
Bộ Công Thương đang soạn thảo Nghị định về quản lý sản xuất và kinh doanh gas.
Đại diện Bộ Công Thương cho biết, dự kiến Nghị định này sẽ trình Chính phủ phê duyệt vào tháng 12/2008.
Theo đó, thay vì “được quản” bởi 6-7 bộ như hiện nay, việc sản xuất, sang chiết, phân phối gas sẽ được thống nhất giao Bộ Công Thương quản lý.
Về hướng xây dựng nội dung Nghị định, Bộ Công Thương cho rằng: nhiệm vụ quan trọng là tổ chức lại hình thức các đại lý bán gas. Sắp tới, sẽ chỉ có tổng đại lý và đại lý bán lẻ gas thay vì có quá nhiều khâu trung gian “đẩy giá” như hiện nay.
Các đơn vị kinh doanh gas cũng sẽ phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt do Bộ Công Thương ban hành và gas sẽ được quản lý như xăng dầu.
Mặc dù số liệu vĩ mô 6 tháng 2026 có thể đã được thị trường biết trước từ hôm qua nhưng phản ứng hôm nay vẫn khá thất vọng: Blue-chips yếu ớt, cổ phiếu giảm diện rộng và đặc biệt là thanh khoản vẫn rất kém.
Nhóm blue-chips tiếp tục yếu ớt trong phiên chiều nay khiến VN-Index không có cơ hội đổi màu. Tuy nhiên thị trường cũng sôi động hơn với diễn biến của nhiều mã vừa và nhỏ. Cổ phiếu chứng khoán nổi bật.
Mức tăng kỷ lục của GDP quý 2/2026 xuất hiện trong giờ giao dịch, CPI tháng 6 cũng đã hạ nhiệt… không giúp thị trường khởi sắc hơn. Càng về cuối phiên áp lực bán hạ giá càng tăng khiến cổ phiếu giảm la liệt.
Thanh khoản nhóm VN30 chiều nay tăng nhưng cổ phiếu đã “đổi màu” trên diện rộng. VIC và VHM vẫn nỗ lực giữ giá nhưng không thể giữ sắc xanh cho VN-Index đến phút cuối.
Nhóm ngân hàng điều chỉnh đồng loạt sáng nay khiến VN-Index mất đi động lực quan trọng. Tuy nhiên may mắn là VIC, VHM lại nổi lên hỗ trợ, trong đó toàn bộ điểm số đến từ VHM tăng 1,61%.
Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.
Ngày 3/7, thông tin mới nhất từ Cục Hải quan cho biết, tàu cá vận chuyển khoảng 30 nghìn lít dầu DO không rõ nguồn gốc vừa được phát hiện, bắt giữ.