
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 05/11/2025
Thủy Diệu
30/10/2014, 10:11
Ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm Trưởng ban chỉ đạo cổ phần hóa MobiFone
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Quyết định 1554 thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa Công ty TNHH một thành viên Thông tin di động (MobiFone).
Theo đó, ông Nguyễn Bắc Son - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, làm trưởng ban chỉ đạo; Phó trưởng ban chỉ đạo là ông Lê Nam Thắng - thứ trưởng.
Ban chỉ đạo cổ phần hóa MobiFone gồm 9 thành viên. Ngoài một số lãnh đạo bộ, lãnh đạo cục, vụ của bộ chủ quản Thông tin và Truyền thông, còn có đại diện Bộ Tài chính và Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp; và duy nhất một đại diện của MobiFone là ông Lê Nam Trà, Tổng giám đốc.
Ông Mai Văn Bình, Chủ tịch MobiFone đương nhiệm không có tên trong danh sách trên. Được biết, trong năm nay ông Bình sẽ nghỉ hưu theo chế độ lao động.
Theo quyết định trên, Ban chỉ đạo có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác cổ phần hóa Công ty TNHH một thành viên Thông tin di động theo quy định của pháp luật.
Thị phần của các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc hiện chiếm 44% tại Indonesia, 30% tại Việt Nam và 51% tại Philippines, theo báo cáo của Bain & Company…
Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới - TSMC- dự kiến sẽ tăng giá chip từ năm sau...
Google, OpenAI tung dịch vụ AI miễn phí, đầu tư trung tâm dữ liệu tỷ đô để thu hút 900 triệu người dùng của Ấn Độ…
Với các đặc tính điện và từ độc đáo, đất hiếm là một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại. Mười bảy kim loại của nhóm đất hiếm được sử dụng trong các công nghệ then chốt hiện nay. Terbium là nguyên tố thiết yếu để sản xuất nam châm vĩnh cửu, quan trọng đối với máy phát điện tuabin gió và động cơ xe điện. Các nguyên tố đất hiếm như cerium và lanthanum cũng cần thiết trong lĩnh vực xe điện, chẳng hạn như thành phần của bộ chuyển đổi xúc tác cũng như trong pin của xe hybrid. Trong khi đó, europium và yttrium là thành phần thiết yếu của đèn LED và màn hình điện thoại thông minh. Nhu cầu toàn cầu về kim loại đất hiếm đã tăng lên trong bối cảnh diễn ra quá trình chuyển đổi xanh và nhu cầu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: