14:43 10/06/2008

USD tăng, vàng và dầu đồng loạt tụt giá

Mai Phương

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke lại một lần nữa “vực dậy” đồng USD bằng tuyên bố của mình

Giá vàng liên tục lên xuống theo những thông tin về tình hình kinh tế Mỹ.
Giá vàng liên tục lên xuống theo những thông tin về tình hình kinh tế Mỹ.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke lại một lần nữa “vực dậy” đồng USD bằng tuyên bố của mình. Kết quả, giá vàng thêm một lần tụt khỏi ngưỡng 900 USD và giá dầu thô cũng hạ nhiệt mạnh.

Giá vàng trong nước sáng nay giảm đáng kể.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/6 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York, giá vàng giao ngay mất 9,6 USD/oz (1,06%) so với mức giá đóng cửa phiên liền trước, còn 893,4 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 8/2008 giảm 0,9 USD/oz (0,1%), còn 898,1 USD/oz.

Vào lúc 10h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á tiếp tục giảm thêm 4 USD/oz, còn trên 889 USD/oz.

Cùng thời điểm, giá vàng tại thị trường trong nước giảm trên 15.000 đồng/chỉ so với đầu giờ chiều hôm qua. Giá vàng SJC mua vào và bán ra lần lượt là 1.838.000 đồng/chỉ và 1.845.000 đồng/chỉ, giảm 16.000 đồng/chỉ và 17.000 đồng/chỉ. Giá vàng PNJ tương ứng cũng là 1.838.000 đồng/chỉ và 1.845.000 đồng/chỉ.

Đồng USD đã tăng giá trở lại so với Euro sau khi số liệu mới công bố về tình hình thị trường địa ốc Mỹ bất ngờ tốt hơn dự báo. Đồng thời, Chủ tịch FED Bernanke cũng giúp thị trường lấy lại niềm tin khi phát biểu cho rằng, những rủi ro lớn đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ đã giảm bớt.

Cuối ngày hôm qua tại thị trường New York, 1 Euro tương đương 1,5646 USD, còn cuối buổi sáng nay tại thị trường Tokyo, 1 Euro đổi được 1,5602 USD.

Thông tin từ Hiệp hội Quốc gia Các nhà kinh doanh địa ốc (NAR) Mỹ cho thấy, số nhà chờ bán dựa theo hợp đồng đã ký đã tăng 6,3% trong tháng 4, bất ngờ cao hơn so với mức dự kiến trước đó. Giới quan sát cho rằng, giá nhà ở Mỹ hiện đã xuống tới mức “hời”, thúc đẩy giới đầu tư mua vào. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy thị trường địa ốc Mỹ có thể sẽ ấm lên trong thời gian tới.

Trong cuộc họp của FED tại bang Boston, ông Bernanke thừa nhận, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng từ mức 5% lên mức 5,5% trong tháng 5 - mức cao nhất trong gần hai thập kỷ trở lại đây - là thực tế “không được mong đợi”. Tuy nhiên, ông nói: “Trong vòng một tháng trở lại đây, những rủi ro đẩy kinh tế Mỹ vào thời kỳ tăng trưởng thụt lùi đã giảm xuống”. Giới quan sát cho rằng, tuyên bố này của ông Bernanke sẽ mở đường cho sự phục hồi đáng kể của USD.

Sau khi tiến về mức 140 USD/thùng cuối tuần trước, giá dầu thô thế giới đêm qua đã lùi bước. Kết thúc phiên tại NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 giảm 4,19 USD/thùng (3%), còn 134,35 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tại thị trường London đóng cửa tăng nhẹ 0,62 USD/thùng (0,5%), lên mức 134,53 USD/thùng.

Ngày hôm qua, Bộ trưởng Dầu lửa Saudi Arabia Ali al-Naimi cho biết, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sẽ sớm tổ chức một cuộc họp để giải quyết vấn đề giá dầu cao kỷ lục.

Tuy nhiên, các quan OPEC vẫn một mực khẳng định, giá dầu cao hiện nay là sản phẩm của tình trạng đầu cơ, và thị trường hoàn toàn có đủ dầu. Chủ tịch OPEC đồng thời cũng là Bộ trưởng Dầu lửa Algeria, ông Chakib Khelil, còn cho rằng, đồng USD yếu và tình hình căng thẳng ở Iran đã khiến giá dầu đội thêm 70 USD/thùng.

Tỷ giá VND/USD trên thị trường ngân hàng hôm nay tiếp tục tăng thêm 10 VND/USD so với ngày hôm qua. Tại Vietcombank và Eximbank, giá mua và bán USD cùng là 16.300 VND/USD.