16:04 17/12/2007

Việt Nam - Qatar chung vốn lập quỹ đầu tư

Thùy Trang

Qatar và Việt Nam sẽ cùng thành lập quỹ đầu tư vào Việt Nam với mức vốn 1 tỷ USD

Dầu khí, một lĩnh vực được các nhà đầu tư vùng Vịnh đặc biệt quan tâm.
Dầu khí, một lĩnh vực được các nhà đầu tư vùng Vịnh đặc biệt quan tâm.
Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao nước ta cùng 25 doanh nghiệp tháp tùng đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm 3 nước vùng Vịnh từ ngày 7-14/12/2007.

Bên cạnh các cuộc làm việc và hội đàm cấp cao, nhiều văn kiện, thoả thuận hợp tác cấp nhà nước và doanh nghiệp đã được ký kết.

Phó thủ tướng cho biết, Việt Nam đã đạt được sự thống nhất cao với các nhà lãnh đạo 3 nước Oman, Qatar và Bahrain trên nhiều lĩnh vực cùng quan tâm, trong đó có việc tạo một hành lang pháp lý để doanh nghiệp hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Oman là chặng dừng chân đầu tiên của chuyến thăm. Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp quyền Thủ tướng và các vị bộ trưởng quan trọng của nước này, đồng thời chứng kiến lễ ký kết văn kiện thỏa thuận hợp tác giữa hai phòng thương mại và công nghiệp hai nước; biên bản ghi nhớ về hợp tác lao động giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Nguồn nhân lực Oman (theo đó phía Oman sẵn sàng tiếp nhận từ 5000 đến 20 nghìn lao động Việt Nam sang nước này làm việc trong các ngành xây dựng, sản xuất chế tạo); văn kiện thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Dầu khí Quốc gia Oman.

Bộ trưởng Dầu khí Mohammed Al-Rumhy thông báo Oman đang nghiên cứu khả năng xây dựng nhà máy lọc dầu, hoá dầu tại Việt Nam cũng như đề xuất thành lập một ủy ban chuyên trách về dầu lửa gồm quan chức của hai nước để theo dõi thường xuyên công việc hợp tác.

Tại Qatar, hai bên đã nhất trí thúc đẩy quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các thoả thuận về việc mở đại sứ quán tại hai nước và thúc đẩy các hoạt động đầu tư phát triển, xuất khẩu hàng hoá, dịch vụ và lao động.

Đặc biệt, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng BNgoại giao, Chủ tịch Quỹ đầu tư Qatar đã quyết định chấp thuận đề nghị của chúng ta về việc thành lập quỹ đầu tư vào Việt Nam với mức vốn 1 tỷ USD, trong đó phía Qatar góp 90%, phía Việt Nam góp 10%. Theo thoả thuận, quỹ đầu tư dành cho các dự án được lựa chọn theo danh mục do Việt Nam giới thiệu công khai, minh bạch và hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước trong hoạt động đầu tư vào các lĩnh vực công thương nghiệp, xây dựng, dịch vụ và du lịch tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các mong muốn đầu tư được đưa ra từ phía Qatar, như muốn thực hiện một dự án du lịch với mức vốn lớn, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và xây dựng khu đô thị, đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp đều được phía Việt Nam cổ vũ và chấp thuận. Đại diện lãnh đạo hai Chính phủ đã nhất trí cho phép hai tập đoàn dầu khí của hai nước ký kết ngay trong chuyến thăm này văn kiện thoả thuận hợp tác và cho phép Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất phân đạm tại Qatar.

Tại Bahrain, hai bên đã ký được 3 văn kiện: thỏa thuận hợp tác giữa 2 Bộ Ngoại giao, thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học - kỹ thuật, thỏa thuận hợp tác giữa hai phòng thương mại và công nghiệp. Đồng thời hai bên cũng tiến thêm một bước trong hoàn thiện dự thảo hiệp định hợp tác lao động và các hiệp định bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần...

Riêng về lĩnh vực lao động, Bahrain hiện đang cần thêm hơn 100.000 lao động nước ngoài. Phó Thủ tướng Bahrain đã nhất trí với sáng kiến do Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đưa ra là Bahrain đầu tư mở một trường dạy nghề tại Việt Nam để trang bị cho người lao động vốn kiến thức cần thiết về ngôn ngữ, văn hoá Arab và tay nghề, nhằm tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu không chỉ của Bahrain mà cả một số nước khác thuộc khu vực Trung Đông.

Tại cả ba nước, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đều phối hợp với bạn tổ chức diễn đàn doanh nghiệp với tinh thần cởi mở, thẳng thắn và tranh thủ thời cơ giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam, những thành tựu đổi mới, phát triển, sự an toàn, ổn định về chính trị - xã hội, sự hấp dẫn của môi trường đầu tư ở Việt Nam...