11:00 13/06/2011

Vàng đứng giá sáng đầu tuần

An Huy

Giá vàng trong nước sáng nay hầu như không thay đổi so với cuối tuần vừa rồi

Thị trường vàng trong nước tiếp tục có những ngày giao dịch trầm lắng.
Thị trường vàng trong nước tiếp tục có những ngày giao dịch trầm lắng.
Giá vàng trong nước sáng nay hầu như không thay đổi so với cuối tuần vừa rồi do giá vàng thế giới đi ngang sau phiên bán tháo trước đó của giới đầu tư. Giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm nhẹ, bán ra còn dưới 20.600 đồng.

Lúc hơn 10h sáng nay, vàng miếng các thương hiệu được yết giá phổ biến ở mức trên 37,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và xấp xỉ 37,9 triệu đồng/lượng (bán ra). Mốc 38 triệu đồng/lượng đã rời xa thị trường vàng trong nước sau phiên lao dốc khá mạnh diễn ra vào cuối tuần vừa rồi.

Công ty Sacombank-SBJ thông báo thu mua vàng SBJ ở mức giá 37,81 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 37,87 triệu đồng/lượng. Công ty Phú Quý giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng là 37,79 triệu đồng/lượng và 37,87 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước tiếp tục có những ngày giao dịch trầm lắng. Theo Công ty Sacombank-SBJ, người dân và các nhà đầu tư hiện còn thận trọng chờ Ngân hàng Nhà nước trình lên Chính phủ nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do.

Khả năng có những cú bứt phá bất ngờ của giá vàng trong nước ở thời điểm hiện tại là thấp. Giá vàng “nội” đang chịu áp lực giảm do xu hướng điều chỉnh giảm của tỷ giá USD/VND trong nước và sức mua yếu. Bên cạnh đó, sau một thời gian liên tục tăng, giá vàng quốc tế đang chịu sức ép suy giảm do hoạt động chốt lời của giới đầu tư, dù triển vọng trong trung hạn vẫn là đi lên.

Tuy nhiên, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới sáng đầu tuần hôm nay đã thu hẹp so với tuần trước, còn chưa đến 200.000 đồng mỗi lượng, với giá vàng trong nước đứng cao hơn. Giới kinh doanh vàng lý giải, lực mua vàng đang có chiều hướng tăng nhẹ nên giá vàng trong nước giảm chậm hơn. Tuần trước, giá vàng trong nước thường cao hơn quốc tế 300.000-400.000 đồng/lượng.

Giá USD tại một số ngân hàng thương mại sáng nay giảm nhẹ. Vietcombank giảm giá ngoại tệ này 10 đồng ở cả chiều mua và bán so với cuối tuần vừa rồi, còn 20.520 đồng (mua vào) và 20.590 đồng (bán ra). Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay giữ ở mức 20.618 VND/USD của cuối tuần vừa rồi. Đây là mức đáy của tỷ giá này kể từ khi điều chỉnh tỷ giá hôm 12/2.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng mở cửa tuần giao dịch mới tại thị trường châu Á ít thay đổi so với cuối tuần trước. Lúc 10h30 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,4 USD/oz so với giá chốt phiên trước tại New York, còn 1.532,7 USD/oz.

Trong tuần trước, giá vàng giảm 0,6%, kết thúc chuỗi 3 tuần liên tục lên giá trước đó. Công ty Sacombank-SBJ nhận định, giá vàng đang vấp phải mức kháng cự quan trọng 1.550 USD/oz, và được hỗ trợ mạnh ở vùng 1.520-1.530 USD/oz. Tuần này, vàng có khả năng có những biến động mạnh về giá khi một loạt thống kê quan trọng về kinh tế Mỹ được công bố, bao gồm dữ liệu về lạm phát.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 tại New York lúc 10h45 giờ Việt Nam là 98,92 USD/thùng, giảm 0,29 USD/thùng so với cuối tuần trước. Tại Tokyo, dầu thô được giao dịch ở mức giá 1,43 USD/Euro.