12:10 24/10/2022

CEO KakaoTalk, ứng dụng tin nhắn số 1 Hàn Quốc, từ chức sau hàng loạt bê bối

Bảo Ngọc -

Mới đây, ông Namkoong Whon, một trong hai CEO của gã khổng lồ siêu ứng dụng Hàn Quốc Kakao, đã từ chức. Thông báo được đưa ra ngay khi công ty phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ chính phủ và công chúng về việc xử lý hỏa hoạn tại một trung tâm dữ liệu vào cuối tuần qua đã khiến dịch vụ ngừng hoạt động…

Ảnh Getty
Ảnh Getty

Trong hồ sơ, công ty tuyên bố ông Hong Eun-taek sẽ là CEO duy nhất của Kakao, vì ông Namkoong đã từ chức. Cựu CEO Namkoong từng phụ trách hoạt động kinh doanh của công ty, trong khi ông Hong tập trung vào các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị, theo Nikkei Asia.

"Tôi từ chức Giám đốc điều hành để nhận trách nhiệm về mình", ông Namkoong chia sẻ trong một cuộc họp báo vào cuối ngày 19/10. "Chúng tôi đã không nhận ra được tầm quan trọng của hệ thống trung tâm dữ liệu cho đến khi gặp sự cố. Chúng tôi sẽ chú ý đến vấn đề đó nhiều hơn".

Trước đó, một loạt các dịch vụ của Kakao, từ tin nhắn, gọi taxi, dịch vụ ngân hàng và thanh toán, đã gặp sự cố tạm dừng hoạt động khi trung tâm dữ liệu của SK C&C ở Pangyo, phía nam Seoul, bốc cháy. Kakao sử dụng trung tâm dữ liệu của SK để vận hành các máy chủ của tập đoàn.

Hàng chục triệu khách hàng của Kakao đã không thể rút tiền, mua hàng tạp hóa trên các nền tảng thương mại điện tử, gọi taxi hoặc gửi tin nhắn cho gia đình và bạn bè trong hơn 24 giờ, bắt đầu từ chiều thứ 7 (15/10).

Ngay khi ông Namkoong từ chức, cổ phiếu của công ty tăng tới 5,7%. Vào thứ 2 (17/10), cổ phiếu của Kakao đã giảm 5,9% sau khi nền tảng tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên với sự nỗ lực phục hồi, cổ phiếu đã tăng 2,2% chỉ một ngày sau đó.

Chính phủ Hàn Quốc hiện đang có những động thái yêu cầu Kakao và các công ty internet khác xây dựng trung tâm dữ liệu dự phòng trong trường hợp có sự cố xảy ra. Các nhà chức trách cũng có kế hoạch bổ sung nhiều trung tâm dữ liệu do các công ty tư nhân điều hành vào danh sách các cơ sở quản lý thiên tai quốc gia dưới sự kiểm soát của chính phủ.

Kakao được thành lập bởi doanh nhân Kim Beom-su, công ty bắt đầu dịch vụ trò chuyện KakaoTalk vào năm 2010. Ứng dụng nhanh chóng trở nên phổ biến và thu hút người dùng vì dễ sử dụng, không có quảng cáo và hoàn toàn miễn phí. 

Công ty sau đó đã mở rộng hoạt động thông qua M&A (sáp nhập và mua lại) dịch vụ cổng thông tin internet Daum và nền tảng phát nhạc trực tuyến Melon. Kakao ra mắt lần đầu tiên trên thị trường chứng khoán Seoul vào năm 2014 thông qua việc sáp nhập với Daum, công ty đã được niêm yết.