11:11 10/12/2019

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vụ bớt xén vật tư xét nghiệm

Nhật Dương

Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh y học, trong thông cáo phát đi sáng 10/12

Nhân viên y tết cắt đôi que xét nghiệm. Ảnh - Internet.
Nhân viên y tết cắt đôi que xét nghiệm. Ảnh - Internet.

Liên quan đến vụ việc nhân viên y tế cắt đôi que thử HIV và viêm gan B khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, ngày 10/12, bệnh viện này đã phát đi thông cáo chính thức khẳng định không chỉ đạo cắt que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh y học.

Trong thông cáo phát đi, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, trưa ngày 9/12, bản tin Chuyển động 24h của kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam phát phóng sự phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại khoa Vi sinh y học, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn "Hàng ngàn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm".

Ngay sau đó, ban lãnh đạo bệnh viện đã họp khẩn với Khoa Vi sinh y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung phản ánh.

"Bệnh viện khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh y học", thông cáo của Bệnh viện Xanh Pôn nêu.

Tại cuộc họp chiều tối ngày 9/12 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế.

Khoa Vi sinh y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Từ trước đến nay, bệnh viện sử dụng thường quy là Test Alere HIV ½ (test nhanh do Công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại bệnh viện.

Qua rà soát, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B cũng như chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h.

Hiện bệnh viện đã đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc. 

Bệnh viện này cũng khẳng định, sẽ tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm mọi vi phạm theo quy định của pháp luật.

"Một lần nữa, lãnh đạo bệnh viện xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên. Rất mong các cơ quan báo chí và người dân ủng hộ, chia sẻ và hợp tác, cung cấp và phản hồi kịp thời các thông tin liên quan để bệnh viện ngày càng nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân", Bệnh viện Xanh Pôn nêu trong văn bản gửi báo chí.