17:43 19/07/2017

Vừa ra mắt, Startup khách sạn “tổ kén” Trung Quốc đã phải đóng cửa

Kim Tuyến

Không lấy được giấy phép, startup cung cấp chỗ ngủ trưa cho dân văn phòng của Trung Quốc buộc phải đóng cửa

Buồng ngủ của Xiangshui Space được trang bị đầy đủ chăn, đệm,
nút bịt tai, đèn khử trùng tia cực tím - Ảnh: Caixin.<br>
Buồng ngủ của Xiangshui Space được trang bị đầy đủ chăn, đệm, nút bịt tai, đèn khử trùng tia cực tím - Ảnh: Caixin.<br>

Không thể lấy được các giấy phép hoạt động liên quan, Xiangshui Space -startup cung cấp dịch vụ ngủ trưa cho dân văn phòng của Trung Quốc - buộc phảiđóng cửa, trang Tech In Asia cho biết.

Có trụ sở tại Bắc Kinh, Xiangshui Space cung cấp các phòng “tổkén” ngủ trưa cho dân văn phòng tại 18 thành phố lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên,chỉ sau một tháng hoạt động, startup này đã buộc phải đóng cửa sau khi cảnh sát Bắc Kinh và Thượng Hải phát hiệncông ty này không có đủ giấy phép về cứu hỏa địa phương.

Công ty này cũng đã tự nguyện đóng cửa cơ sở đặt tại các thành phố khác. Tuy nhiên, giám đốc điềuhành Dai Jiangong của Xiangshui Space khẳng định với tờ Sixth Tone việc đóng cửa chỉ là tạm thời.

Cũng giống nhiều dịch vụ chia sẻ khác tại Trung Quốc hiệnnay, khách hàng của Xiangshui Space đặt dịch vụ qua ứng dụng, quét mã QR để nhậnphòng và thanh toán qua ví điện tử WeChat hoặc Alipay.

Buồng ngủ của Xiangshui Space được trang bị đầy đủ chăn, đệm,nút bịt tai, đèn khử trùng tia cực tím nhằm mang lại giấc ngủ chất lượng cho giới nhân viên văn phòng vốn gặp khó khăn trong việc tìm chỗ ngủ trưa riêng tư, thoải mái. Giá thuê nửa giờ là 10 Nhân dân tệ (1,5 USD), thỉnh thoảng giảm xuống còn6 Nhân dân tệ.

Mô hình khách sạn “tổ kén” đã xuất hiện tại Nhật Bảntrước đây. Tuy nhiên, Han Yue, Giám đốc vận hành của Xiangshui Space, cho biếtđiểm khác của Xiangshui Space là hướng tới đối tượng khách hàng tìm chỗ ngủtrưa trong thời gian ngắn, thay vì cả đêm.

Ra mắt tại Bắc Kinh một tháng trước, từ đó tới nay,Xiangshui Space đã mở rộng ra thành phố Thượng Hải và Thành Đô. Trước khi bị buộcđóng cửa, công ty này dự định mở rộng ra các thành phố như Thanh Đảo, Nam Kinh,Thâm Quyến vào cuối tháng 7 - đầu tháng 8.

Mô hình của Xiangshui Space ăn theo xuhướng chia sẻ đang nở rộ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều startup trong “nền kinhtế chia sẻ” này đã vướng phải không ít rắc rối.

Trước Xiangshui Space, một startupchia sẻ xe đạp cũng phải đóng cửa sau khi mất tới 90% xe đạp, còn một startup chiasẻ ô khác cũng mất 300.000 chiếc ô sau vài tuần hoạt động.

Tuy vậy, “nền kinh tế chia sẻ” tại Trung Quốc đãvà đang nhận được những khoản đầu tư lớn từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Theo ướctính của Reuters, lĩnh vực này của Trung Quốc sẽ tăng trưởng 40% trong năm nay,lên 4,83 nghìn tỷ Nhân dân tệ (705 tỷ USD) và sẽ chiếm tới 10% GDP của Trung Quốcvào năm 2020.