
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Bảy, 15/11/2025
Hà Anh
18/08/2014, 07:04
HAG báo lãi sau thuế quý 2 đạt 286 tỷ, giảm 14% so với cùng kỳ, lũy kế đạt 684 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG-HOSE) công bố kết quả hợp nhất quý 2 và lũy kế 6 tháng năm 2014.
Theo đó, doanh thu thuần quý 2 đạt 698 tỷ đồng, tăng 5 tỷ so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế đạt 307 tỷ, lãi sau thuế đạt 286 tỷ, giảm 14% so với cùng kỳ.
Lũy kế 6 tháng năm 2014, doanh thu thuần của HAG đạt 1.623 tỷ đồng, tăng 14,7% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế đạt 706 tỷ và sau thuế đạt 684 tỷ đồng, tương ứng tăng 41% và 50% so với cùng kỳ.
HAGL cho biết, doanh thu tăng chủ yếu là do doanh thu từ các sản phẩm của ngành nông nghiệp như mía đường, cao su không có biến động lớn, nhưng công ty phát sinh ra doanh thu sản phẩm mới đạt 114 tỷ đồng từ bắp. Doanh thu từ các sản phẩm của ngành đã tái cấu trúc có sự biến động lớn, như doanh thu từ bán điện giảm 73 tỷ so với cùng kỳ và doanh thu từ bán căn hộ trong kỳ giảm 22 tỷ so với cùng kỳ. Mặt khác, doanh thu từ khoáng sản trong kỳ giảm 36 tỷ so với cùng kỳ do ngành khoáng sản đang thu hẹp quy mô.
Tính đến ngày 30/6, vốn chủ sở hữu HAGL tăng 807 tỷ so với hồi cuối năm đạt 13.660 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tăng 633 tỷ lên 2.601 tỷ đồng.
Cũng tính đến 30/6, chi phí xây dựng cơ bản dở dang của HAGL là 11.798 tỷ đồng. Trong đó có hơn 6.800 tỷ đồng là chi phí trồng cao su và cọ dầu; chi phí đầu tư cho dự án HAGL Myanmar đạt gần 2.000 tỷ đồng và đầu tư vào các nhà máy thủy điện đạt hơn 1.400 tỷ đồng.
Theo trao đổi với các doanh nghiệp khu công nghiệp, sau khi Mỹ công bố thuế đối ứng mới, khách hàng đã quay trở lại đàm phán và nhận bàn giao đất. Nhờ đó, lợi nhuận quý 3/25 toàn ngành khu công nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, tăng 24%.
Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tăng mạnh 41,8% so với cùng kỳ trong quý 3/2025, dẫn dắt bởi nhóm Phi tài chính tiếp tục với mức tăng 50,4% so với cùng kỳ.
Môi trường thuế quan cao có khả năng làm giảm nhu cầu chung về ngành dệt may tại thị trường Mỹ và dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt hơn ở các thị trường quan trọng khác.
Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tiếp tục tăng trưởng mạnh 41,8% so với cùng kỳ, theo thống kê của FiinGroup. Tuy nhiên tăng trưởng đến từ thu nhập không thường xuyên của nhiều doanh nghiệp đầu ngành. Khi loại đi thì lợi nhuận lõi tiếp tục giảm tốc kể từ đỉnh quý 4/2024, chỉ tăng 16,7% so với cùng kỳ.
Triển vọng nhóm cổ phiếu bất động sản tươi sáng nhờ tăng trưởng lợi nhuận tích cực và tiềm năng tăng định giá của các doanh nghiệp còn nhiều dư địa được thúc đẩy bởi nền giá mở bán mới liên tục đạt mức cao mới và tốc độ triển khai nhanh hơn kỳ vọng.
Nông sản
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: