10:18 05/12/2019

CEO và CFO đồng loạt từ chức, cổ phiếu Expedia tăng vọt

Ngọc Trang

CEO và CFO của hãng du lịch trực tuyến lớn nhất thế giới bất ngờ từ chức do bất đồng với ban giám đốc về chiến lược

Trong 3 tháng qua, cổ phiếu của Expedia đã mất 17% giá trị, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 6% - Ảnh: Getty Images.
Trong 3 tháng qua, cổ phiếu của Expedia đã mất 17% giá trị, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 6% - Ảnh: Getty Images.

Giá cổ phiếu của hãng du lịch trực tuyến lớn nhất thế giới Expedia Group Inc. đã tăng hơn 7% trong phiên giao dịch ngày 4/12 sau khi thông tin cả giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc tài chính (CFO) của công ty này bất ngờ từ chức do bất đồng với ban giám đốc về chiến lược, theo tin từ MarketWatch.

Thông cáo của Expedia cho biết CEO Mark Okerstrom và CFO Allan Pickerill sẽ thôi giữ các vị trí điều hành công ty. Okerstrom lần lượt giữ các vị trí này tại Expedia từ tháng 8 và 9/2017. Chủ tịch Barry Diller và phó chủ tịch Peter Kern sẽ phụ trách giám sát hoạt động hàng ngày trong khi công ty quyết định vị trí lãnh đạo lâu dài của công ty. 

"Các quản lý cấp cao và ban giám đốc của công ty đã có bất đồng về chiến lược", ông Diller nói trong một thông cáo. Ông cho biết kế hoạch tái cơ cấu được đưa ra hồi đầu năm đã khiến Expedia "thiếu tập trung về mặt tài chính vào các hoạt động hiện tại của công ty" và dẫn tới kết quả kinh doanh quý 3 gây thất vọng cùng triển vọng mờ nhạt trong ngắn hạn. 

"Ban giám đốc không đồng tình với triển vọng đó, cũng như tầm nhìn về tăng trưởng của hai giám đốc đã từ chức khi họ tin rằng công ty có thể đẩy nhanh tăng trưởng vào năm 2020", ông Diller cho biết. "Mâu thuẫn này đòi hỏi phải có sự thay đổi trong bộ máy quản lý". 

Cổ phiếu của Expedia đã giảm 27% trong phiên giao dịch ngày 9/11, một ngày sau khi công ty này báo cáo lợi nhuận quý 3 thấp hơn dự báo. Đây là phiên giảm giá mạnh nhất trong lịch sử cổ phiếu này. CEO Mark Okerstrom khi đó cho biết kết quả này là do "sự suy giảm trong lượng SEO và việc chuyển đổi sang các kênh marketing có chi phí cao" của công ty. Trong 3 tháng qua, cổ phiếu của Expedia đã mất 17% giá trị, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 6%.

Các nhà phân tích cho rằng vấn đề của Expedia sẽ vẫn còn tồn tại trong trung hạn, đồng thời nhấn mạnh rằng Google đang ngày càng cạnh tranh mạnh mẽ với các trang du lịch trực tuyến. 

Theo nhà phân tích Michael Olson tại hãng dịch vụ tài chính Piper Jaffray, các nhà đầu tư sẽ không "quá thất vọng" với tin tức này bởi việc thay thế cả CEO và CFO là điều có thể dẫn tới giai đoạn chuyển đổi liên tục trong nhiều quý cho công ty này. 

Trong khi đó, nhà phân tích James Lee của ngân hàng Mizuho cho rằng quyết định của Expedia trong việc cuyển đổi định hướng "tăng trưởng" có liên quan tới chiến lược đẩy mạnh các kênh quảng cáo trả tiền trên Google của đối thủ Booking Holding. 

Diller, từng là chủ tịch của hãng truyền thông IAC Interactive Group Inc., đảm nhiệm vị trí chủ tịch của Expedia từ năm 2002, khi IAC mua lại cổ phần kiểm soát tại công ty này. Ông vẫn là giám đốc cao cấp tại Expedia sau khi công ty này được tách khỏi IAC vào năm 2005. Trong khi đó, Kern gần đây nhất giữ vị trí CEO và thành viên hội đồng quản trị của Tribune Media Co. Ông cũng là thành viên hội đồng quản trị của trang khách sạn trực tuyến Trivago.