tục khẳng định chiến lược dài hạn của Berkshire nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào mảng kinh doanh bảo hiểm. Chiến lược này đã được đẩy mạnh với vụ Berkshire mua lại hãng vận tải đường sắt Burlington Northern Santa Fe với giá 34 tỷ USD cách đây 3 năm.