15:53 02/11/2009

Giá vàng ngóng quyết định của FED và ECB

Kiều Oanh

Tuần này, giá vàng được giới phân tích cho là sẽ chịu nhiều tác động từ hai cuộc họp chính sách của FED và ECB

Theo nhận định của một số chuyên gia, ở thời điểm này, giới đầu tư vàng quốc tế còn chưa dám gom mua vàng, vì nếu FED bàn tới chuyện sớm nâng lãi suất USD, thì giá vàng có thể trượt sâu hơn - Ảnh: Bloomberg.
Theo nhận định của một số chuyên gia, ở thời điểm này, giới đầu tư vàng quốc tế còn chưa dám gom mua vàng, vì nếu FED bàn tới chuyện sớm nâng lãi suất USD, thì giá vàng có thể trượt sâu hơn - Ảnh: Bloomberg.
Giá vàng trong nước và thế giới phiên đầu tuần không có những biến động lớn. Giới đầu tư vàng quốc tế tuần này sẽ hướng về cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để ra quyết định mua hay bán.

Đầu giờ chiều nay, giá vàng trong nước đứng ở mức gần 2.385.000 đồng/chỉ (mua vào) và xấp xỉ 2.390.000 đồng/chỉ (bán ra). So với giá áp dụng cuối tuần vừa qua, giá vàng hiện chưa có sự thay đổi nào đáng kể.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý lúc 14h niêm yết giá vàng SJC ở mức 2.384.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.389.000 đồng/chỉ (bán ra). Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm niêm yết giá vàng Rồng Thăng Long ở mức 2.384.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.390.000 đồng/chỉ (bán ra).

Hệ thống Ngân hàng Sacombank trên toàn quốc áp dụng giá vàng miếng SBJ ở mức 2.382.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.388.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM có giá tương ứng 2.380.000 đồng/chỉ và 2.388.000 đồng/chỉ.

Do mức độ khan hiếm nguồn cung cao hơn, giá vàng tại thị trường Hà Nội tiếp tục có xu hướng cao hơn giá vàng tại Tp.HCM. Khoảng cách chênh lệch giá mua/bán được các công ty kim hoàn niêm yết ở mức thấp nhằm thu hút khách bán ra.

Không khí giao dịch vàng vật chất hôm nay được các công ty kim hoàn cho biết là khá im ắng. Số khách tới bán vàng tại khu vực Trần Nhân Tông, Hà Nội, chỉ ở mức độ lác đác. Lượng khách mua có nhỉnh hơn, nhưng chưa đủ sức tạo được không khí giao dịch sôi động.

Ở thời điểm hiện nay, giá vàng trong nước vẫn đang thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi (chưa bao gồm thuế và phí gia công) khoảng 40.000 - 45.000 đồng/chỉ.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc 15h chiều nay đứng ở mức 1.047,9 USD/oz, tăng 2,2 USD/oz so với giá đóng cửa phiên liền trước tại thị trường New York.

Tuần này, giá vàng được giới phân tích cho là sẽ chịu nhiều tác động từ hai cuộc họp chính sách của FED và ECB. Trong đó, cuộc họp hai ngày của FED sẽ kết thúc vào ngày thứ Tư (4/11), còn cuộc họp của ECB sẽ kết thúc sau đó một ngày, tức là vào ngày thứ Năm (5/11).

Theo nhận định của một số chuyên gia, ở thời điểm này, giới đầu tư vàng quốc tế còn chưa dám gom mua vàng, vì nếu FED bàn tới chuyện sớm nâng lãi suất USD, thì giá vàng có thể trượt sâu hơn.

Tỷ giá Euro/USD quốc tế chiều nay là gần 1,48 USD tương đương 1 Euro, tạm thời chưa có nhiều thay đổi so với mức chốt cuối tuần trước.

Trong tuần trước, sự phục hồi của đồng USD và hoạt động bán vàng ra của một số quỹ đầu cơ lớn như SPDR Gold Trust đã khiến giá vàng điều chỉnh giảm khá mạnh.

Tuy nhiên, vẫn có những dự báo cho rằng, giá vàng có thể tăng trong tuần này, khi giới đầu tư quốc tế tìm đến những kênh đầu tư có độ an toàn cao hơn. Hầu hết các chỉ số chính của thị trường chứng khoán thế giới tuần trước đã giảm mạnh trước nhiều thông tin kinh tế bất lợi phát đi từ Mỹ.

Ngày 1/11, tập đoàn cho vay CIT Group của Mỹ đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản, đánh dấu vụ phá sản lớn thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ. Tuy không gây sốc như vụ phá sản của Lehman Brothers hồi tháng 9 năm ngoái, nhưng vụ phá sản của CIT được cho là sẽ gây thêm áp lực đối với sự phục hồi còn mong manh của kinh tế Mỹ.

“Tôi tin là giá vàng sẽ tăng trong tuần này, vì các nhà đầu tư sẽ một lần nữa tăng cường tìm đến những kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh xuất hiện bất ổn trên thị trường tài chính và chứng khoán”, nhà phân tích Gavin Wendt thuộc công ty Mine Life Pty có trụ sở ở Sydney, Australia trao đổi với hãng tin tài chính Bloomberg.

Giá dầu thô thế giới chiều nay giảm nhẹ. Lúc 15h30 giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 12 giao dịch điện tử tại New York giảm 0,12 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên liền trước, còn 76,88 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 17.010 VND/USD. Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD/VND phổ biến ở ngưỡng kịch trần 17.861 VND/USD.