Vốn tối thiểu 30 tỷ đồng mới được hoạt động thông tin tín dụng

Thu Thủy

23/02/2010, 16:58

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 10/2010/NĐ-CP, quy định hóa mục tiêu chia sẻ thông tin giữa các tổ chức cấp tín dụng

Riêng hoạt động thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 10/2010/NĐ-CP.
Riêng hoạt động thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 10/2010/NĐ-CP.

Theo Cổng thông tin Chính phủ, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 10/2010/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2010, quy định hóa mục tiêu chia sẻ thông tin giữa các tổ chức cấp tín dụng, đặc biệt là hỗ trợ khách vay tiếp cận được nguồn vốn tín dụng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Theo đó, giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thông tin tín dụng được cấp cho tổ chức có đủ cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin; có vốn điều lệ tối thiểu 30 tỷ đồng; có tối thiểu 20 ngân hàng thương mại cam kết cung cấp thông tin tín dụng và các ngân hàng này không cam kết với công ty thông tin tín dụng khác.

Bên cạnh đó, tổ chức còn phải có văn bản thỏa thuận về quy trình thu thập, xử lý, lưu giữ và cung cấp thông tin tín dụng giữa công ty thông tin tín dụng với các tổ chức cấp tín dụng đã cam kết.

Ngân hàng Nhà nước là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thông tin tín dụng nói trên trong vòng 30 ngày làm việc. Trường hợp không cấp giấy chứng nhận, Ngân hàng Nhà nước phải trả lời bằng văn bản cho công ty thông tin tín dụng và phải nêu rõ lý do.

Kể từ ngày 15/4/2010, trong hoạt động thông tin tín dụng, tổ chức cấp tín dụng chỉ được phép cung cấp cho công ty thông tin tín dụng những thông tin cơ bản nhất, gồm: thông tin định danh của khách hàng vay và những người có quan hệ với khách hàng vay; lịch sử cấp tín dụng, thuê tài sản, mua hàng trả góp...; lịch sử trả nợ, số tiền đến hạn hoặc chưa đến hạn và thông tin về đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của khách hàng vay...

Thông tin tín dụng của khách hàng vay trong 5 năm gần nhất được công ty thông tin tín dụng sử dụng để tạo lập sản phẩm thông tin tín dụng. Những thông tin này được lưu giữ tối thiểu trong vòng 5 năm kể từ ngày công ty tiếp nhận được.

Được biết, các công ty thông tin tín dụng, tổ chức cấp tín dụng, khách hàng vay... sẽ là những đối tượng chủ yếu trong hoạt động thông tin tín dụng. Riêng hoạt động thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước không thuộc phạm vi điều chỉnh của nghị định này.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Dự trữ dầu chiến lược của các nước đủ dùng trong bao lâu?

Dự trữ dầu chiến lược của các nước đủ dùng trong bao lâu?

Thúc đẩy hợp tác dược phẩm và thiết bị y tế Việt Nam - Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác dược phẩm và thiết bị y tế Việt Nam - Ấn Độ

Kết nối doanh nghiệp Việt với “nhà thuốc của thế giới”

Kết nối doanh nghiệp Việt với “nhà thuốc của thế giới”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy